Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang có thể hoạt động trở lại trong ngày hôm nay

Foxconn đã phải đóng cửa nhà máy từ ngày 18/5 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Bắc Giang.
Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang có thể hoạt động trở lại trong ngày hôm nay - Ảnh 1.

Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang. (Ảnh: CNA).

Nguồn tin của Taiwan News cho hay chính quyền tỉnh Bắc Giang đang lập danh sách các doanh nghiệp có đủ điều kiện được hoạt động trở lại, trong đó có nhà máy của Foxconn - nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, đơn vị lắp ráp các sản phẩm iPhone, iPad của Apple.

Cũng theo hãng tin này, Foxconn có thể được phép khởi động lại sản xuất sớm nhất vào thứ Sáu (28/5), tức ngay trong hôm nay. Nhà máy được đặt tại KCN Vân Trung, Bắc Giang đã bị dừng hoạt động kể từ ngày 18/5 do dịch bệnh lan rộng.

Không chỉ tại Việt Nam, nhà sản xuất Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại Ấn Độ, mới đây công ty đã phải sơ tán lãnh đạo, các nhà quản lý hồi hương để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Báo Bắc Giang đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung.

Điều kiện để các doanh nghiệp được trở lại sản xuất là chỉ sử dụng lao động có hai lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid-19 từ ngày 9/5 trở lại đây.

Giai đoạn đầu chỉ ưu tiên các doanh nghiệp bố trí được nơi ở tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp hoặc có KTX riêng biệt. Người lao động ngoài nơi ở tập trung và nơi làm việc tuyệt đối không được tiếp xúc cộng đồng.

Trả lời phỏng vấn, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho hay với phương châm "chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch", tỉnh đã có đánh giá rất kỹ các điều kiện, nguy cơ trước khi quyết định mở cửa trở lại hoạt động 4 KCN trong thời gian này.

Bắc Giang đã xét nghiệm toàn bộ công nhân 4 KCN và đang thực hiện xét nghiệm lần hai. Các ca F0 tăng đều là tăng trong số người đã cách ly và một số là người nhà tiếp xúc gần với công nhân.

"Việc mở cửa trở lại các KCN với các biện pháp nghiêm ngặt về phòng, chống dịch trong sản xuất vào lúc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng", ông Dương nói.

Dự kiến các KCN tại Bắc Giang được hoạt động trở lại sẽ giúp khôi phục lại hoạt động cho các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tại 4 KCN trên rất nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Samsung, Toyota, Vinfast, Honda…. 

Các nhà máy nằm trong hệ thống sản xuất của các tập đoàn trên nằm trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng.. và các nước trên thế giới.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .