Vingroup đã sản xuất xong 2 mẫu máy thở chống dịch Covid-19, dự kiến giữa tháng 5 sẽ đưa ra thị trường

Chỉ sau 3 tuần, hai mẫu máy thở “Made in Vietnam” đã được Tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất thành công.

Sau hơn 3 tuần công bố kế hoạch sản xuất máy thở phục vụ điều trị Covid 19, hôm nay 28/4, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất và chuẩn bị đưa ra thị trường hai mẫu máy thở xâm nhập có tỉ lệ nội địa hóa cao. Hai máy thở này có tên gọi VFS-410 và VFS-510.

VSmart VFS-410 và VFS-510 là hai mẫu máy thở xâm nhập "made in Vietnam", được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup. Trong đó, VSmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310, do chính các kĩ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT.

VSmart VFS-510 là mẫu nhận chuyển giao và cải tiến từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: "Đến nay có thể khẳng định bước đầu chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất máy thở tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành với Vingroup và các nhà sản xuất khác để phát triển sản phẩm, sớm đánh giá để có thể đưa sản phẩm vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ phòng chống dịch Covid-19".

Vingroup công bố hai máy thở ‘Made in Vietnam’, dự kiến giữa tháng 5 có hàng - Ảnh 1.

Máy thở VSmart VFS-410 là mẫu máy thở có sự góp công lớn của chính các kĩ sư Vingroup. (Ảnh: Vingroup).

VSmart VFS-410 là máy thở xâm nhập dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường. Mẫu này chỉ bỏ chế độ CPAP dành cho người tự thở.

Tập đoàn này cho biết, từ thiết kế máy thở không xâm nhập đơn giản của nhóm nghiên cứu trường Đại học MIT, VFS-410 đã được các kĩ sư Vingroup cải tiến để trở thành một máy thở xâm nhập với công nghệ tạo khí bằng turbin thay vì bóp bóng tự động nhằm đảm bảo tính chính xác cao.

Bên cạnh đó, máy còn được bổ sung cảm biến giám sát và cảnh báo để duy trì nồng độ oxy, áp suất dương cuối kì thở ra, đo được nhịp thở bệnh nhân và tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở này. Toàn bộ nguyên lí hoạt động, bo mạch, linh kiện cơ khí, phát triển phần mềm và kiểu dáng của VSmart VFS-410 đều được thiết kế, phát triển và sản xuất tại Vingroup, dưới sự tư vấn của Bộ Y tế, các chuyên gia quốc tế và các bác sĩ Vinmec.

Còn VSmart VFS-510 là máy thở xâm nhập dựa trên mẫu PB560 của hãng máy thở Medtronic đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. VFS-510 có ưu điểm nhỏ gọn, đa năng gồm 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành, bệnh nhi; cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập… đáp ứng đa dạng yêu cầu điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

"Vì tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất máy thở trên toàn thế giới, 70% các cụm linh kiện trong máy, bao gồm cả các cụm linh kiện đặc biệt quan trọng và phức tạp như: quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn,…), bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ máy… đều do Vingroup chủ động nghiên cứu khắc phục để tự sản xuất hoặc nội địa hóa", đại diện Vingroup cho biết.

Medtronic cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vingroup để hiệu chỉnh lại phần mềm của máy, nhằm đảm bảo các tính năng của VFS-510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560.

Vingroup công bố hai máy thở ‘Made in Vietnam’, dự kiến giữa tháng 5 có hàng - Ảnh 2.

Bên trong các phòng Lab nghiên cứu của Nhà máy VinSmart. (Ảnh: Tập đoàn Vingroup).

Tập đoàn của tỉ phú Vượng cũng khẳng định, VFS-410 và VFS-510 không chỉ đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị dịch Covid-19 trước mắt, mà còn có thể tiếp tục sử dụng trong việc điều trị tích cực (ICU) của các cơ sở y tế, mang lại giá trị và hiệu quả trong dài hạn.

Hai mẫu máy sẽ tiếp tục được kiểm thử bởi các bệnh viện và các chuyên gia hàng đầu  cũng như sẽ được các cấp Hội đồng ngành Y đánh giá để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng trước khi lưu hành.

Dự kiến lô sản phẩm đầu tiên sẽ xuất xưởng vào ngày 15/5/2020.

Được biết, trên thị trường, máy thở PB560 tại Việt Nam đang có giá trên 250 triệu đồng/máy.

chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.