Hàng trăm xe mít, thanh long, ớt, nhãn… đang còn nằm chờ thông quan ở cửa khẩu

Trong khi hàng trăm xe nông sản, chủ yếu là mít, thanh long, ớt, nhãn… vẫn còn đang xếp hàng chờ đến lượt thông quan vì quy trình chậm chạp do dịch Covid-19, những xe nông sản khác đang tiếp tục đổ về cửa khẩu.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 17/2, còn hàng trăm xe hàng, chủ yếu là nông sản, trái cây các loại đang bị tồn ứ, nằm tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc chờ được thông quan qua Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đang tồn 338 xe nông sản, hoa quả gồm mít, thanh long, ớt, nhãn, linh kiện điện tử xuất khẩu. Tính đến ngày 17/2, đã có 171 xe hàng nông sản, linh kiện, khẩu trang được thông quan qua Trung Quốc.

Hàng trăm xe mít, thanh long, ớt, nhãn… còn nằm chờ thông quan ở cửa khẩu - Ảnh 1.

Hàng trăm xe mít, thanh long, ớt, nhãn… còn nằm chờ thông quan ở cửa khẩu. (Ảnh: Thanh Niên).

Cửa khẩu đang có số lượng xe hàng tồn nhiều thứ hai là cửa khẩu quốc tế Kim Thành II (Lào Cai). Hiện cửa khẩu này còn tồn khoảng 200 xe trái cây tươi đang chờ xuất qua Trung Quốc. Tổng số xe đã xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Kim Thành II là 239 xe, trong đó, xuất khẩu 56 xe thanh long và nhập khẩu 150 xe hàng hóa.

Cửa khẩu Cốc Nam vẫn còn tồn 10 xe hàng tạp hóa, da bò, mĩ phẩm đang chờ thông quan. Cửa khẩu Chi Ma đang tồn 4 xe xuất khẩu.

Bộ Công Thương cho biết dù Cục Hải quan các địa phương đã hỗ trợ cho các chủ xe làm thủ tục để thông quan các xe nông sản nhưng so với bình thường, việc thông quan hiện nay rất chậm chạp do phải đảm bảo các quy định phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona (Covid-19).

Cụ thể, các cửa khẩu tại Lào Cai chỉ thông quan trung bình khoảng hơn 100 xe nông sản mỗi ngày, con số này thấp hơn nhiều so với thời điểm này những năm trước.

Bộ cũng nhận thấy hiện số xe nông sản đổ về tăng nhanh do thương lái, doanh nghiệp tăng cường chuyển hàng lên cửa khẩu, khi nghe ngóng thông tin về việc xuất khẩu tại các cửa khẩu đang có tín hiệu thuận lợi trở lại. 

Bộ Công Thương đã tiếp tục khuyến cáo các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Bộ Công Thương cho biết các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam, mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước, do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bộ Công Thương nhận định dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp, do đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới.

chọn