Canada hủy thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Canada đã hủy bỏ thỏa thuận phát triển vắc xin Covid-19 với công ty dược phẩm CanSino của Trung Quốc và chuyển sang hợp tác với các đối tác Bắc Mỹ.

Hôm 24/8, công ty ngành dược CanSino phủ nhận kế hoạch hợp tác bị hủy bỏ. Nhưng Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Canada (NRC) đã xác nhận các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Ad5-nCoV do phía CanSino phát triển sẽ không được tiến hành ở nước này nữa.

Canada chấm dứt thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Lô hàng vắc xin của công ty CanSino sang Canada đã bị hủy (Ảnh minh Họa: Reuters).

NRC chia sẻ với tờ South China Morning Post (SCMP): "Do có sự chậm trễ trong việc vận chuyển các liều vắc xin Covid-19 đến Canada và vì CanSino hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và giai đoạn hai ở một nơi khác, nên cơ hội đặc biệt này đã hết. NRC đang tập trung đội ngũ và cơ sở vật chất của mình cho các ứng viên vắc xin Covid-19 khác".

Hội đồng NRC đã kí thỏa thuận hợp tác với công ty CanSino để tiến hành thử nghiệm giai đoạn một vào tháng 5 vừa qua. 

Tuy nhiên, ngày 27/8, CanSino đã đệ trình một tuyên bố lên sàn giao dịch chứng khoán phủ nhận việc thỏa thuận vắc xin giữa họ với NRC đã chấm dứt, sau khi báo chí thông tin về điều này.

Ad5-nCoV, được phát triển bởi các nhà khoa học quân sự của Trung Quốc do Thiếu tướng Chen Wei đứng đầu phối hợp với công ty dược phẩm CanSino, là một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc đua phát triển vắc-xin Covid-19.

Mới đây, NRC cho biết họ đã chuyển trọng tâm hợp tác với các đối tác Bắc Mỹ và đang làm việc với VBI Vaccines, Trung tâm Vaccine Quốc tế thuộc Khoa Vaccine và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Saskatchewan.

"Chúng tôi đang tích cực theo đuổi các thỏa thuận với các đối tác để có được các ứng cử viên vắc xin và chúng tôi sẽ công bố khi thỏa thuận được xác nhận", NCR khẳng định.

Tờ SCMP cho biết, giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của Canada ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 6, nhưng lô hàng vắc xin của công ty CanSino sản xuất bị từ chối xuất đi.

Canada chấm dứt thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi không rõ ràng về qui trình vận chuyển vắc xin sang Canada. (Ảnh minh họa: Trial Site News).

NRC giải thích: "Sau khi kí kết, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi về qui trình vận chuyển vắc xin sang các nước khác. NRC nhận thấy quá trình này không rõ ràng, đồng thời CanSino cũng không có thẩm quyền vận chuyển vắc xin vào thời điểm này".

Hiện vẫn chưa rõ liệu căng thẳng chính trị giữa hai nước có ảnh hưởng đến quyết định Hải quan Trung Quốc hay không bởi cơ quan này đã phê duyệt các lô hàng vắc xin của CanSino sang thử nghiệm ở các nước khác.

Chính phủ Trung Quốc đã không công khai thông báo nào về những thay đổi trong yêu cầu vận chuyển vắc xin, trong khi đó hải quan nước này cũng không trả lời câu hỏi về lí do giữ hàng.

Giai đoạn ba thử nghiệm cho vắc xin Ad5-nCoV của phía Trung Quốc hiện đang được tiến hành ở Saudi Arabia và Nga. Quân đội Trung Quốc cũng đã chấp thuận việc sử dụng vắc xin này cho quân đội thuộc lực lượng vũ trang.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.