Đài truyền hình Thuỵ Sỹ gọi VinFast là điểm nhấn của kinh tế Việt Nam

"Tôi chưa bao giờ tưởng tượng sẽ có ngày cầm lái một chiếc ô tô sản xuất bởi người Việt, ngay trên đất Việt. Nó thực sự rất tốt. VinFast và Việt Nam sẽ là kẻ thách thức trong ngành công nghiệp ô tô thế giới", BTV của Đài TH Quốc gia Thuỵ Sỹ RTS, bình luận khi cầm lái VinFast Lux A2.0.

VinFast và Việt Nam sẽ là kẻ thách thức trong ngành công nghiệp ô tô thế giới

Đài Truyền hình quốc gia Thuỵ Sĩ RTS vừa phát sóng chương trình đặc biệt về Kinh tế Việt Nam trong chuỗi chương trình về kinh tế nổi tiếng Toutes Taxes Comprise.

Trong chương trình này, RTS nhắc đậm nét đến thương hiệu ô tô VinFast - được ví như nhân tố vươn tầm của Việt Nam, một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Kinh tế Việt Nam đã trải qua thời kì phát triển rực rỡ với giới trung lưu tăng nhanh. Trước đây, nhiều người không thể hình dung Việt Nam sẽ tổ chức giải đua xe Công thức F1 và có một thương hiệu ô tô quốc gia.

Đài TH Quốc gia Thuỵ Sỹ: VinFast – điểm nhấn của kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Đài TH Quốc gia Thuỵ Sỹ đưa tin về VinFast. (Ảnh chụp màn hình).

Với hơn 7%, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Và những thương hiệu lớn mạnh như VinFast đang góp phần đưa nền kinh tế này vươn ra toàn cầu.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Tổng giám đốc VinFast, cho biết: "VinFast là dự án mang tầm nhìn chiến lược của Vingroup". Những chiếc xe VinFast LUX gây ấn tượng lớn tại một trong những triển lãm ô tô lớn và lâu đời nhất thế giới, Paris Motor Show 2018.

Xe VinFast sẽ là "kẻ thách thức" cho thế giới. Hãng xe này dự kiến sẽ xuất khẩu ra thế giới, cụ thể là Mỹ - thị trường nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận và cũng khó tính bậc nhất.

Bà Vân Anh nhấn mạnh: "Ngay từ những bước đi đầu tiên, VinFast đã hợp tác với những công ty lớn ngành ô tô như: phát triển hệ thống khung gầm, động cơ từ BMW; thuê thiết kế từ studio danh tiếng nước Ý – Pininfarina; ngoài ra còn có Magna, AVL, Boss, Siemens… Cách làm này giúp VinFast chắt lọc công nghệ tân tiến vào những sản phẩm ô tô, và tự tin trở thành thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên xuất khẩu xe hơi ra thế giới."

"Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty và thương hiệu ô tô toàn cầu", bà Vân Anh cho biết.

Đài TH Quốc gia Thuỵ Sỹ: VinFast – điểm nhấn của kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

"Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty và thương hiệu ô tô toàn cầu", Phó Tổng Giám đốc VinFast nói. (Ảnh chụp màn hình).

Hiện tại, các dòng xe VinFast "made in Vietnam" nhận được sự ủng hộ rất lớn từ thị trường trong nước. Chỉ trong vòng 6 tháng bán ra chính thức, VinFast đã nhận được hơn 17.000 đơn hàng với 3 mẫu xe, trở thành "thế lực" mới tại thị trường ô tô Việt Nam.

"Thị trường Việt Nam rất tiềm năng, hiện tại mật độ xe ở Việt Nam là 20 xe/1.000 dân. Trong khi đó, Thái và Mỹ là 800 xe/1.000 dân. Còn rất nhiều cơ hội cho VinFast", bà Vân Anh nhận định.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast có trụ sở tại Hải Phòng, cách Hà Nội khoảng 2 giờ lái xe. Biểu tượng cách điệu chữ V ở cổng như muốn nhấn mạnh đây là sản phẩm của Việt Nam.

Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với 6 xưởng: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot.

Đặc biệt, xưởng hàn thân vỏ có đến 1.200 robot tân tiến, giúp mọi quy trình sản xuất nhuần nhuyễn, đúng với xu hướng sản xuất hiện đại, tự động hoá của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Ngoài ra, VinFast còn có nguồn nhân lực mạnh đến từ khắp nơi trên thế giới, sở hữu khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo hướng đến mục tiêu phát triển sản xuất bền vững.

VinFast là dự án được đầu tư vốn khổng lồ lên tới 3 tỉ USD, và chỉ có Vingroup mới đủ tiềm lực tài chính để đồng hành lâu dài tại Việt Nam.

Đài TH Quốc gia Thuỵ Sỹ: VinFast – điểm nhấn của kinh tế Việt Nam - Ảnh 3.

"VinFast và Việt Nam sẽ là kẻ thách thức trong ngành công nghiệp ô tô thế giới", người dẫn chương trình kì cựu Patrick Fischer bình luận khi cầm lái chiếc VinFast Lux A2.0. (Ảnh chụp màn hình).

Vingroup được sáng lập và điều hành bởi tỉ phú Phạm Nhật Vượng, tỉ phú giàu nhất Việt Nam. Sau khi thành công ở thị trường bất động sản, bán lẻ, du lịch, Vingroup đầu tư vào công nghệ, công nghiệp, mà VinFast là dự án quan trọng nhất của Tập đoàn này.

Cầm lái chiếc VinFast Lux A2.0, biên tập viên của Đài TH Quốc gia Thuỵ Sĩ RTS bình luận: "Tôi chưa bao giờ tưởng tượng sẽ có ngày cầm lái một chiếc ô tô sản xuất bởi người Việt, ngay trên đất Việt. Nó thực sự rất tốt. VinFast và Việt Nam sẽ là kẻ thách thức trong ngành công nghiệp ô tô thế giới".

Chương trình đặc biệt về Kinh tế Việt Nam nằm trong chuỗi chủ đề Toutes Taxes Comprise của đài RTS, do người dẫn chương trình kì cựu Patrick Fischer dẫn dắt. Đây là chương trình về kinh tế bằng tiếng Pháp rất nổi tiếng, ngoài phát sóng ở Thuỵ Sỹ nhiều lần, chương trình còn được phát ở Đài truyền hình lớn nhất nước Pháp là TV5MONDE và cộng đồng người nói tiếng Pháp trên khắp thế giới.

Đài TH Quốc gia Thuỵ Sỹ: VinFast – điểm nhấn của kinh tế Việt Nam. 

chọn