Vĩnh Phúc điều chỉnh quy hoạch dự án Phoenix Town hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà Foxconn

Khu nhà ở xã hội Phoenix Town tại thị trấn Bá Hiển, huyện Bình Xuyên sau điều chỉnh có quy mô 7,8 ha. Dự án này được chấp thuận đầu tư vào năm 2018 với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư Phoenix Town là Fuchuan - doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Foxconn.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa qua đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội Phoenix Town tại thị trấn Bá Hiển, huyện Bình Xuyên. 

Trong đợt điều chỉnh này, dự án sẽ điều chỉnh lại tên và quy mô; điều chỉnh lại tầng cao xây dựng các khối nhà cho phù hợp với quy hoạch phân khu C4 đã được phê duyệt (khu vực có tầng cao xây dựng tối đa là 15 tầng); xác định lại tỷ lệ quỹ nhà ở thương mại và bổ sung quỹ đất xây công trình giáo dục.

Sau điều chỉnh, diện tích lập quy hoạch của dự án giảm từ 9,9 ha xuống còn 7,8 ha. Phần diện tích bị giảm là đất quy hoạch công trình thương mại tập trung tại khu vực nút giao giữa đường Nguyễn Tất Thành với ĐT.310B do vị trí nằm độc lập không thuộc tính chất của khu nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, quy mô dân số của dự án sẽ tăng khoảng 700 người lên thành 5.700 người. Tổng diện tích đất ở của dự án sau điều chỉnh là hơn 3,1 ha, trong đó nhà ở xã hội là 2,4 ha và nhà ở thương mại là 0,6 ha.

Nhà ở xã hội tại dự án sẽ được bố trí trên 4 lô đất, mật độ xây dựng dao động 48 - 73%, tầng cao 12 tầng nổi. Tổng số căn hộ nhà ở xã hội là 1.173 căn.

Còn nhà ở thương mại sẽ là dạng chung cư cao tầng, được bố trí tại 3 lô đất, mật độ xây dựng tối đa 75%, chiều cao 15 tầng nổi. Tổng số căn hộ thương mại là 574 căn.

Theo tìm hiểu của người viết, dự án Phoenix được phê duyệt quy hoạch lần đầu vào tháng 3/2017, đến tháng 10/2018 được duyệt chủ trương đầu tư đối với Công TNHH Fuchuan. Dự án này được định hướng là khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân KCN Bình Xuyên 2, các Khu công nghiệp và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện Bình Xuyên và khu vực lân cận.

Thông tin từ Báo Vĩnh Phúc, trong quyết định chấp thuận chủ trương vào năm 2018, dự án này có tổng diện tích sử dụng gần 10 ha, gồm 14 khối nhà chung cư kiểu 1 cao 18 tầng; 2 khối nhà chung cư kiểu 2 cao 18 tầng ; khu công trình công cộng, dịch vụ công cộng có chiều cao 15 tầng. 

Kế hoạch ban đầu, dự án dự kiến triển khai trong 73 tháng với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó, vốn góp là 216 tỷ đồng, vốn vay là 444 tỷ đồng, vốn thu hồi từ bán nhà là 400 tỷ đồng.

Chủ đầu tư trực thuộc Foxconn

Fuchuan là chủ đầu tư KCN Bình Xuyên 2. (Ảnh: Vĩnh Phúc Plus).

Về chủ đầu tư, Fuchuan được thành lập vào năm 2008, lấy trụ sở tại KCN Bình Xuyên 2, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp này đồng thời là chủ đầu tư của KCN Bình Xuyên 2.

Đại diện pháp luật hiện nay của Fuchuan là ông Lin, Shih - Chang, người đang đồng thời đứng tên tại Công ty TNHH Fugiang và Công ty TNHH MTV Công trình Kim Xương Trí.

Trong đó, Fugiang được biết đến là doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn). Còn Kim Xương Trí pháp nhân tại Việt Nam được thành lập bởi Foxconn. Theo Báo Vĩnh Phúc, Fuchuan cũng là một doanh nghiệp trực thuộc Foxconn.

Foxconn là tập đoàn có trụ sở tại Đài Loan được thành lập từ năm 1974, là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dịch vụ điện tử (EMS), với thị phần hơn 40%, bao gồm 4 lĩnh vực chính là hàng điện tử tiêu dùng, điện toán đám mây, thiết bị đầu cuối máy tính và linh kiện. 

Năm 2021, doanh thu của Foxconn ghi nhận hơn 206 tỷ USD. Tập đoàn này cũng được biết đến là một đối tác lớn của Apple...

Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 13 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích 65,4 ha; ngoài ra còn có quỹ đất nhà ở xã hội tại 16 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Tuy nhiên, mới chỉ có 5 dự án được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 1.623 căn nhà ở xã hội.

Có 4 dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, bao gồm Phoenix Town; Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên (Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà); Khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên (CTCP Tư vấn Xây dựng và Thương mại Doanh Gia); Khu nhà ở xã hội tại thôn Rừng Cuông, xã Thiện kế, huyện Bình Xuyên (CTCP Kehin).

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đặt mục tiêu hoàn thành 8.800 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2022 - 2025, 19.500 căn trong giai đoạn 2026 - 2030.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.