Phản ứng Tổng thống Trump vì rút viện trợ WHO, tỉ phú Bill Gates ủng hộ thêm 150 triệu USD chống dịch Covid-19

Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỉ phúBill Gates tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm 150 triệu USD cho các nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, nâng tổng tổng số tiền ủng hộ của họ lên 250 triệu USD.
Chê ông Trump vì rút viện trợ cho WHO, Bill Gates ủng hộ thêm 150 triệu USD chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quỹ Bill & Melinda Gates đã viện trợ tổng cộng 250 triệu USD cho công cuộc chống lại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. (Nguồn: NBC News).

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi tỉ phú Bill Gates công khai chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump, về việc rút hỗ trợ tài chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Mỹ.

Vào tối hôm thứ Ba, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn khoản tài trợ tài chính trị giá từ 400- 500 triệu USD Mỹ cho WHO. Ông cũng ngụ ý muốn thực hiện một cuộc điều tra về "âm mưu" WHO hỗ trợ Trung Quốc "che đậy" virus Covid-19.

Sau thông báo của ông Trump, tỉ phú Bill Gates đã tweet trên trang cá nhân của mình: "Việc cắt viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới trước cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu là cực kì nguy hiểm".

"Đại dịch Covid-19 không phân biệt biên giới, quốc gia nào cả", ông nói trong thông cáo báo chí hôm thứ Tư. "Thế giới phải hiểu rằng chừng nào Covid-19 còn tồn tại ở đâu đó, chúng ta đều phải hành động".

"Đẩy lùi cơn đại dịch này đòi hỏi phải có một sự hợp tác và tài trợ quốc tế lớn chưa từng có", tỉ phú Bill Gates nhận định.

Chê ông Trump vì rút viện trợ cho WHO, Bill Gates ủng hộ thêm 150 triệu USD chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tỉ phú Bill Bates và vợ - bà Melinda Gates, cùng điều hành tổ chức từ thiện của mình, đóng góp nhiều nguồn lực cho sự phát triển y tế thế giới. (Nguồn: Business Insider).

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cho biết số tiền đóng góp bổ sung sẽ được sử dụng cho quá trình phát triển khả năng xét nghiệm, thuốc điều trị và vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Đồng thời, số tiền này cũng được sử dụng để giúp các đối tác của tổ chức ở châu Phi và Nam Á, tăng cường "các nỗ lực phát hiện, điều trị và cách li".

"Các phản ứng của thế giới đối với đại dịch sẽ không đem lại hiệu quả, trừ phi chúng ta có được sự công bằng", bà Melinda Gates phát biểu.

Bà cũng tiết lộ khoản tiền này cũng sẽ được sử dụng để "hỗ trợ các nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, nơi các chính quyền địa phương và nhân viên y tế đang làm việc hết sức mình để bảo vệ cộng đồng của họ".

 Bill Gates không phải là tỉ phú công nghệ duy nhất đóng góp các khoản viện trợ đáng kể cho cuộc chiến chống lại virus Covid-19.

CEO của Twitter, ông Jack Dorsey, đã công bố kế hoạch quyên góp 1 tỉ USD, bằng "khoảng 28% giá trị tài sản ròng" của ông, cho một quĩ viện trợ quốc tế.

Chê ông Trump vì rút viện trợ cho WHO, Bill Gates ủng hộ thêm 150 triệu USD chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Với khoản quyên góp 1 tỉ USD, tương đương 28% giá trị tài sản ròng, CEO Jack Dorsey đang được cộng đồng quốc tế dành nhiều lời khen ngợi. (Nguồn: Bitcoin News).

Ông chủ Amazon Jeff Bezos và CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng đã cam kết sẽ đóng góp lần lượt 100 triệu USD và 25 triệu USD cho công cuộc chống dịch.

Dù chỉ là một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ, số tiền này hỗ trợ một phần không nhỏ các lực lượng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.