Hưng Yên điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Vinhomes Dream City

Dự án Vinhomes Dream City (Vinhomes Ocean Park 2) vừa điều chỉnh một số nội dung như mở rộng kênh Tam Bá Hiển, hoá đổi vị trí và bổ sung chức năng của một số ô đất bên trong dự án...

Phối cảnh Vinhomes Dream City. (Ảnh: Vinhomes).

CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) vừa công bố báo cáo liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Dream City (Vinhomes Ocean Park 2) tại các xã Long Hưng và Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp.

Dream City được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2015, sau đó được điều chỉnh quy hoạch vào các năm 2019 và 2021. Năm 2020, dự án được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. 

Vào tháng 7/2018, Vinhomes đã được lựa chọn là chủ đầu tư dự án Dream City. Đây là dự án đầu tư sử dụng đất được ký kết giữa UBND tỉnh Hưng Yên với Vinhomes.

Vị trí Vinhomes Dream City nhìn trên vệ tinh. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Hưng Yên vừa duyệt điều chỉnh dự án

Năm 2023, dự án đang được đầu tư triển khai xây dựng các bước tiếp theo. Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu rà soát dự án, đối chiếu với tình hình triển khai đầu tư thực tế, chủ đầu tư đã nhận thấy một số vấn đề phát sinh và đề xuất điều chỉnh.

Đầu tiên, điều chỉnh tăng diện tích mặt nước cảnh quan cũng như điều chỉnh hình thức các nút quay đầu xe là cần thiết nhằm tăng giá trị cảnh quan cũng như tạo sự thuận tiện cho việc tiếp cận công trình.

Tiếp đến, đề xuất điều chỉnh bản vẽ xác định các khu vực xây dựng công trình ngầm. Bổ sung tầng hầm đỗ xe tại một số vị trí công trình công cộng dịch vụ cấp đô thị. 

Thứ ba, đề xuất hoán đổi vị trí các lô đất trường học và công trình công cộng dịch vụ cấp đô thị nhằm hình thành một tổ hợp không gian công cộng, thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí quy mô lớn phục vụ nhu cầu của người dân.  

Thứ tư, đề xuất điều chỉnh mở rộng kênh Tam Bá Hiển đoạn hẹp nhất chảy qua dự án thêm 10 m nhằm đảm bảo khả năng tiêu thoát nước cho khu vực trong trường hợp mưa lớn, bổ sung cửa phai đóng mở ở hai đầu kênh và xây dựng bổ sung tuyến cống hộp, hố ga chạy dọc theo kênh...

Thứ năm, bổ sung chức năng cụ thể của các ô đất công trình công cộng dịch vụ đơn vị ở và đất công trình công cộng, dịch vụ thương mại cấp đô thị phục vụ cư dân đô thị. 

Với các lý do nêu trên, Vinhomes đã xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái Dream City và đã được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận ngày 26/5 vừa qua.

Sau điều chỉnh, tổng diện tích đất của dự án là gần 445 ha, quy mô dân số 65.000 người. Phía bắc dự án giáp đường ĐH.17 (đường vành đai 3,5); phía nam giáp đất canh tác các xã Tân Tiến, Vĩnh Khúc; phía đông giáp đất canh tác và đất ở xã Nghĩa Trụ; phía tây giáp đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (QL5B).  

Bản vẽ mặt bằng dự án. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Đã xây xong hạng mục biệt thự, liền kề

Về các hạng mục, tại đây sẽ xây dựng 6 lô đất ở cao tầng với tổng diện tích 23,1 ha, gồm 24 toà nhàcao tối đa 27 tầng. Xây dựng 4 lô nhà ở xã hội cao tối đa 10 tầng trên diện tích 33,7 ha. 

Các hạng mục thấp tầng sẽ có 10.712 căn nhà ở liền kề cao 5 tầng, diện tích 79,7 ha. 2.026 căn biệt thự cao 4 tầng trên diện tích 31,9 ha.

Các công trình giáo dục bao gồm 5 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở trên tổng diện tích 17,4 ha. Các công trình công cộng (Nhà văn hóa, trạm y tế, chợ,...) gồm 10 lô đất trên tổng diện tích 9,1 ha. Trong thời gian xây dựng tiếp theo, sẽ thực hiện xây dựng Bệnh viện với 118 giường. Trong khu vực dự án thiết kế 7 hồ (trong đó hồ có một hồ nước mặn).

Vị trí dự án so với khu vực xung quanh. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về hiện trạng, hiện các hạng mục biệt thự, nhà liền kề, cây xanh mặt nước, hạ tầng kỹ thuật của dự án đã xây dựng hoàn thiện. Các hạng mục còn lại như nhà cao tầng và nhà ở xã hội chưa xây dựng. 

Cùng với đó, hệ thống thoát nước mưa của dự án đã hoàn thiện 100%. Nước mưa trong khu vực dự án được thoát theo 2 lưu vực chính: Toàn bộ phía Tây Bắc và phía Tây Nam và một phần diện tích phía Đông Nam dự án nước mưa được xả vào sông Tam Bá Hiển phía Tây dự án.

Lưu vực 2 bao gồm khu vực phía Đông Bắc, Đông Nam và 1 phần diện tích khu trung tâm của khu đô thị, nước mưa được thu gom qua hệ thống cống rồi xả vào hồ cảnh quan nằm trong dự án, nước tràn hồ được xả ra mương cải tạo phía Đông dự án.

Tổng mức đầu tư của Vinhomes Dream City là 37.994 tỷ đồng. Dự kiến giai đoạn quý I/2024 - quý IV/2025, chủ đầu tư sẽ xây dựng và hoàn thiện các công trình nhà ở, công trình công cộng và hoàn thiện hạ tầng. Từ quý IV/2027, sẽ đưa toàn bộ dự án vào sử dụng. 

Toàn cảnh khu vực dự án Vinhomes Dream City. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

24 toà cao tầng và 9.000 căn thấp tầng đã bán hết

Vinhomes Dream City còn có tên thương mại là Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire. Dự án này được Vinhomes ra mắt vào tháng 4/2022. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 mà Vinhomes tổ chức vừa qua, ban lãnh đạo Vinhomes cho biết, trong số tổng quỹ 12.600 căn ở Ocean Park 2, doanh nghiệp đã bán được khoảng 9.000 căn. Còn 24 toà  nhà cao tầng cũng đã bán hết 100%. Dự kiến trong năm 2023 và 2024 sẽ bán hết sản phẩm tại dự án.

Riêng trong năm 2022, dự án đã đạt doanh số bán lẻ 49.000 tỷ đồng với 4.500 căn thấp tầng sau 2 tháng mở bán. Vinhomes cho biết đã bàn giao hơn 3.500 căn trong năm 2022 tại dự án này. 

Doanh số năm 2023 của Vinhomes vẫn sẽ chủ yếu đến từ dự án Ocean Park 2 và một phần Ocean Park 3. Theo kế hoạch, doanh số năm nay của Vinhomes là 17.500 tỷ đồng, trong đó 11.200 tỷ đồng đến từ việc bán buôn. 

Trong quý I vừa qua, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes ghi nhận 29.299 tỷ đồng, tăng 228% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhờ bàn giao 2.600 căn bất động sản thấp tầng tại dự án Ocean Park 2. 

Hưng Yên được dự báo sẽ gánh nguồn cung, cầu nhà ở cho Hà Nội

Theo Savills, nguồn cầu nhà ở có xu hướng tăng tại Hưng Yên, khi mà mức giá nhà ở tại Thủ đô vẫn ở mức cao, đặc biệt là phân khúc thấp tầng, khiến việc sở hữu nhà ở tại Hà Nội trở nên khó khăn hơn trước. Trong khi đó, mức giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ và biệt thự liền kề tại Hưng Yên đều thấp hơn Hà Nội, từ đó thúc đẩy nguồn cầu hướng tới thị trường này.

Bên cạnh đó, nhu cầu giãn dân khỏi khu vực trung tâm Hà Nội đang gia tăng khi mật độ dân cư khá đông đúc. Các đối tượng khách hàng cao tuổi không có nhu cầu đi lại nhiều đang dần quan tâm tới các dự án nhà ở tại Hưng Yên. 

Ngoài ra, Hưng Yên cũng đang thu hút đầu tư vào các đại đô thị và chung cư, do đó có thể thu hút được nguồn cầu của người dân ở miền bắc muốn tìm nhà gần Hà Nội.

Hưng Yên cũng đang san sẻ gánh nặng về nguồn cung cho Hà Nội. Tính đến hết năm 2022, nguồn cung căn hộ của Hưng Yên đạt 18.600 căn hộ đến từ 30 dự án, tốc độ tăng trưởng nguồn cung cao hơn 14% so với Bắc Ninh và cao hơn 11% so với Hà Nội.

Tương tự, nguồn cung biệt thự, nhà liền kề của Hưng Yên trong năm 2022 đã tăng 40% so với cùng kỳ, cao hơn 31% so với tốc độ tăng trưởng của Bắc Ninh và cao hơn 37% so với Hà Nội.