Tesla chứng minh máy thở có thể được chế tạo từ linh kiện ô tô

Các kĩ sư của Tesla cho thấy nguyên mẫu máy thở có thể được chế tạo từ chính những bộ phận của xe hơi.

Mới đây trong một đoạn video xuất hiện trên YouTube, các kĩ sư của của Tesla đã trình chiếu một nguyên mẫu máy thở mà hãng này đang nghiên cứu chế tạo, với những bộ phận được sản xuất bằng cách sử dụng chính những linh kiện của xe hơi.

Đoạn video cho thấy các thành phần của máy thở gồm màn hình cảm ứng, máy tính và hệ thống điều khiển, đều được lấy từ chiếc xe điện Model 3 của Tesla. 

“Chúng tôi đang tận dụng các bộ phận có sẵn và đáng tin cậy”, một kĩ sư nói.

Tesla chứng minh máy thở có thể được chế tạo từ linh kiện ô tô. (Video: Tesla).

Chế tạo máy thở từ linh kiện ô tô?

Một tháng trước, CEO Tesla Elon Musk đã bày tỏ sự hoài nghi về mức độ nghiêm trọng của đại dịch, nhưng đến nay Tesla lại là nhà sản xuất đi đầu trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt máy thở trầm trọng trong các bệnh viện tại Mỹ vì Covid - 19.

Tesla đang đặt ra mục tiêu nối lại các nguồn cung cấp phụ tùng ô tô để có thể chế tạo máy thở từ đó. Hãng xe hi vọng điều này có thể giúp tăng nhanh số lượng máy thở được sản xuất trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi đang cố gắng chế tạo máy thở từ một số bộ phận của xe hơi. Điều này sẽ giúp chúng tôi có thể sản xuất máy thở, hỗ trợ ngành công nghiệp thiết bị y tế mà không lấy đi nguồn cung hạn chế của họ”, ông Lars Morirl - Phó Chủ tịch phụ trách kĩ thuật xe của Tesla nói trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội.

Sau đó, Joe Mardall - Giám đốc kĩ thuật của nhà sản xuất ô tô điện, đã đứng trước một tấm bảng trắng có vẽ sẵn sơ đồ minh hoạ, để thuyết minh về cách Tesla đang chế tạo máy thở từ các thành phần, bộ phận của ô tô.

Tesla chứng minh máy thở có thể được chế tạo từ linh kiện ô tô - Ảnh 2.

Kĩ sư của Tesla thuyết minh về chiếc máy thở độc đáo. (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, sơ đồ cho thấy các kĩ sư của Tesla đang sử dụng các bộ phận thường thấy trong hệ thống treo trên chiếc Model S, bao gồm bình chứa khí và các bộ phận điều chỉnh áp suất không khí, để chế tạo buồng trộn oxy của máy thở.

Các kĩ sư cũng đang sử dụng máy tính thông tin giải trí và màn hình cảm ứng từ Model 3, để theo dõi và kiểm soát hoạt động của máy thở.

“Chúng tôi đang làm việc để phát triển thiết kế máy thở của riêng mình. Cụ thể là một thiết bị dựa trên các bộ phận xe hơi của Tesla”, Mardall nói trong video. “Chúng tôi muốn sử dụng những thành phần mà chúng tôi biết rất rõ, cùng độ tin cậy cao, và có thể sản xuất rất nhanh vì chúng tôi có sẵn nguồn cung với số lượng lớn”.

Video cũng cho thấy các bộ phận của nguyên mẫu máy thở được đặt trên một chiếc bàn, trong khi kĩ sư của Tesla đang trình bày về cách máy tạo ra áp suất không khí được thiết kế để đẩy oxy vào phổi bệnh nhân, giữ cho phổi người bệnh không bị xẹp xuống mà vẫn duy trì được áp suất trong suốt quá trình đó.

Hiện tại vẫn chưa rõ các kĩ sư của Tesla đã tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế hoặc chuyên gia hô hấp để chế tạo máy thở hay không. Tesla đã từ chối trả lời về bình luận này.

Tesla chứng minh máy thở có thể được chế tạo từ linh kiện ô tô - Ảnh 3.

Chưa rõ các kĩ sư của Tesla đã tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế hoặc chuyên gia hô hấp để chế tạo máy thở hay không. (Ảnh chụp màn hình).

Công ty cũng chưa công khai đưa ra bất kì một mốc thời gian cụ thể nào chiếc máy thở được chế tạo từ linh kiện ô tô này sẽ được hoàn thành, và chuyển sang giai đoạn sản xuất hàng loạt. 

Mỹ nới lỏng quy định để giúp các nhà sản xuất máy thở nhanh chóng sản xuất

Mặt khác, những thiết bị kiểu này sẽ thường phải mất vài năm để đạt được giấy phép chứng nhận của các cơ quan chức năng, mặc dù CDC Hoa Kỳ cho biết họ đang nới lỏng các quy định, để giúp các nhà sản xuất máy thở nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm”, kĩ sư Tesla nói trong video. “Nhưng chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng chúng tôi có thể giúp đỡ một số người ngoài đó”.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, một trong những người đang sốt sắng tìm kiếm nguồn cung máy thở, nói rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng là rào cản lớn nhất đối với mọi nhà sản xuất, bao gồm cả Tesla.

“Không ai có thể giúp doanh nghiệp làm ra ngay một chiếc máy thở chỉ trong vòng 2 tuần. Doanh nghiệp không thể chế tạo ra máy thở nhanh như vậy vì có những linh kiện phải được nhập khẩu từ các quốc gia khác nhau”, ông Andrew Cuomo cho biết hôm Chủ Nhật.

Hiện các bệnh viện ở Mỹ đang sở hữu khoảng 160.000 máy thở, tuy nhiên các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng con số này là không đủ đáp ứng, khi dịch bệnh lên tới đỉnh điểm. Đã có một số tiểu bang báo cáo rằng họ đang thiếu hụt máy thở trầm trọng, và riêng tại thành phố New York, dự kiến sẽ cần thêm 15.000 máy thở nữa trong vòng 2 tháng tới.

Trong khi đó, các hãng xe khác cũng đang nghiên cứu sản xuất máy thở trước tình trạng thiếu hụt thiết bị này trên phạm vi toàn cầu. Ford đang hợp tác cùng bộ phận chăm sóc sức khoẻ của General Electric để sản xuất 50.000 máy thở vào đầu tháng 7. General Motors đã hợp tác với Ventec Life Systems để giúp công ty này tăng sản lượng sản xuất máy thở,…

Tại Việt Nam, tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng mới đây cũng tuyên bố dừng sản xuất xe ô tô để chuyển qua chế tạo máy thở, phục vụ công cuộc chống đại dịch Covid - 19. Theo Vingroup cho biết, với công suất tối đa mỗi tháng Tập đoàn này có thể cung ứng ra thị trường hơn 50.000 máy thở xâm nhập và không xâm nhập.

chọn