Vì sao Bill Gates, Jeff Bezos thích rửa chén đĩa?

Việc rửa chén đĩa giúp ông Bill Gates và ông Jeff Bezos tĩnh tâm tương tự như thiền định, tăng tính sáng tạo. Ngoài ra, ông Bill Gates cho rằng rửa chén đĩa cùng bạn đời còn có thể tăng năng suất lao động của phụ nữ lên khoảng 20%.
Vì sao Bill Gates, Jeff Bezos thích rửa chén đĩa? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates ly hôn vợ sau 27 năm chung sống. (Ảnh: Reuters).

Ông Bill Gates có căn biệt thự trị giá 125 triệu USD. Còn ông Jeff Bezos kiếm 1 tỷ USD mỗi năm bằng cổ phiếu Amazon để thực hiện ước mơ đưa hành khách lên vũ trụ thông qua công ty vũ trụ Blue Origin của mình.

Rõ ràng, cả hai tỷ phú thế giới đều có đủ khả năng để thuê một người dọn dẹp và rửa sạch chén đĩa trong nhà, nhưng họ không làm vậy mà nhất quyết tự mình cọ rửa.

"Tôi hay rửa đĩa mỗi tối. Tôi khá chắc đó là điều quyến rũ nhất mà tôi làm", ông Bezos nói đùa trong một cuộc phỏng vấn năm 2014. Còn ông Gates cũng tiết lộ việc thích rửa đĩa mỗi tối trên Reddit AMA cùng năm đó.

Theo tờ Business Insider, mặc dù cả hai tỷ phú đều không tiết lộ ý nghĩa đằng công việc chà rửa chén đĩa của mình, nhưng xét về mặt khoa học, có những lý do chính đáng để mọi người, kể cả những người bận rộn và giàu có nhất thế giới, có mong muốn làm những công việc vặt vãnh. Những người không quen rửa chén đĩa có thể suy nghĩ lại về việc này.

Làm việc nhà tương tự như thiền định

Vì sao Bill Gates, Jeff Bezos thích rửa chén đĩa? - Ảnh 2.

Làm việc nhà tương tự như thiền. (Ảnh: Hollis Johnson/Business Insider).

Theo nguồn tài liệu từ Business Insider, nghiên cứu cho thấy rằng những công việc hàng ngày như cho chén đĩa vào máy rửa bát và phơi quần áo có thể là những động lực giúp tăng cường sự hạnh phúc nếu được thực hiện đúng cách.

Một nghiên cứu đã được lập ra với các tình nguyện viên, xem việc rửa chén đĩa như một hoạt động để thực hành thiền chánh niệm bằng cách tập trung vào hiện tại và cảm nhận bọt xà phòng, nước ấm...

Chỉ sau 6 phút làm việc, những người rửa chén thiền định cho biết họ cảm thấy bớt lo lắng hơn 27% và có cảm hứng hơn 25%. Các giáo viên thiền định từ lâu đã khẳng định rằng việc tập trung vào những công việc tầm thường có thể soi sáng vẻ đẹp bên trong của người đó và làm dịu tâm trí.

Làm việc nhà giúp tăng khả năng sáng tạo

Vì sao Bill Gates, Jeff Bezos thích rửa chén đĩa? - Ảnh 3.

Làm việc nhà giúp tăng khả năng sáng tạo. (Ảnh: Dougal Waters/Getty Images).

Nếu một người là tỷ phú và đang điều hành một công ty gây quỹ từ thiện hoặc một trong những công ty năng động nhất nước Mỹ, việc phải đưa ra các quyết định liên tục, nhu cầu nhận thức, lịch trình dày đặc, luôn lo lắng về tương lai, thì bất kỳ bộ não nào, dù phi thường đến đâu, cũng sẽ cần được nghỉ ngơi.

Vì vậy, rửa chén đĩa là cơ hội để tất cả những điều đó trôi đi và người ta hoàn toàn ở thế giới hiện tại. Nhưng, đó không phải là lợi ích duy nhất của việc rửa chén đĩa. Đây cũng là cơ hội để thư giãn và mơ mộng.

Các chuyên gia về sự sáng tạo cho biết chính kiểu suy nghĩ lung tung này cho phép não bộ tạo ra một số bước đột phá và đổi mới nhất (đó là lý do tại sao rất nhiều ý tưởng hay đến với chúng ta trong lúc tắm).

Vì vậy, công việc rửa chén đĩa không chỉ giúp ông Gates và ông Bezos "rửa sạch tâm trí", nó còn giúp hai ông gia tăng sự sáng tạo.

Làm việc nhà giúp tăng năng suất lao động của phụ nữ tới 20%

Các trang mạng xã hội đang bàn tán xôn xao xung quanh câu chuyện ly hôn của ông Bill Gates và vợ. Nhưng trước khi cả hai mỗi người một nẻo, ông bà đã từng có 27 năm chung sống và cùng nhau thực hiện nguyên tắc đảm bảo mối quan hệ cân bằng với bạn đời bằng cách cùng nhau rửa chén đĩa và làm việc nhà mỗi tối như bao gia đình khác.

Theo Business Insider, những công việc tầm thường và vốn là của phụ nữ được chia sẻ cho đàn ông là chìa khóa để giúp giải quyết bất bình đẳng giới, cải thiện nghèo đói và thúc đẩy nền kinh tế nói chung.

Ông Gates từng nói phụ nữ trung bình dành 7 năm để làm công việc gia đình "không công" hơn nam giới trong suốt cuộc đời của họ. Và nếu phụ nữ có thể giảm thời gian dành cho việc không công từ 7 tiếng/tuần xuống còn 5 tiếng thì năng suất lao động của họ sẽ tăng lên khoảng 20%.

Phân chia công việc cũng có thể làm cho mối quan hệ bền chặt hơn. Ông Gates viết trong cuốn sách của mình rằng khi bà Gates mang thai đứa con đầu tiên, bà cảm thấy đơn độc trong cuộc hôn nhân với ông.

Người chồng làm việc và đi lại trong suốt thời gian này với vị trí là Giám đốc điều hành của Microsoft. Bà Gates không biết bản thân muốn trở thành ai trong cuộc hôn nhân của mình. Cuối cùng, cặp đôi đã học cách trở nên cân bằng hơn, một trong số đó là rửa chén đĩa cho gia đình.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.