Thủ tướng Trung Quốc tự tin nền kinh tế vẫn tăng trưởng trong năm nay

Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới cân bằng thành công giữa kiểm soát đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế.
Thủ tướng Trung Quốc tự tin nền kinh tế vẫn tăng trưởng trong năm nay - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: CNBC).

Theo hãng tin Reuters, đài phát thanh nhà nước Trung Quốc ngày 23/8 dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước này vẫn có thể tăng trưởng trong năm nay.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết chính phủ dự kiến sẽ tạo ra hơn 9 triệu việc làm mới ở thành thị trong năm nay.

Trong quí II/2020, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 3,2% so với cùng kì năm trước, cho thấy sự phục hồi sau đợt suy giảm kỉ lục khi các biện pháp phong tỏa để kiểm soát đại dịch Covid-19 kết thúc và các nhà hoạch định chính sách tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế để chống lại cú sốc từ cuộc khủng hoảng, theo thông tin từ Cục Thống kê Quốc gia.

Cũng theo Cục Thống kê Quốc gia, với mức tăng trưởng này, Trung Quốc hi vọng có tiềm năng dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái trong những tháng tới.

Thủ tướng Trung Quốc tự tin nền kinh tế vẫn tăng trưởng trong năm nay - Ảnh 2.

Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới cân bằng thành công giữa kiểm soát đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế. (Ảnh: Reuters).

The Straits Times dẫn lời ông Jeremy Stevens, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Standard Bank, cho biết Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới cân bằng thành công giữa kiểm soát đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế.

Ông Edward Tse, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Gao Feng Advisory, một công ty tư vấn quản lí, cho rằng sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc mang lại con đường phục hồi toàn cầu.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, trong tuần qua, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp để củng cố nền kinh tế và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Trong thời gian này, Trung Quốc cũng thực hiện hàng loạt chính sách mới. Hôm 17/8, tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước, các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh nỗ lực nhằm đảm bảo các quĩ tài chính mới sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và người dân nhằm củng cố nền tảng phục hồi tăng trưởng của đất nước.

Giới chức nước này cũng cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy các chính quyền địa phương chi ngân sách được phân bổ cho các thực thể thị trường và đời sống của người dân, giám sát chặt chẽ việc sử dụng các quĩ và sẽ xử lí nghiêm các trường hợp sử dụng quĩ sai mục đích.

Ngoài ra, qui định sửa đổi về thi hành luật ngân sách, có hiệu lực từ ngày 1/10, sẽ làm rõ cách thức tạo lập ngân sách công ở các cấp, thắt chặt các yêu cầu về tính minh bạch và cải thiện cơ chế thanh toán chuyển nhượng.

Qui định này cũng nhằm tăng cường quản lí trái phiếu chính quyền địa phương và tiêu chuẩn hóa việc xử lí các tài khoản tài chính đặc biệt.

Hôm thứ Tư (19/8), Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) cho biết một quĩ đặc biệt trị giá 554 triệu NDT (khoảng 80,2 triệu USD) đã được phân bổ để giúp đỡ những người lao động gặp khó khăn về tài chính.

Quĩ này sẽ được sử dụng cho các gia đình công nhân đang gặp khó khăn sinh sống ở những vùng đông công nhân, theo ACFTU.

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.