Foxconn tự sản xuất khẩu trang, buộc nhân viên phải quay lại Trung Quốc làm việc

Nhà cung cấp của Apple - Foxconn, đã tự triển khai dây chuyền sản xuất khẩu trang của riêng mình, và yêu cầu các nhân viên Đài Loan buộc phải quay trở lại Trung Quốc đại lục để tái khởi động sản xuất.

Foxconn tự sản xuất khẩu trang để phòng virus corona

Foxconn tự sản xuất khẩu trang, buộc nhân viên phải quay trở lại Trung Quốc để làm việc - Ảnh 1.

Foxconn tự sản xuất khẩu trang để phòng dịch virus corona. (Ảnh: SCMP).

Nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới - Foxconn, cho biết trong một bài đăng trên WeChat hôm thứ Năm (6/2), rằng họ đang chạy thử nghiệm dây chuyền sản xuất khẩu trang tại cơ sở sản xuất hàng đầu của mình ở Thâm Quyến, từ ngày 5/2. 

Dự kiến vào cuối tháng 2, dây chuyền này sẽ đạt sản lượng khoảng 2 triệu chiếc/ngày. 

Foxconn cho biết trước tiên, họ sẽ ưu tiên cung cấp khẩu trang cho nhân viên nội bộ, nhưng không loại trừ khả năng sau này sẽ bán cả ra bên ngoài. Dây chuyền sản xuất hiện đang chờ kiểm định chất lượng, thông báo của Foxconn viết.

“Chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp chủ động để phòng dịch, bao gồm cả việc tự sản xuất khẩu trang y tế. Để có thể chứng minh với các cơ quan chức năng rằng chúng tôi có đầy đủ khả năng để tiếp tục sản xuất”, một nhân viên của Foxconn chia sẻ.

“Chính quyền địa phương cũng yêu cầu chúng tôi phải đảm bảo trang bị an toàn cho công nhân, thì mới được phép tái khởi động công việc”, người này nói thêm.

Theo Nikkei, việc sản xuất iPhone mới của Apple vẫn sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng, ngay cả khi Foxconn tiếp tục sản xuất vào ngày 10/2.

Trước đó, để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh do virus corona, Foxconn đã tạm dừng hầu hết các hoạt động sản xuất của mình, ngay cả khi kì nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc. 

Foxcom buộc nhân viên quay trở lại Trung Quốc làm việc

Foxconn tự sản xuất khẩu trang, buộc nhân viên phải quay trở lại Trung Quốc để làm việc - Ảnh 2.

Foxconn buộc nhân viên phải kí giấy cam kết quay trở lại Trung Quốc làm việc. (Ảnh: Reuters).

Hàng trăm nhân viên của Foxconn làm việc trong nhà máy ở Trung Quốc đại lục đã trở về nhà mình tại Đài Loan, để nghỉ Tết nguyên đán. Tuy nhiên mới đây, theo Nikkei, Foxconn đặt sẵn vé máy bay và yêu cầu những nhân viên này phải quay trở lại đại lục trước ngày 10/2. 

Công ty cũng bắt buộc nhân viên điền vào các mẫu đơn đồng ý trước khi bay đến Trung Quốc. Trong đó, yêu cầu họ phải đánh dấu vào các mục như: “Tôi đã hoàn tất chương trình đào tạo ngăn ngừa dịch bệnh corona”, và “Tôi đã liên lạc với gia đình, đảm bảo họ đồng ý với chuyến đi công tác của tôi”. 

Theo Nikkei, nếu trong vài ngày tới không có các chuyến bay thẳng từ Đài Loan tới đại lục, Foxconn sẽ sẵn sàng đặt các chuyến bay gián tiếp cho nhân viên, đảm bảo rằng họ phải có mặt ở nhà máy vào ngày 10/2. 

“Có ai dám từ chối kí vào mẫu đơn này? Tôi cảm thấy mình đang bị ép buộc quay trở lại vùng dịch và mạo hiểm với sức khoẻ của chính bản thân”, một nhân viên Foxconn nói với phóng viên Nikkei. “Tôi biết ban quản lí cốt lõi của Foxconn đã có những chính sách nghiêm ngặt để phòng dịch. Nhưng dường như bộ phận kinh doanh không quan tâm đến chuyện đó”. 

Từ ngày 6/2, quan chức Đài Loan đã nghiêm cấm người Trung Quốc đại lục bay đến đảo Đài Loan, và kêu gọi người dân Đài Loan tránh đi du lịch ở Trung Quốc. Chính quyền Đài Loan cho biết tất cả các khách du lịch trước đó đã từng ghé thăm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao sẽ phải tự giác cách li trong vòng 14 ngày. 

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.