Người đàn ông giàu nhất Singapore kiếm được 3,5 tỉ đô la nhờ máy thở

Tài sản ròng của các đại gia sản xuất, kinh doanh máy thở đã tăng thêm hàng tỉ đô la, giữa lúc hầu hết người giàu bị suy giảm tài sản trong thời kì khủng hoảng y tế toàn cầu.
Kiếm được 3,5 tỉ đô la nhờ máy thở, người đàn ông giàu nhất Singapore đã giàu càng thêm giàu - Ảnh 1.

(Ảnh: marketwatch.com).

Khi đại dịch Covid-19 phá hủy các nền kinh tế, thị trường và của cải, ba nhà sáng lập của một công ty sản xuất máy thở đã cộng thêm 7 tỉ đô la vào tài sản của họ trong năm nay.

Cổ phiếu của Công ty Điện tử Kĩ thuật Y sinh Thâm Quyến Mindray đã tăng 40%, do nhu cầu tăng cao đối với các thiết bị cứu sinh. Covid-19 đã khiến cho các bệnh viện trên toàn thế giới gặp khó khăn vì thiếu trầm trọng các thiết bị y tế dành cho những bệnh nhân khó thở.

Chủ tịch Li Xiting, người giàu nhất Singapore, đã có thêm 3,5 tỉ đô la vào tài sản ròng của mình trong năm nay. Tổng khối tài sản của ông đã lên tới 12,5 tỉ đô la vào cuối ngày thứ Năm, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index. Chính điều này đã khiến ông trở thành một trong số 5 đại gia có mức tăng tài sản hàng đầu trên thế giới. 

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, đã tăng khối tài sản của mình thêm 3,4 tỉ đô la trong 3 tháng đầu năm, trong khi Bill Gates giảm 15,3 tỉ đô la.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã khiến cho các quốc gia trên thế giới thiếu hụt máy thở tại các bệnh viện để dành cho các bệnh nhân bị bệnh nặng. Trong khi các công ty ô tô từ Ford Motor Co. đến General Motors Co. đang đổ xô để giúp tăng cường sản xuất máy thở, thì Thư kí hội đồng quản trị của Mindray, Li Wenmei, nói rằng: Nhu cầu về máy thở toàn cầu ít nhất phải gấp 10 lần so với các bệnh viện. 

Theo Thống đốc tiểu bang New York, Andrew Cuomo, New York chỉ còn 6 ngày nữa là cạn kiệt nguồn cung.

Kiếm được 3,5 tỉ đô la nhờ máy thở, người đàn ông giàu nhất Singapore đã giàu càng thêm giàu - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg Billionaires Index khi thị trường Trung Quốc đóng cửa vào ngày 2/4, đơn vị tính: tỉ đô la.

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt quá con số 52.000 người trong khi số ca nhiễm bệnh đã lên tới trên 1 triệu người. Italy và Tây Ban Nha là hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất ở châu Âu, nhưng Mỹ là quốc gia đang có số ca nhiễm lớn nhất thế giới.

Hội Hồi sức tích cực Mỹ ước tính rằng có 960.000 bệnh nhân sẽ cần được hỗ trợ bằng máy thở, nhưng quốc gia này chỉ có khoảng 200.000 máy sẵn có. Tại Italy, quốc gia có số người tử vong nhiều nhất thế giới, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng đã buộc các bác sĩ phải phân loại bệnh nhân.

Cuối tháng trước, máy thở của hãng Mindray không có sự chấp thuận ở thị trường Mỹ, nhưng Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép sử dụng chúng theo quy tắc khẩn cấp, để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt thiết bị trợ thở. Động thái này cũng đã thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của Mindray.

Người đàn ông giàu nhất Singapore kiếm được 3,5 tỉ đô la nhờ máy thở - Ảnh 3.

Chủ tịch Li Xiting của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics nằm trong top 5 tỉ phú có tài sản tăng mạnh nhất trong thời Covid-19. (Ảnh: Bloomberg).

Các nhà phân tích, dẫn đầu bởi Tian Jiaqiang tại Citic Securities Co. đã viết trong một bản nghiên cứu vào tuần này, như sau: Sự chấp thuận này là "cơ hội cho các sản phẩm máy thở của Trung Quốc nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Mỹ".

Mindray, công ty sản xuất 3.000 máy thở mỗi tháng, không phải là nhà sản xuất máy thở duy nhất tại Trung Quốc. Theo trang web của cơ quan quản lí, Công ty Aeonmed của Bắc Kinh cũng đã được chấp thuận bởi FDA vào tháng trước. 

Một nhà sản xuất khác là Công ty Cung ứng & Thiết bị Y tế Giang Tô Yuyue, cũng đã tăng cổ phiếu của họ lên tới 91% trong năm nay tại Thâm Quyến, nâng giá trị thị trường của công ty lên 5,5 tỉ đô la.

Cạnh tranh với các đối thủ nặng kí

Nikkie Lu, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết: Mặc dù Mindray, với vốn hóa thị trường là 44 tỉ đô la, nhưng vẫn bị lấn át bởi những gã khổng lồ về thiết bị y tế, như Medtronic Plc có trụ sở tại Dublin, công ty của Trung Quốc có tiềm năng mở rộng thị phần. 

Bà cho biết: "Công ty có một hồ sơ theo dõi rất tốt", với các sản phẩm của mình, công ty có thể thâm nhập vào các thị trường như châu Âu và Hong Kong.

Trong một hồ sơ thu nhập trong tuần này, Mindray cho biết các đơn đặt hàng từ châu Âu đặc biệt đã tăng lên đáng kể, với việc Italy mua lô đầu tiên gần 10.000 thiết bị bao gồm máy thở và thiết bị kiểm tra.

Công ty này có 17 công ty con tại Trung Quốc và hoạt động tại 30 quốc gia, chế tạo các hệ thống thiết bị kiểm tra sức khỏe, máy thở, máy khử rung tim, máy gây mê và hệ thống truyền dịch. Công ty có một đội ngũ bán hàng trực tiếp tại Mỹ và các đối tác toàn cầu lâu năm, bao gồm Mayo Clinic, Bệnh viện Johns Hopkins, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phòng khám Cleveland, theo báo cáo hàng năm.

Cuộc khủng hoảng y tế sẽ không kéo dài mãi

Sự giàu có tăng thêm của Chủ tịch Mindray Li, người thành lập công ty vào năm 1991 cùng với Xu và Cheng, đối lập với sự suy giảm giá trị ròng của những đại gia khác ở châu Á. 

Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, đã mất 7,1 tỉ đô la trong năm nay, khi thành phố phải chiến đấu với cuộc khủng hoảng kép từ đại dịch và các cuộc biểu tình chính trị tại đây vào năm ngoái. 

Singapore báo cáo sự suy giảm kinh tế lớn nhất một thập kỉ qua trong quý đầu tiên, và dự kiến một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn trong năm nay.

Bà Lu cho biết: Sự bùng nổ của máy thở sẽ không kéo dài lâu. Khi có nhiều công ty tham gia vào thị trường sản xuất máy thở, nhu cầu sẽ tăng lên đối với các thiết bị hỗ trợ hô hấp, nhưng sẽ không còn phù hợp với quy mô của cuộc khủng hoảng này. 

"Doanh số bán hàng chắc chắn sẽ giảm đi sau khi dịch bệnh kết thúc".