Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng ở cửa khẩu

Bộ trưởng Nông nghiệp đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan nông sản từ 7-22h qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, và mở rộng danh mục xuất khẩu hàng qua các cửa khẩu khác để giải tỏa ùn tắc đang xảy ra tại biên giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - Hùng Ba trong hôm nay, 16/4, để bàn việc thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp và thương mại nông sản giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề cập đến tình hình thông quan hàng hoá, đặc biệt là nông sản đang gặp khó tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng ở cửa khẩu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng ở cửa khẩu. (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng cho biết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số địa phương phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh... gây khó khăn việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản, hai bên thống nhất thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu theo "luồng xanh" hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra đối với bột sắn, hạt điều, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm... để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu.

Phối hợp triển khai vận hành "luồng ưu tiên" thông quan, kéo dài thời gian đối với hàng nông sản xuất nhập khẩu từ 7-22h qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ trao đổi với Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành và hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam xem xét một số kiến nghị. 

Cụ thể, tạm thời cho xe không hàng (container hoặc xe nhỏ cư dân biên giới) sang bến bãi cách li tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn bốc hàng trong thời gian phòng chống dịch bệnh, để giải quyết lượng xe tồn của Việt Nam. Việt Nam sẽ bố trí phát miễn phí khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế cấp cho lái xe Trung Quốc, bố trí lao động và miễn phí bốc xếp hàng hóa...

Song song đó, tạm thời đưa vào hoạt động tuyến đường bộ qua mốc 1035 thuộc cặp cửa khẩu Bình Nghi - Bình Nhi trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nhập khẩu trái cây, nông sản, thủy hải sản của Việt Nam qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma; mở rộng danh mục hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu tại ga đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường như đối với cửa khẩu quốc tế đường bộ.

Khôi phục việc nhập khẩu mặt hàng thủy hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Đề nghị Trung Quốc mở cửa đối với bưởi, chanh leo, bơ... của Việt Nam

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng trao đổi với Đại sứ Hùng Ba một số vấn đề cần quan tâm, và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp.

Về mở cửa thị trường hàng nông sản, Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 9 mặt hàng rau quả. Hiện nay, hai bên đang hoàn thiện thủ tục kí cấp phép cho mặt hàng thạch đen, cần tiếp tục đẩy nhanh kí cấp phép xuất khẩu đối với mặt hàng này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng ở cửa khẩu - Ảnh 2.

Đề nghị Trung Quốc mở cửa đối với bưởi, chanh leo, bơ... của Việt Nam. (Ảnh: Quốc Minh).

Đồng thời, xem xét ủy quyền cho các cơ quan chức năng của Việt Nam thẩm định hồ sơ, đánh giá rủi ro… theo các Nghị định thư về mở cửa thị trường đối với sầu riêng, tổ yến, khoai lang, bột cá trong năm 2020, và tiếp tục mở cửa thị trường đối với bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa.

Về mở cửa thị trường hàng thủy sản, Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 137 mặt hàng thủy sản và 750 doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam. 

Phía Việt Nam đã gửi hồ sơ cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cấp phép xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng tôm sú, tôm thẻ ướp đá, sứa ướp muối, hải sâm khô, cá bống bớp và đề nghị trao đổi trực tuyến để bổ sung hồ sơ đối với các sản phẩm nêu trên theo yêu cầu.

Đồng thời phối hợp sử dụng chứng thư điện tử cho các lô hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc và miễn, giảm kiểm tra lại tại biên giới đối với các lô hàng đã có chứng thư điện tử. 

chọn