Bill Gates cam kết tặng 100 triệu USD để ngăn chặn dịch bệnh virus corona

CNN Business đưa tin Bill Gates và vợ đã cam kết hỗ trợ số tiền lên tới 100 triệu USD để giúp ngăn chặn dịch bệnh do virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc.
Bill Gates hứa tặng 100 triệu USD để ngăn chặn dịch bệnh virus corona - Ảnh 1.

Bill Gates và vợ đã cam kết hỗ trợ số tiền lên tới 100 triệu USD để giúp ngăn chặn dịch bệnh virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc. (Ảnh: CNN).

Quỹ từ thiện của hai vợ chồng nhà Bill Gates cho biết trong một thông báo ngày 6/2, rằng 100 triệu USD sẽ được dùng để giúp tìm ra vắc xin, hạn chế sự lây lan, cải thiện việc phát hiện và điều trị bệnh. 

Tổng số tiền quyên góp mới đã bao gồm 10 triệu USD mà quỹ này đã cam kết trước đó.

Trước mắt, 20 triệu USD sẽ được gửi tới các tổ chức, bao gồm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới. 

Số tiền cũng sẽ được phân bổ đến các cơ quan y tế cộng đồng ở Trung Quốc và ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Quỹ cũng sẽ tập trung hỗ trợ các quốc gia ở Nam Á và châu Phi, những nơi mà họ cho rằng virus corona dễ bị lây lan, do người dân không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt. 

Được biết, hơn 20 triệu USD cũng sẽ được gửi tới các cơ quan y tế những khu vực này.

“Việc phân bổ số tiền tài trợ nhanh chóng và linh hoạt sẽ giúp các tổ chức đa phương và y tế cộng đồng nâng cao khả năng phát hiện người bệnh, và điều trị kịp thời”, quỹ này cho biết. 

Bill Gates và vợ trong những năm gần đây được công chúng biết đến nhiều hơn với những công việc thiện nguyện và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. 

Năm 2009, họ đã làm việc với các cơ quan hữu quan ở Trung Quốc, để chống lại bệnh lao phổi và đóng góp 33 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ.

Năm 2010, cặp vợ chồng đa cam kết chi 10 ti USD trong một thập kỉ tới để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh. Cũng trong năm đó, họ cùng với người bạn thân Warren Buffett khởi động sáng kiến "Giving Pledge,”, tạm dịch là “Cam kết cho đi”, nhằm khuyến khích các tỉ phú trên thế giới hỗ trợ nhiều hơn cho các công tác từ thiện. 

Bill Gates là người sáng lập Tập đoàn công nghệ Microsoft vào năm 1975, và là người giàu thứ hai thế giới. Hiện khối tài sản ròng của ông ước đạt 117 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires.

Không chỉ Bill Gates, những người đứng đầu các tập đoàn lớn khác trên thế giới cũng đã cam kết viện trợ hàng triệu USD để giúp chống lại virus corona. 

Người đồng sáng lập Alibaba, Jack Ma đã quyên góp 14,4 triệu USD cho các biện pháp nghiên cứu vắc xin và xử lí virus.  Giám đốc điều hành Xiaomi, Lei Jun cũng góp 1,8 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vùng dịch lần này. 

Đến nay, virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở người, bùng phát tại TP Vũ Hán, Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 638 người, khiến hơn 31.439 người bị lây nhiễm và lan rộng ở 25 quốc gia. 

chọn