Ông Trump xem xét phê duyệt khẩn cấp vắc xin Covid-19 của Anh trước ngày bầu cử

Financial Times cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford tại Anh phát triển để sử dụng cho người dân Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
FT: Ông Trump cân nhắc phê duyệt vắc xin COVID-19 do Đại học Oxford phát triển trước ngày bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với báo chí trong phòng họp báo ở Nhà Trắng đầu tháng 8. (Ảnh: AFP)

Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể "trao giấy phép sử dụng khẩn cấp" cho vắc xin ngừa Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca điều chế. Theo đưa tin của Financial Times (FT), đây là một trong các lựa chọn của chính quyền Tổng thống Trump.

Chia sẻ với FT, AstraZeneca cho biết hãng chưa thảo luận về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vắc xin tiềm năng của mình với chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ - cơ quan quản lí FDA, cho biết bất kì tuyên bố nào về vấn đề cấp phép khẩn cấp một loại vắc xin ngừa Covid-19 trước cuộc bầu cử tổng thống là "hoàn toàn sai sự thật".

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho biết trong ngày 23/8 (theo giờ Mỹ), ông Trump sẽ tuyên bố cho phép sử dụng khẩn cấp huyết tương dưỡng cho bệnh nhân nhân nhiễm Covid-19.

Hôm 22/8, ông Trump đã đưa ra một cáo buộc vô căn cứ rằng FDA đang cản trở nỗ lực thử nghiệm vắc xin và thuốc điều trị Covid-19 tiềm năng của nhiều công ty dược vì lí do chính trị.

Phản bác lại trên Twitter, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi FDA không nên khuất phục trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng.

Ngoài ra, bà Pelosi còn cho hay, "nỗ lực can thiệp vào quyết định khoa học của FDA từ phía ông Trump rất nguy hiểm, đe dọa sức khỏe cũng như đời sống của toàn bộ người dân Mỹ".

Nhà Trắng, FDA và văn phòng của bà Pelosi đều không phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Nếu Mỹ có vắc xin Covid-19 trước thềm bầu cử tổng thống vào tháng 11, ông Trump có thể bào chữa cho phản ứng chống dịch yếu kém của chính phủ Mỹ thời gian qua.

Trong bài phát biểu tại đại hội của Đảng Dân chủ ngày 20/8, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng chê trách phản ứng của ông Trump với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này. Ông Biden gọi cách chống dịch của ông Trump là "tồi tệ nhất thế giới".

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam), Mỹ hiện có hơn 5,6 triệu người xác nhận nhiễm Covid-19, chiếm gần 1/4 tổng số ca bệnh được báo cáo trên toàn cầu và hơn 175.000 ca tử vong.

chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.