Vingroup tạm dừng sản xuất ô tô, tập trung sản xuất 50.000 máy thở để chống dịch Covid - 19

Tập đoàn Vingroup quyết định tạm dừng sản xuất ô tô, tập trung chế tạo máy thở các loại và máy đo thân nhiệt, cung ứng cho thị trường Việt Nam tập trung chống dịch Covid - 19. 55.000 máy thở sẽ được sản xuất trong 30 ngày.

Tạm dừng sản xuất ô tô, Vingroup tập trung chế tạo máy thở chống dịch Covid - 19

Hôm nay, ngày 3/4, Vingroup bất ngờ thông báo sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động sản xuất tại nhà máy ô tô VinFast từ ngày 6/4, trước bối cảnh dịch Covid - 19 đang có những diễn biến phức tạp.

Thời gian hoạt động trở lại chưa được ấn định, tuỳ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh. 

Đáng chú ý, Tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng công bố triển khai việc sản xuất máy thở các loại, bao gồm xâm nhập và không xâm nhập, cùng máy đo thân nhiệt để cung ứng ra thị trường Việt Nam.

Vingroup dừng sản xuất ô tô, bắt tay chế tạo 50.000 máy thở để chống dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Vingroup dừng sản xuất ô tô, bắt tay chế tạo 50.000 máy thở để chống dịch Covid - 19. (Ảnh: Vingroup).

Vingroup cho biết họ đã kí kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực trong dự án lần này là Viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 1, Viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 2, Viện nghiên cứu Thiết bị Di động, Viện nghiên cứu - thiết kế Thiết bị Gia đình Thông minh, Viện nghiên cứu thiết kế Thiết bị Viễn thông, Viện nghiên cứu thiết kế Pin Thông minh, Nhà máy sản xuất Ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart.

Ngoài ra, tất cả các cán bộ, lãnh đạo của Vingroup và các ban phòng chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và được yêu cầu làm việc trực tiếp điện thoại 24/24.

Việc cung ứng được chia thành 2 nhóm: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

Vingroup sẽ sản xuất thần tốc 55.000 máy thở trong 30 ngày

“Vingroup có một lợi thế là có 2 công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử. Chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử”, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói. 

“Chúng tôi cũng có các kĩ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất”, bà Thuỷ nói thêm.

Vingroup dừng sản xuất ô tô, bắt tay chế tạo 50.000 máy thở để chống dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. (Ảnh: Vingroup).

Doanh nghiệp cho biết sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế Việt Nam, với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, Tập đoàn tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch.

Dự kiến với công suất của các nhà máy VinFast và VinSmart, Vingroup có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

Ngoài ra, Vingroup cho biết doanh nghiệp cũng có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu - số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác.

Các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa, và 4 tuần tiếp theo sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập.

Trong khi đó, các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công, với chi phí linh kiện 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. 

Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng.

Trước Vingroup, trên thế giới hàng loạt các hãng xe lớn như Ford, GM, Tesla cũng đã ngừng việc sản xuất ô tô, để tập trung phát triển chế tạo máy trợ thở, phục vụ cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.