Đại dịch Covid - 19 cho thấy Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg chỉ là những gã giàu có keo kiệt

Khảo sát mới đây cho thấy, những người giàu nhất nước Mỹ chỉ cho đi ít hơn 0,1% tài sản của họ để cứu trợ Covid - 19.

50 người giàu nhất nước Mỹ đã công khai ủng hộ khoảng 1 tỉ USD để cứu trợ Covid - 19. Đó là một số tiền lớn đối với người bình thường, nhưng chỉ là một phần rất nhỏ trong khối tài sản ròng của họ, dưới 0,1% theo cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Washington Post.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 1/3 trong số những tỉ phú này đã không hề công bố bất kì một khoản đóng góp nào để chống đại dịch Covid - 19. Một số người khác lại chọn cách đóng góp thông qua công ty của họ.

Rất nhiều tỉ phú đô la đã tuyên bố quyên góp cho các nỗ lực cứu trợ Covid - 19 với một số tiền rất nhỏ, nếu so sánh với giá trị tài sản ròng trung bình của một hộ gia đình Mỹ, khoảng 97.300 USD, theo Washington Post.

Hai cây viết Roxanne Roberts và Will Hobson đã sử dụng mức trung bình này để quy đổi số tiền ủng hộ của các tỉ phú so với khối tài sản kếch xù của họ.

Đại dịch Covid - 19 cho thấy Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg chỉ là những gã giàu có keo kiệt - Ảnh 1.

Người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos chỉ bỏ ra 125 triệu USD để hỗ trợ phòng chống đại dịch Covid - 19. (Ảnh: CNBC).

Rất bất ngờ, nhiều cái tên giàu "nứt đố đổ vách" nước Mỹ như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg lại bỏ ra một số tiền cực kì nhỏ bé để hỗ trợ việc ngăn chặn đại dịch Covid - 19.

Cụ thể, Jeff Bezos - người Mỹ giàu nhất thế giới với tài sản ròng trị giá 143 tỉ USD, đã quyên góp 125 triệu USD. Quy đổi, số tiền ông chủ Amazon bỏ ra chỉ tương đương với khoảng 85 USD quyên góp từ một người Mỹ bình thường.

Dẫn đầu về lượng quyên góp cá nhân là người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và Giám đốc điều hành Square Jack Dorsey.

Gate là một trong những nhân vật năng nổ hô hào hỗ trợ nhất từ đầu mùa dịch. Ông đã quyên góp khoảng 300 triệu USD thông qua quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates. Tính trung bình người đàn ông giàu thứ hai thế giới đã bỏ ra khoảng 283 USD trong dịch.

Jack Dorsey không nằm trong danh sách 50 người giàu nhất nước Mỹ, anh ta đứng thứ 147. Tuy vậy, ông chủ của Square cam kết sẽ cho đi khoảng 28% trong khoản tiền 1 tỉ USD từ nguồn vốn của công ty của mình. Điều đó tương đương khoảng 27.000 USD.

Quản lí quỹ đầu cơ Ray Dalio là người hào phóng nhất trong top 50 người giàu nhất nước Mỹ. Ông đã trao tặng hơn 100 triệu USD so với khối tài sản 18 tỉ USD đang sở hữu, tương đương khoảng 589 USD trung bình.

Trong khi đó, ông trùm kinh doanh Donald Newhouse và chủ sở hữu Los Angeles Rams Stan Kroenke, chỉ bỏ ra khoảng 10 USD để trợ giúp mọi người trong đại dịch.

Ở chiều ngược lại, các nhà phân tích chỉ ra rằng chính những người giàu có nhất nước Mỹ này đã kiếm bội tiền từ đại dịch Covid - 19.

Theo đó, họ đã thu về tổng cộng hơn 434 tỉ USD từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5, theo báo cáo mới nhất của Americans for Tax Fairness và Viện nghiên cứu Chính sách Hoa Kỳ.

5 người giàu nhất nước Mỹ gồm Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison đã chứng kiến khối tài sản ròng của họ tăng vọt tới 76 tỉ USD trong đại dịch.

Hai tỉ phú Jeff Bezos của Amazon và Mark Zuckerberg của Facebook có mức tăng lớn nhất.

Tỉ phú Bezos đã thêm 34,6 tỉ USD vào tài sản của mình và Zuckerberg có thêm 25 tỉ USD, theo báo cáo của Tổ chức đòi công bằng thuế cho người Mỹ và Viện nghiên cứu các chính sách bất bình đẳng.

Báo cáo trên dựa trên dữ liệu của tạp chí Forbes, thống kê tài sản của hơn 600 tỉ phú Mỹ trong khoảng thời gian 18/3 -19/5.

Các tỉ phú giàu thêm trong dịch Covid-19 thường thuộc những tập đoàn tập trung vào mảng công nghệ.

Tuy nhiên, cũng có một số tỉ phú đã thua cuộc trong thời gian 2 tháng phong tỏa xã hội. Đặc biệt, đối với các tỉ phú trong ngành kinh doanh du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ cho thấy cổ phiếu và công ty của họ chưa có dấu hiệu phục hồi.

Tài sản của tỉ phú Ralph Lauren giảm 100 triệu USD xuống còn 5,6 tỉ USD. Trong khi chủ khách sạn John Pritzker cho thấy sự giàu có của mình giảm từ 34 triệu USD xuống còn 2,56 tỉ USD.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.