Mỹ sẵn sàng cấp phép vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt

Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẵn sàng bỏ qua qui trình phê duyệt đầy đủ của liên bang để sản xuất vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt nếu quyết định này có nhiều lợi ích.
Mỹ sẵn sàng 'đốt cháy giai đoạn' để sản xuất vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Tiến sĩ Stephen M. Hahn phát biểu ngày 23/8. (Ảnh: Erin Scott/Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Financial Times, Cục trưởng Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này sẵn sàng bỏ qua qui trình phê duyệt đầy đủ của liên bang để sản xuất vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, phía FDA cũng nhấn mạnh rằng động thái trên được thực hiện không phải do áp lực muốn đẩy nhanh tiến độ vắc xin từ chính quyền Tổng thống Trump. Ông Stephen Hahn, Cục trưởng FDA, cho biết việc cấp phép vắc xin trước khi giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm hoàn thành là có thể xảy ra nếu lợi ích mà việc này mang lại nhiều hơn rủi ro.

Lời bình luận trên được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi FDA công bố cho phép dùng huyết tương dưỡng của những người đã khỏi Covid-19 để chữa trị cho các bệnh nhân đang dương tính.

Ông Hahn còn nhấn mạnh FDA sẽ không vội vàng tiêm vắc xin chỉ để làm hài lòng ông Trump. "Đây sẽ là một quyết định mang tính khoa học, y học, dựa trên cơ sở dữ liệu, không phải là một quyết định mang tính chính trị", ông Hahn nói.

Ông cũng cho biết việc cấp phép khẩn cấp có thể cung cấp một cách an toàn vắc xin cho một số nhóm nhất định trước khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng hoàn tất.

"Việc cho phép sử dụng khẩn cấp của chúng tôi không giống như một sự phê duyệt đầy đủ. Các tiêu chuẩn về pháp lí, y tế và khoa học là quyết định này đem lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng", ông Hahn nói.

Ông Scott Gottlieb, cựu Cục trưởng của FDA, trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình "Face the Nation" của đài CBS hôm 30/8 nói rằng ông không rõ ý của ông Hahn là gì và cho rằng FDA sẽ chờ kết quả của các cuộc thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định về hiệu quả của những loại vắc xin này.

Ông Gottlieb cho biết có khả năng dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ được công bố vào tháng 11. Tuy nhiên, khi các cuộc thử nghiệm vẫn tiến triển, nếu kết quả cho thấy vắc xin rất hiệu quả thì dữ liệu có thể được công bố vào tháng 10.

Vào tuần trước, The Financial Times đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét cấp phép khẩn cấp trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 đối với một loại vắc xin ngừa Covid-19 thử nghiệm do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển tại Vương quốc Anh.

Vào thời điểm đó, người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết bất kì báo cáo nào về việc cấp phép khẩn cấp vắc xin trước cuộc bầu cử là "hoàn toàn sai sự thật". AstraZeneca cho biết họ chưa thảo luận về một động thái như vậy với chính phủ Mỹ.

Hiện tại, Trung Quốc và Nga đều đã phê duyệt vắc xin trước khi giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm hoàn thành. Các quan chức y tế công cộng ở Mỹ và các nơi khác đã cảnh báo rằng động thái này có thể không an toàn.

Theo dữ liệu từ trang Worldometers, dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 25 triệu người trên toàn thế giới, trong đó số ca mắc tại Mỹ chiếm khoảng 1/4 trường hợp được báo cáo toàn cầu. Số người tử vong vì virus tại Mỹ đã lên tới hơn 187.000 người.

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.