Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng trở thành 1 trong 3 đơn vị được cấp bản quyền sản xuất máy thở trên thế giới

Hãng sản xuất thiết bị y tế Mỹ Medtronic đã xác nhận Vingroup, Foxconn và một doanh nghiệp ở Canada là những đơn vị đầu tiên được cấp bản quyền sản xuất máy thở, phục vụ chống đại dịch Covid - 19.

Vingroup và Foxconn cùng được cấp bản quyền sản xuất máy thở

Trong một thông cáo phát đi ngày 8/4, hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khoẻ và y tế hàng đầu của Mỹ - Medtronic, cho biết, đã có 3 doanh nghiệp trên thế giới chính thức được cấp bản quyền sản xuất máy thở, bao gồm: Tập đoàn Vingroup của Việt Nam, Foxconn của Đài Loan và Baylis Medical của Canada.

Đây là 3 doanh nghiệp nhận được cái gật đầu của “ông lớn” Medtronic, trên tổng số 90.000 đơn đăng kí được gửi về từ khắp nơi trên thế giới. 

Vượt qua 90.000 đơn đăng kí, Vingroup chính thức trở thành 1 trong 3 đơn vị được cấp bản quyền sản xuất máy thở trên thế giới - Ảnh 1.

Thông cáo từ Medtronic cho thấy Vingroup chính thức trở thành 1 trong 3 đơn vị được cấp bản quyền sản xuất máy thở trên thế giới. (Ảnh chụp màn hình).

Ngày 30/3, Medtronic đã ra thông báo sẽ cung cấp miễn phí các thông số kĩ thuật thiết kế máy trợ thở xâm nhập Puritan Bennett 560 (PB 560) cho doanh nghiệp nào muốn sản xuất. 

Đồng thời, mã nguồn phần mềm của máy cũng được cung cấp miễn phí kèm theo.

Hướng dẫn sử dụng, tài liệu thiết kế, tài liệu sản xuất và các bản vẽ kĩ thuật hiện đã có sẵn tại website của Medtronic. Doanh nghiệp sẽ đăng kí để được nhận bản quyền sản xuất chính thức.

“Từ nhiều tuần qua, chúng tôi đã đẩy mạnh việc sản xuất máy thở Puritan Bennett 980. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng mình còn có thể làm được nhiều hơn thế. Bằng cách chia sẻ thông tin thiết kế của PB 560. Chúng tôi hi vọng rằng sản xuất máy thở trên toàn cầu sẽ tăng, chúng ta sẽ đủ nguồn lực cho cuộc chiến chống Covid - 19”, ông Bob White - Chủ tịch Tập đoàn Medtronic chia sẻ.

Vượt qua 90.000 đơn đăng kí, Vingroup chính thức trở thành 1 trong 3 đơn vị được cấp bản quyền sản xuất máy thở trên thế giới - Ảnh 2.

Vingroup tuyên bố sẽ tạm dừng sản xuất ô tô, tập trung sản xuất máy thở phòng chống Covid - 19. (Ảnh: VIC).

Rất nhanh chóng 3 ngày sau đó, Tập đoàn Vingroup của Việt Nam tuyên bố họ đã kí kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ, để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Dự kiến với công suất của các nhà máy VinFast và VinSmart, Vingroup có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

Sáng nay, trên trang Facebook cá nhân, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cũng cho biết doanh nghiệp này sẽ sản xuất máy thở xâm nhập để giúp đỡ các bệnh nhân điều trị Covid - 19. 

Loại máy thở mà BKAV dự định sản xuất cũng là PB 560, cùng loại với sản phẩm của Vingroup.

Ông chủ BKAV khẳng định vào giữa tháng 5, doanh nghiệp của ông sẽ sản xuất xong mẫu máy đầu tiên, và xin cấp phép sản xuất hàng loạt từ Bộ Y tế.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ BKAV có được bản quyền sản xuất máy thở từ đâu. Trong khi Medtronic - đơn vị đang nắm giữ bản quyền loại máy thở PB 560 trên thế giới, thì đến nay mới chỉ cấp phép cho 3 doanh nghiệp bản quyền sản xuất, trong đó có Vingroup.

 Medtronic là một trong những tập đoàn công nghệ, dịch vụ và giải pháp y tế lớn nhất thế giới. Hiện Medtronic có 90.000 nhân viên trên toàn cầu, phục vụ các bác sĩ, bệnh viện và bệnh nhân tại hơn 150 quốc gia. Công ty tập trung vào việc hợp tác với các bên liên quan để cùng nhau chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.

Trước tình trạng thiếu thốn trầm trọng máy thở để đối phó với đại dịch trên toàn cầu, Medtronic cho biết dự kiến đến cuối tháng 4, họ có thể sản xuất hơn 400 máy thở mỗi tuần. Đến cuối tháng 5, công suất sẽ đạt hơn 700 máy/tuần, và cuối tháng 6 có thể cung ứng tới thị trường 1.000 máy thở mỗi tuần. 

Medtronic đang sản xuất đồng loạt các loại máy thở như PB980, PB840, PB560 và HT70, với công suất 300 máy thở mỗi tuần từ đầu mùa dịch đến nay. Tập đoàn cho biết với việc tăng sản lượng không ngừng, trong vòng 6 tháng tới, Medtronic tạo ra hơn 25.000 máy thở trên tất cả các nền tảng.

Ngoài ra, Medtronic cũng đang phối hợp cùng hai bệnh viện tại Mỹ để thử nghiệm tính năng mới trên máy thở PB980, cho phép nhân viên y tế sử dụng máy bằng điều khiển từ xa, tránh tiếp xúc tối đa với bệnh nhân nhiễm Covid - 19. 

Được giới thiệu vào năm 2010, PB 560 đã bán tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây được đánh giá là chiếc máy thở nhỏ, gọn, nhẹ và là thiết bị y tế cực kì quan trọng, dễ dàng di chuyển, lắp đặt tại nhiều điều kiện khác nhau.

Máy thở PB 560 hỗ trợ đường thở cho cả người lớn và trẻ em. Nó có thể được sử dụng trong môi trường lâm sàng và tại nhà.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.