Italy thử nghiệm vắc xin ngừa Coivd-19 trên người vào cuối tháng 8

Ngày 7/8, giới chức y tế của Italy cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2 trên người vào cuối tháng 8 này.

Theo trang Tân Hoa Xã (Trung Quốc), giới chức y tế của Italy đã kêu gọi sự hỗ trợ của 90 tình nguyện viên, đặc biệt là những tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 - 55 tuổi hoặc 65 - 85 tuổi. 

Những ứng viên tham gia phải là những người khỏe mạnh và đặc biệt chưa tham gia thử nghiệm lâm sàn nào trong vòng 12 tháng qua.

Người đứng đầu của Lazio, Nicola Zingaretti cũng đã xác nhận rằng các cuộc thử nghiệm lâm sàn thuốc chống Covid-19 sẽ bắt đầu vào ngày 24/8.

Cuối tháng 8, Italia thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người  - Ảnh 1.

Loại vắc xin phòng Covid-19 được thông qua có thể chỉ đạt hiệu quả 50-60% (Ảnh minh họa: CNBC).

Việc thử nghiệm lâm sàng này được cho là giai đoạn một của quá trình nghiên cứu vắc xin chống Covid-19, trong đó một loại vaccine chỉ được sử dụng cho một nhóm nhỏ người. 

Giai đoạn một thử nghiệm này liên quan đến sự an toàn của thuốc với con người, liều lượng, cũng như các tác dụng của thuốc đến hệ thống miễn dịch.

Trong khi đó, TS. Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho rằng loại vắc xin phòng Covid-19 được thông qua có thể chỉ đạt hiệu quả 50-60%. 

Điều này ngụ ý rằng các biện pháp y tế công cộng vẫn rất cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Tiến sĩ Fauci trươc đó cũng đã dự báo đến đầu năm 2021 sẽ có hàng chục triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và đến cuối năm 2021, sẽ có một tỉ liều vắc xin. 

Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng cơ hội để vắc xin đạt hiệu quả 98% là không lớn, do đó người dân không bao giờ được từ bỏ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm việc giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.chọn