Trung Quốc hứa hẹn ưu tiên các nước láng giềng Mekong tiếp cận vắc xin Covid-19

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo trong Hợp tác Lancang-Mekong (LMC), Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường hứa hẹn Trung Quốc sẽ ưu tiền quyền tiếp cận vắc xin với Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Hôm 24/8, Trung Quốc đã có động thái tăng cường ngoại giao vắc xin khi Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường hứa hẹn sẽ ưu tiên tiếp cận vắc xin Covid-19 với 5 nước đối tác Đông Nam Á sau khi Trung Quốc phát triển đầy đủ và đưa vào sử dụng. Đồng thời, ông cũng sẽ cam kết chia sẻ thông tin kiểm soát lũ cho các quốc gia bị lũ lụt dọc theo sông Mekong.

Số liệu mới nhất của WHO cho thấy Trung Quốc đang phát triển 2 trên tổng số 30 loại vắc xin hiện đang trong giai đoạn đánh giá lâm sàng trên toàn thế giới.

Trung Quốc cũng sẽ thiết lập một chương trình y tế công cộng dành riêng trong khuôn khổ quĩ đặc biệt của LMC, được khởi động vào năm 2016 để tài trợ cho các dự án hợp tác giữa 6 quốc gia.

Trung Quốc hứa hẹn quyền ưu tiên tiếp cận vắc xin với các nước láng giềng Mekong - Ảnh 1.

Một phần sông Mekong dọc theo biên giới giữa Lào và Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vật liệu và các hỗ trợ khác cho các đối tác của LMC để chống lại đại dịch. 

Không chỉ thế, Trung Quốc cũng hứa hẹn quyền ưu tiên với các quốc gia khác, chẳng hạn như lời đề nghị với Philippines vào tháng 7 vừa qua sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra lời thỉnh cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho phép tiếp cận vắc xin sau khi phát triển xong. 

Ông Duterte cho biết Philippines sẽ không chống Trung Quốc trong các vấn đề Biển Đông, khu vực vốn hai nước xảy ra nhiều mâu thuẫn về lãnh thổ.

Đối với các nước dọc sông Mekong, Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp dữ liệu thủy văn hàng năm để chống lại biến đổi khí hậu, cũng như lũ lụt và hạn hán tốt hơn.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, ông Lý chia sẻ Trung Quốc sẵn sàng trợ giúp nhiều hơn trong khả năng cho các nước Lancang-Mekong khác để sử dụng tốt hơn các nguồn nước.

Sông Mekong chảy từ Trung Quốc, nơi mà người ta gọi là Lancang, qua 5 quốc gia đối tác khác của LMC, và thường xuyên ngập lụt. Các dự án đập thủy điện của Trung Quốc và các nước dọc sông Mekong đã gây ra căng thẳng chính trị giữa các nước láng giềng dọc theo con sông dài nhất Đông Nam Á.

Trung Quốc đã phải vật lộn với trận lũ lịch sử trong năm nay ở miền Nam và miền Trung của đất nước, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng chục triệu người chịu ảnh hưởng. Mưa lớn và lũ lụt cũng đã giết người dân Thái Lan, Myanmar và Việt Nam trong những tuần gần đây.

Nhóm Hợp tác Lancang-Mekong lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2014 và đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo vào năm 2016 tại Tam Á, Trung Quốc.

chọn
Gần 22.800 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5, cao nhất từ đầu năm đến nay
Quy mô trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 vừa qua đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng hơn 50% so với giá trị mua lại vào tháng 4.