Nga sẽ cấp phép vắc xin Covid-19 vào 12/8, tiêm chủng diện rộng vào tháng 10

Nga đang chuẩn bị đăng kí cấp phép loại vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào tuần tới.
Nga sẽ cấp phép vắc xin COVID-19 vào 12/8, tiêm chủng diện rộng vào tháng 10 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Business Today).

Thứ trưởng Bộ Y tế Oleg Gridnev cho biết, vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới sẽ được đăng kí vào ngày 12/8.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cũng cho biết việc tiêm chủng diện rộng sẽ bắt đầu được áp dụng ở nước này vào tháng 10. Tất cả chi phí sẽ được trích từ nguồn ngân sách quốc gia.

"Hiện nay, giai đoạn thứ ba đồng thời là giai đoạn cuối cùng thử nghiệm vắc xin đang được tiến hành. Các chuyên gia y tế và người cao tuổi sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng",  trang tin SputnikNews dẫn lời ông Gridnev.

Công thức vắc xin do Viện Gamaleya của Nga sản xuất hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Quân đội Burdenko và Đại học Y khoa Quốc gia Moscow, hiệu quả sẽ được đánh giá khi dân số nước này phát triển khả năng miễn dịch.

Vắc xin Covid-19 bao gồm hai thành phần được sử dụng riêng biệt. Chính phủ Nga cho biết các thành phần có thể tạo nên khả năng miễn dịch lâu dài để chống lại vi rút.

Các thử nghiệm đã được bắt đầu từ ngày 18/6 với sự tham gia của 38 tình nguyện viên. Đến thời điểm này, những người tham gia thử nghiệm đều phát triển khả năng miễn dịch. 

Ngoài ra, một loại vắc xin Covid-19 khác của Nga do Trung tâm sinh học nhà nước về công nghệ sinh học và virus Vector phát triển có thể sẽ được sản xuất vào tháng 11.

chọn