Sếp VinFast nói gì việc GM ngừng hoạt động ở Thái Lan ảnh hưởng đến kinh doanh thương hiệu Chevrolet của VinFast?

VinFast khẳng định sẽ tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Chevrolet Colorado trong thời gian tới. Ngoài ra, các dịch vụ bảo hành vẫn được diễn ra bình thường.

Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) đã công bố kế hoạch rời khỏi thị trường Thái Lan, bao gồm cả việc bán một nhà máy ở nước này, cho hãng Great Wall Motors của Trung Quốc. 

GM cũng sẽ thu hẹp các hoạt động bán hàng, thiết kế và chế tạo tại Australia và New Zealand.

Tại Việt Nam, năm 2018 GM đã nhượng lại nhà máy lắp ráp, chuyển giao hoạt động nhập khẩu và phân phối sản phẩm thương hiệu Chevrolet cho VinFast. Các mẫu xe của GM lắp ráp tại Việt Nam đều dừng sản xuất. Spark, Cruze, Orlando và Captiva đều đã dừng kinh doanh.

Hiện tại, Chevrolet Colorado và Trailblazer là 2 mẫu xe còn lại được VinFast nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về phân phối.

VinFast khẳng định  tiếp tục phân phối Trailblazer và Colorado

Tại Việt Nam, nguồn cung, chế độ bảo hành các mẫu xe Chevrolet chắc chắn sẽ chịu những ảnh hưởng lớn, bởi nhà máy của GM ở Thái Lan đóng cửa.

Phó Tổng Giám đốc thường trực VinFast Nguyễn Thị Vân Anh cho biết VinFast tôn trọng và không có bình luận gì về chiến lược kinh doanh đang được GM triển khai.

Sếp VinFast nói gì trước việc GM đóng cửa nhà máy, ngừng hoạt động tại Thái Lan? - Ảnh 1.

VinFast khẳng định sẽ tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Colorado. (Ảnh: VinFast).

Việc tái cơ cấu hoạt động của GM không ảnh hưởng đến việc kinh doanh xe Chevrolet tại Việt Nam, bởi đối tác cung cấp xe Chevrolet cho VinFast là GM toàn cầu. Sự hợp tác này không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch kinh doanh của GM tại các quốc gia khác.

VinFast vẫn tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Colorado trong thời gian tới, cũng như cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cho các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam.

Trong năm 2019, VinFast bán được 996 xe Chevrolet Trailblazer và 1.654 chiếc Colorado tại Việt Nam. So với năm 2018, doanh số của bộ đôi này giảm lần lượt 42,5% và 57,8%.

Thái Lan vẫn duy trì hệ thống dịch vụ bảo hành, sửa chữa

Tính đến hiện tại, có gần 300.000 xe Chevrolet đang được đăng kí tại Thái Lan. Các đại lí tại đây cho biết mặc dù GM rút khỏi thị trường này, nhưng các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vẫn được tiếp tục duy trì . 

Titikorn Lertsirirungsun, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, cho biết GM sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì cho các chủ sở hữu xe Chevrolet tại Thái Lan trong khoảng thời gian từ 5-10 năm tới, tuỳ thuộc vào kho phụ tùng.

Sếp VinFast nói gì trước việc GM đóng cửa nhà máy, ngừng hoạt động tại Thái Lan? - Ảnh 2.

Thái Lan vẫn duy trì hệ thống dịch vụ bảo hành, sửa chữa. (Ảnh: AutoCar).

"Sau khi những chiếc xe trong kho được bán hết, GM sẽ không sản xuất thêm bất kì mẫu xe Chevrolet nào nữa", chủ một đại lí cho biết. "Nhưng chúng tôi sẵn sàng tham gia hỗ trợ khách hàng với tư cách là một cửa hàng dịch vụ uỷ quyền. Hiện chúng tôi đang có khoảng 4.000 khách hàng phải chăm sóc”.

Quyết định rút lui khỏi thị trường Thái Lan và thu hẹp hoạt động tại Australia và New Zealand, sẽ khiến hơn 1.500 công nhân của GM mất việc làm. 

Mary Barra - Chủ tịch HDQT và Giám đốc điều hành GM, cho biết các biện pháp là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc hoạt động toàn cầu của nhà sản xuất ô tô này. Kế hoạch được công bố lần đầu tiên vào 2015, giúp hãng tập trung nhiều hơn vào các thị trường tạo ra lợi nhuận lớn, ưu tiên trong nghiên cứu phát triển các công nghệ của tương lai, đặc biệt là loại ô tô điện. 

“Tôi đã từng nói rằng chúng tôi sẽ làm điều gì đó đúng đắn. Và đây là một trong những hành động đúng đắn như thế, mặc dù nó rất khó khăn”, CEO GM chia sẻ. 

Trong những năm gần đây, GM cũng đã có những hành động quyết liệt chưa từng có, sẵn sàng rút lui khỏi các thị trường kém hiệu quả. Đáng chú ý nhất là việc bán các hoạt động của mình tại châu Âu cho Tập đoàn ô tô Pháp PSA vào năm 2017. 

Trước đó, công ty cũng đã tái cấu trúc hoạt động tại Hàn Quốc và chấm dứt hoặc thu hẹp các hoạt động tại Nga và Ấn Độ. 

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.