Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 16/4: Số ca nhiễm mới tại Italy thấp nhất trong hơn 1 tháng, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ có thể "đã qua đỉnh dịch". Trong khi đó, Italy ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất trong hơn 1 tháng. Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể "đã qua đỉnh dịch"

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 cho rằng Mỹ hiện đã "vượt qua đỉnh điểm" của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 và ông sẽ ban hành các chỉ dẫn mới về phòng chống Covid-19 cũng như thông báo mở cửa lại nền kinh tế.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm tại Mỹ hiện là 644.348, trong đó 28.554 ca tử vong. Nhà Trắng tuần này dẫn một dự báo của Đại học Washington, ước tính số người Mỹ tử vong trong đại dịch có thể lên tới 68.800 vào đầu tháng 8.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 16/4: Số ca nhiễm mới tại Italy thấp nhất trong hơn 1 tháng, Nhật Bản có thể sắp ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 16h30 ngày 16/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

New York vẫn là vùng dịch lớn nhất nước Mỹ. Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 15/4 ra lệnh cho 19 triệu cư dân bang này phải đeo khẩu trang hoặc đồ thay thế, yêu cầu người dân trong bất kì tình huống nào cũng phải cách xa nhau ít nhất 2 m. 

Hồi đầu tuần, Cuomo nói rằng New York đã "vượt qua khủng hoảng tồi tệ nhất", song nói ông sẽ không tuân theo nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh mở cửa lại New York "theo cách gây nguy hiểm tới sức khỏe người dân trong bang". Trump trước đó tuyên bố ông có "thẩm quyền tối cao" để quyết định khi nào các bang cần cho doanh nghiệp mở cửa trở lại, chứ không phải chính quyền địa phương.

Tây Ban Nha tiếp tục là vùng dịch lớn nhất châu Âu

Theo AFP, Tây Ban Nha hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất châu Âu và thứ hai thế giới với 180.659 ca nhiễm và 18.812 ca tử vong, số người hồi phục đã là 70.853 người. Bộ y tế nước này cảnh báo có thể đã có khoảng 70 nghìn y tá, tương đương với 1/3 số y tá trên cả nước đã nhiễm bệnh. 

Chính phủ Tây Ban Nha đã cho phép một số doanh nghiệp sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại. Nhưng phần lớn dân cư vẫn được yêu cầu không ra khỏi nhà, các cửa hàng không thiết yếu và nơi công cộng sẽ tiếp tục đóng cửa đến 26/4. Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha đang thực hiện 20.000 xét nghiệm một ngày và sẽ nỗ lực tăng thêm.

Số ca nhiễm mới tại Italy thấp nhất trong hơn 1 tháng

Theo Reuters, Italy hôm nay ghi nhận thêm 2.667 ca nhiễm mới, mức tăng thấp nhất kể từ ngày 13/3, nâng tổng số người nhiễm lên 165.155. Đồng thời cũng ghi nhận thêm 578 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 21.645. 

Một chỉ số quan trọng khác là số ca bệnh nặng phải điều trị tích cực cũng giữ đà giảm ngày thứ 12 liên tiếp, hiện ở mức 3.186 ca, ít hơn gần 1 ngàn người so với cách đây 1 tuần và hiện chỉ bằng khoảng một nửa so với Pháp và Tây Ban Nha.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 16/4: Số ca nhiễm mới tại Italy thấp nhất trong hơn 1 tháng, Nhật Bản có thể sắp ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - Ảnh 2.

Xét nghiệm Covid-19 tại Italy. (Ảnh: La Reppublica)

Italy đã gia hạn phong tỏa toàn quốc đến 3/5, nhưng cho phép một số loại cửa hàng mở lại vào ngày 14/4, gồm hiệu sách, tiệm giặt là, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng quần áo trẻ em. 

Các ngành khác được phép nối lại hoạt động bao gồm lâm nghiệp, chăm sóc và bảo tồn cảnh quan, công trình thủy lực, sản xuất máy tính, bán buôn sản phẩm giấy và bìa các tông.

Pháp tăng kỉ lục số ca tử vong

Theo Reuters, Bộ Y tế Pháp ngày 15/4 cho biết số ca tử vong ở Pháp đã tăng thêm 1.438 ca, lên tổng cộng 17.167 ca. Đây là mức tăng ca tử vong nhiều nhất trong một ngày ở Pháp. Nguyên nhân là vì các viện dưỡng lão của Pháp cộng dồn số ca tử vong không được báo cáo trong lễ Phục sinh vào cuối tuần kéo dài 3 ngày.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới tăng thêm 4.560 ca, lên tổng cộng 147.863 ca. Tổng cục trưởng Tổng cục y tế Pháp Jérôme Salomon nói rằng đại dịch vẫn còn hoạt động mạnh và kêu gọi người dân Pháp tuân thủ nghiêm túc các biện pháp chống dịch.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 13/4 cho biết dịch bệnh tại Pháp "đang bắt đầu ổn định", nói thêm rằng lệnh phong tỏa có thể được nới lỏng từ ngày 11/5. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner nhấn mạnh ngày nới phong tỏa cụ thể vẫn chưa được ấn định, phụ thuộc vào xu hướng dịch bệnh và ngày 11/5 chỉ là mục tiêu. 

Số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh, Đức duy trì các biện pháp giãn cách xã hội tới ngày 3/5

Theo Reuters, Viện Robert Koch (RKI), cơ quan phụ trách kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Đức, hôm nay cho biết thêm 315 người chết, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 3.569. Đây là lần đầu tiên số người chết vượt 300 trong vòng 24 giờ.

RKI cũng báo cáo tổng cộng 130.450 ca nhiễm trên toàn quốc, tăng 2.866 ca so với hôm qua. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Đức ghi nhận số ca nhiễm tăng trở lại sau 4 ngày giảm.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 16/4: Số ca nhiễm mới tại Italy thấp nhất trong hơn 1 tháng, Nhật Bản có thể sắp ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm ở Dresden, Đức vào ngày 15/4. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức đã họp trực tuyến và nhất trí tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 3/5.

Tuy nhiên, một số cửa hàng sẽ được phép mở lại từ tuần tới. Còn các trường học ở Đức sẽ mở lại từ ngày 4/5. Thủ tướng Merkel cũng khuyên người dân đeo khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng và ở các cửa hàng. Lệnh cấm vẫn duy trì với quán bar, quán cà phê, rạp chiếu phim, trung tâm âm nhạc và các buổi tụ họp tôn giáo. Các sự kiện lớn cũng bị đình chỉ cho đến ngày 31/8.

Dịch Covid-19 tại Anh có thể đã lên tới đỉnh

Theo Reuters, Anh hiện là vùng dịch lớn thứ 5 châu Âu với 98.476 ca nhiễm và 12.868 người chết, tăng lần lượt 4.603 và 761. Thống kê ca tử vong tại Anh chỉ tính những trường hợp chết trong bệnh viện. Số liệu thực tế có thể cao hơn nhiều vì nhiều người chết tại nhà và viện dưỡng lão. 

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca tử vong tại Anh cao nhất trong số các nước tại châu Âu. Nhận định về các diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại Anh, Cố vấn trưởng Y tế của chính phủ Anh, ông Chris Whitty cho rằng nhiều khả năng dịch đã đạt đỉnh tại Anh. Tuy nhiên, ông Whitty cũng nhấn mạnh rằng số ca tử vong sẽ còn tăng trong những ngày tới và vẫn là quá sớm để nước Anh tính đến bước đi tiếp theo.

Chính quyền Boris Johnson ngày 16/4 sẽ ra thông báo về việc xem xét lại các biện pháp "cách biệt cộng đồng". Phát ngôn viên của Johnson nhấn mạnh các cố vấn không tin rằng Anh đã qua đỉnh dịch.

Bắc Kinh (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm mới sau hơn ba tuần 

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 46 ca nhiễm mới và không xuất hiện ca tử vong mới, nâng tổng ca nhiễm lên 82.341, trong khi số người tử vong vẫn là 3.342. Thêm 76 bệnh nhân được xuất viện, nâng số người hồi phục lên 77.892.

Trong số ca nhiễm mới, 34 ca là ngoại nhập, giảm so với 36 ca một ngày trước đó và là mức giảm ngày thứ ba liên tiếp trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt kiểm soát biên giới và giảm các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, ca nhiễm nội địa tăng lên 12 so với 10 ca một ngày trước đó.

Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 3 ca nhiễm mới đầu tiên kể từ ngày 23/3. Các ca nhiễm mới khác được ghi nhận ở tỉnh Hắc Long Giang và Quảng Đông, hai địa phương đang vật lộn đối phó các ca nhiễm mới là công dân Trung Quốc trở về từ nước ngoài.

Hàn Quốc ngày thứ 4 liên tiếp có dưới 30 ca nhiễm mới 

Theo Yonhap, số ca bệnh tăng thêm theo ngày ở Hàn Quốc công bố hôm nay 16/4 được ghi nhận dưới 30 ca, cũng là ngày thứ tư liên tiếp duy trì ở mức này.

Cụ thể, hết ngày 15/4, Hàn Quốc có thêm 22 ca bệnh mới, giảm 5 ca so với 27 người của ngày trước đó. Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC), tổng số người bệnh của nước này là 10.613 ca, trong đó có 229 ca tử vong.

Nhà chức trách Hàn Quốc vẫn rất cảnh giác với số ca bệnh nhập khẩu và nguy cơ có thêm các ổ dịch mới sau khi nước này vừa tổ chức xong bầu cử quốc hội.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Theo Reuters, ngày 16/4, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong nỗ lực nhằm đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo đó, chính quyền các tỉnh, thành sẽ có quyền yêu cầu các trường học và nhiều doanh nghiệp đóng cửa cho đến hết kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, tức là ngày 6/5 tới. 

Trước đó, ngày 7/4, Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành tại Nhật Bản, gồm thủ đô Tokyo cùng với các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka. Đây là lần đầu tiên tình trạng khẩn cấp toàn quốc về dịch bệnh được ban bố ở Nhật Bản.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 16/4: Số ca nhiễm mới tại Italy thấp nhất trong hơn 1 tháng, Nhật Bản có thể sắp ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - Ảnh 4.

Đường phố tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép các thống đốc yêu cầu người dân ở trong nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Tuy nhiên, không có cơ chế thực thi và không có hình phạt nào đối với những người không tuân thủ. Hiện Nhật Bản ghi nhận 8.626 ca nhiễm, trong đó có 178 ca tử vong. 

Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á

Theo CNN, Singapore hôm nay thông báo ghi nhận  thêm 447 ca nhiễm mới, kỉ lục mới trong 24 giờ, nâng tổng số lên 3.699. Số người chết hiện vẫn là 10, không tăng so với hôm trước. Các nhiễm mới, chủ yếu là lao động nước ngoài, tăng đáng kể trong những ngày qua một phần do nỗ lực xét nghiệm liên tục của giới chức y tế Singapore.

Theo Bangkok Post, Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 29 ca bệnh mới, nâng tổng số người bệnh lên 2.672 ca. Cũng đã có thêm 3 người chết, đưa tổng số người chết của Thái Lan tới nay là 46 người.

Theo Phil Star, Philippines là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, Philippines kêu gọi dân chúng đừng chán nản với điều này. Việc có nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á "không đáng sợ" và nó là kết quả của việc Philippines tăng cường xét nghiệm. 

Bộ Y tế Philippines hôm nay ghi nhận thêm 207 ca nhiễm mới và 13 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 5.660 và tổng số ca tử vong lên 362 trường hợp. Tổng số ca hồi phục là 435.

Theo Reuters, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 380 ca nhiễm mới và 27 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm của Indonesia hiện nay là 5.516 ca bệnh, với tổng cộng 498 ca tử vong. Trong đó, đã có 548 người hồi phục. Indonesia đã thực hiện khoảng 40.000 xét nghiệm, số người nghi nhiễm của nước này là hơn 11.800 người.

Theo New York Times, ngày 16/4, Malaysia ghi nhận thêm 110 ca nhiễm và một trường hợp tử vong mới. Tổng số ca nhiễm virus ở nước này là 5.182. Tổng số ca tử vong ở Malaysia đến nay là 84 người.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.