Bình Dương xúc tiến thu hút các nhà đầu tư Italy

Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Italy vào Bình Dương.
Bình Dương xúc tiến thu hút các nhà đầu tư Italy - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến kêu gọi thu hút đầu tư từ Italia. (Ảnh: TTXVN).

Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Italy có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Italy Nguyễn Thị Bích Huệ; ông Stefano Bellei, Tổng Thư ký Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Emilia-Romagna; ông Mario Pozza, Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Veneto; ông Fulvio Albano - Chủ tịch Phòng Thương mại Italy – Việt tại Torino và các doanh nghiệp Italy.

Tại Bình Dương (Việt Nam) có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cùng ông Dante Brandi - Tổng Lãnh sự Italy tại thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, tỉnh đang kiểm soát khá tốt việc phòng dịch Covid-19 trên địa bàn, góp phần thực hiện "mục tiêu kép" duy trì phát triển kinh tế ổn định trong 5 tháng đầu năm; trong đó, thu hút đầu tư tiếp tục bứt phá đạt 1,25 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (vượt kế hoạch cả năm 2021). 

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 36,5 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI, chỉ sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; trong đó, riêng về đầu tư của Italy, Bình Dương hiện có 8 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Italy với tổng số vốn gần 64 triệu USD, đứng thứ 29 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Đáng chú ý, các dự án đầu tư của Italy là những dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phụ kiện giày, túi xách thời trang, các mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm khác...

Đại diện các đơn vị tại Cộng hòa Italy tham dự hội nghị trực tuyến đã đánh giá cao Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF). Liên tục trong 3 năm 2019, 2020 và 2021 tỉnh Bình Dương đã được ICF vinh danh là 1 trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21). Qua đó, cho thấy đây là địa phương năng động, hội đủ điều kiện tốt để các nhà đầu tư Italy tham gia hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Đại diện Tổng công ty Becamex IDC, ông Phạm Ngọc Thuận cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế, hiện nay, tại Bình Dương đã xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang tập trung xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy tỉnh Bình Dương thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có nhà đầu tư Italy và các nước châu Âu quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng thông tin thêm, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Bình Dương và Becamex IDC tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ chính quyền Vùng Emilia - Romagna, Vùng Veneto và các đơn vị đối tác từ Italy, nâng tầm hợp tác song phương, mở rộng hợp tác đa phương; tạo ra những bước tiến bứt phá trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tạo đà phát triển mới trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng hoan nghênh các nhà đầu tư Italy tìm hiểu cơ hội và đầu tư vào Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.


Nhân dịp này, Tổng công ty Becamex IDC đã ký kết Biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác xúc tiến đầu tư với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Emilia - Romagna, Vùng Veneto, Phòng Thương mại Italy - Việt Nam tại Torino bằng hình thức trực tuyến.

chọn