Discovery Channel: VinFast không phải là sự 'xào nấu' từ các xe khác, mà đã tạo ra sản phẩm thuần Việt

"VinFast đã tạo ra những sản phẩm thuần Việt, có thể tự hào gọi đó là hàng nội địa chính hãng, không phải là sự 'xào nấu' từ các xe khác", chuyên gia người Malaysia khẳng định trong phóng sự tài liệu đặc biệt VinFast: Tăng tốc tới tương lai, mà kênh truyền hình trả tiền hàng đầu nước Mỹ phát sóng tối 27/3.

Bộ phim của đạo diễn Khoo Teng Leang dẫn lời Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận xét rằng thương hiệu xe non trẻ của Việt Nam đang gánh trên vai trọng trách nặng nề, khi phải "phát triển một nền công nghiệp ô tô mang tính cạnh tranh quốc tế, trong bối cảnh mở cửa và cạnh tranh quốc tế rất khó khăn".

Video: Discovery Channel: 'VinFast đang tăng tốc tới tương lai'.

Tốc độ phát triển thần tốc

Năm 2018, VinFast khiến thế giới sửng sốt khi giới thiệu những mẫu xe nội địa đầu tiên tại Paris Motor Show, sau khi Việt Nam đã thừa nhận thất bại trong việc xây dựng ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Discovery Channel bình luận: "Nhà sản xuất Việt Nam vẫn kiên trì nỗ lực tìm hướng đi riêng, để tạo ra chiếc xe hoàn hảo cho người Việt."

Ghi lại hình ảnh về dây chuyền sản xuất gần như tự động hoàn toàn, với những thiết bị và công nghệ hiện đại, tân tiến nhất trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng, các nhà làm phim đến từ Mỹ cho rằng VinFast không chỉ sản xuất xe hơi, mà còn đặt nền móng cho các nhà sản xuất tương lai.

"Đó là một sự đầu tư rất lớn", Claire Jedrek - người dẫn chương trình của Discovery Channel, nói trong sự ngưỡng mộ. Tay đua ô tô nữ duy nhất của Singapore cũng đặc biệt ấn tượng, khi biết kỉ lục thế giới xây nhà máy trong 21 tháng của VinFast. 

"Bằng nửa thời gian cần thiết cho một công trình lớn cỡ đó", cô nói.

Discovery Channel: 'VinFast đang tăng tốc tới tương lai' - Ảnh 2.

Tay đua ô tô nữ duy nhất của Singapore cũng đặc biệt ấn tượng khi biết kỉ lục thế giới xây nhà máy trong 21 tháng của VinFast. (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với Claire Jedrek, Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất và thuật Công ty VinFast - Shaun Calvert - cho biết VinFast có 6 phân xưởng, trong đó, riêng xưởng hàn thân xe đã có 1.200 robot ABB.

"Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ 4.0, đây chính là công nghệ sản xuất xe của tương lai", Discovery Channel bình luận. "Không chỉ có máy móc góp phần làm thay đổi ngành sản xuất ô tô, VinFast đã gây bất ngờ với một cơ sở số hóa toàn bộ, có thể đồng bộ và tự động hóa mọi khâu sản xuất."

Theo Discovery Channel, nhờ sử dụng robot, VinFast đã tìm ra cách rút ngắn thời gian sản xuất, khi có thể hoàn thiện 38 chiếc xe mỗi giờ. "Chúng tôi có khả năng sản xuất 250.000 chiếc xe mỗi năm. Con số này sẽ còn tăng lên trong những năm tới", ông Shaun Calvert nói.

Claire Jedrek cũng không khỏi phấn khích, khi tự tay vận hành thử một chiếc máy và điều khiển một robot trong dây chuyền sản xuất của VinFast. 

"Tự động hóa giúp sản xuất ô tô trở nên dễ dàng hơn", tay đua nữ xinh đẹp nhận xét.

Tận mắt chứng kiến tổ hợp sản xuất với tổng vốn đầu tư 3,5 tỉ USD, "nơi giấc mơ xe hơi của Việt Nam trở thành hiện thực" cùng những thành quả mà VinFast đạt được chỉ trong một thời gian ngắn, các nhà làm phim Mỹ cho rằng, "tốc độ phát triển của VinFast sẽ giúp Việt Nam sớm bắt kịp các nước láng giềng giàu có khác".

Những chiếc xe xứng đáng là đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế

Kênh truyền hình Mỹ tỏ ra rất ấn tượng với trải nghiệm thực tế cùng VinFast. Discovery bình luận thiết kế của ô tô VinFast tinh tế, giàu ý nghĩa và xứng đáng là đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế.

Bạn đồng hành của MC Claire Jedrek, là chuyên gia ô tô Keshvinder Singh (Keshy), người đã theo dõi xu hướng ô tô ở châu Á 10 năm qua, đặc biệt thích công năng sử dụng của chiếc xe Việt Nam.

"Đây là một chiếc xe hữu dụng", Keshy đánh giá sau khi trực tiếp trải nghiệm một chiếc Lux SA2.0 trên đường phố Hà Nội.

Trong đoạn phim nói về tính năng của chiếc ô tô, Keshy phân tích sự thoải mái là yếu tố quan trọng nhất, bởi sau khi ra khỏi nhà chúng ta dành nhiều thời gian trên đường. Ở khía cạnh này, VinFast không phải là sự "xào nấu" từ các xe khác, mà đã được tái thiết kế toàn bộ.

Discovery Channel: 'VinFast đang tăng tốc tới tương lai' - Ảnh 3.

"VinFast đã tạo ra những sản phẩm thuần Việt, có thể tự hào gọi đó là hàng nội địa chính hãng", chuyên gia người Malaysia khẳng định. (Ảnh chụp màn hình).

"VinFast đã tạo ra những sản phẩm thuần Việt, có thể tự hào gọi đó là hàng nội địa chính hãng", chuyên gia người Malaysia khẳng định.

Phóng sự của Discovery giới thiệu nhiều hình ảnh trong nội khu nhà máy lần đầu tiên được xuất hiện trước công chúng. Trên đoạn đường địa hình thử độ bền xe, tay đua nữ người Singapore lái chiếc Lux SA2.0, và kết luận: "Tôi hiểu vì sao nó được chào đón".

Theo Discovery, một năm sau sự ra đời của "ngôi sao mới" VinFast, đường phố Việt Nam giờ đây đang ngày càng nhiều hơn hình ảnh những chiếc xe hơi nội địa đầu tiên. "Tuy vẫn còn sớm nhưng sự nổi tiếng của VinFast là dấu hiệu khả quan cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam", kênh truyền hình có ranking cao nhất nhì nước Mỹ bình luận.

"Công nghiệp ô tô phát triển sẽ góp phần làm cho ngành cơ khí của Việt Nam phát triển, kéo theo đó là nhiều ngành công nghiệp hỗ trợ khác", chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên nói với Discovery Channel.

Khát vọng của VinFast không dừng lại ở Việt Nam. Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng từng tiết lộ tập đoàn này đã có kế hoạch phát triển xe điện để xuất khẩu sang Mỹ. Ngay tại thị trường Việt Nam, VinFast cũng là công ty tiên phong sản xuất xe điện, gồm xe máy, ô tô và xe buýt điện.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển vượt bậc về kinh tế. Discovery Channel vọng, VinFast sẽ là nhân tố mới thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô nội địa, thay đổi ngành sản xuất và trở thành động lực để Việt Nam tiến ra thế giới.

Keshy đánh giá sau khi trực tiếp trải nghiệm một chiếc Lux SA2.0 trên đường phố Hà Nội.

Đôi nét về Keshvinder Singh Dhillon:

Keshy là một phóng viên thể thao mô tô trong hơn một thập kỉ qua, đã viết cho và thành lập một số đầu báo về xe hơi tại Malaysia bao gồm Motor Trader, Piston.my, Bikesrepulic.com, Motomalaya.net và các đầu báo truyền thông đại chúng khác.

Ông cảm thấy đam mê khoảng thời gian tĩnh lặng khi rà phanh chuẩn bị vào Turn 1 tại trường đua Sepang Circuit trên động cơ hai hoặc bốn bánh.