Nước Mỹ thoi thóp trong 'cơn khát' máy thở, cầu cứu tới sự giúp đỡ của các nhà sản xuất xe hơi

Hãng xe Ford cho biết họ sẽ sản xuất 50.000 máy trợ thở trong vòng 100 ngày tới, tại một nhà máy ở Michigan, Hoa Kỳ. Việc sản xuất máy thở của Ford được hợp tác cùng một đơn vị chăm sóc sức khoẻ có tên là General Electric Health.

50.000 máy thở sẽ được hãng xe của Mỹ sản xuất thần tốc trong 100 ngày

Nước Mỹ thoi thóp trong 'cơn khát' máy thở, cầu cứu tới sự giúp đỡ của các nhà sản xuất xe hơi - Ảnh 1.

50.000 máy thở sẽ được Ford sản xuất thần tốc trong 100 ngày. (Ảnh: Business Insider).

Ford cho biết họ sẽ thần tốc sản xuất 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày, dưới sự giúp đỡ của một đơn vị chăm sóc sức khoẻ địa phương có tên là General Electric Health.

Loại máy thở mà Ford sản xuất sẽ là loại có thiết kế đơn giản, đã nhận được bản quyền từ GE Health, và được Cục Quản lí Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sản xuất. Máy có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết các bệnh nhân nhiễm Covid - 19, hoạt động dựa vào áp suất không khí mà không cần điện.

Ford thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất máy thở tại một nhà máy ở Ypsilanti, Michigan với 500 công nhân.

Các công nhận ở Ypsilanti sẽ được bố trí làm việc trong một khoảng cách an toàn, và sẽ được xét nghiệm Covid - 19 trước khi họ bước vào nhà máy, đại diện của Ford cho biết.

“Chúng tôi đang sử dụng và triển khai một loạt các công nghệ để bảo vệ an toàn cho người lao động”, ông Philip Price - Giám đốc kĩ thuật toàn cầu của Ford cho hay. “Các quy trình an toàn sẽ được điều chỉnh, và đang được chuẩn bị để áp dụng cho một loạt các nhà máy khác của Ford tại Mỹ”.

Nhà sản xuất xe hơi khác là GM, cuối tuần trước cho biết họ đang có kế hoạch sản xuất 10.000 máy thở mỗi tháng trong mùa hè này, tại một nhà máy ở Kokomo, bang Indiana.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cũng đang cân nhắc hành động tương tự. Ông chủ của Tesla trước đó còn tỏ ra hoài nghi về mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch, đã lên tiếng trên Twitter rằng: "Chúng tôi sẽ sản xuất máy thở, nếu thiếu".

Thị trưởng Thành phố New York Bill DiBlasio đã tweet lại rằng thành phố có thể nhận sự trợ giúp của Tesla để có được nhiều thiết bị hơn. Musk trả lời, công ty của ông sẽ kết nối với nhóm nghiên cứu thị trường để tìm hiểu nhu cầu tiềm năng.

Nước Mỹ quay cuồng trong "cơn khát" máy thở

Giới chức địa phương ở các bang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, đã cầu cứu chính quyền Tổng thống Trump và các doanh nghiệp tăng tốc độ sản xuất máy trợ thở, để đối phó với sự gia tăng ngày càng nhiều số bệnh nhân nhiễm Covid - 19 phải sử dụng tới máy thở.

Tình trạng thiếu thốn đến mức các bệnh viện ở New York đã phải tính đến phương án để hai bệnh nhân sử dụng chung một máy trợ thở. Tại New Orleans, giới chức cho biết việc gia tăng số lượng máy trợ thở là cần thiết, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng tăng cao và chưa thể kiểm soát tại Mỹ.

Nước Mỹ thoi thóp trong 'cơn khát' máy thở, cầu cứu tới sự giúp đỡ của các nhà sản xuất xe hơi - Ảnh 2.

Tình trạng thiếu máy thở đã trở thành mối lo ngại ngày càng gia tăng, khi số ca nhiễm Covid - 19 đang gia tăng nhanh chóng tại Hoa Kỳ. (Ảnh: CNN).

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết bang có thể cần đến 30.000 máy thở, trong khi bang này chỉ có 5.000-6.000 chiếc. “Máy thở, máy thở và máy thở. Đây là nhu cầu lớn nhất”, ông Coumo nhấn mạnh.

Hiệp hội Hồi sức cấp cứu Hoa Kỳ (SCCM) ước tính có khoảng 960.000 người bệnh trong nước có thể phải dùng máy thở trong đại dịch. Còn theo phân tích của Công ty Needham, số máy thở nước Mỹ cần dùng trong dịch bệnh COVID-19 có thể lên tới 750.000.

Tuy nhiên, hiện tại Mỹ chỉ có khoảng 200.000 máy thở, cũng theo ước tính của SCCM. Nhưng trang Marketwatch đưa ra con số ước tính chỉ là một nửa, tức chỉ khoảng 100.000 chiếc còn sử dụng được. 

Theo SCCM, hơn một nửa trong số còn lại là những loại máy đời cũ, có thể không đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu điều trị người bệnh nặng.

Ngoài ra, nhiều máy thở cũng đang được đưa vào sử dụng hỗ trợ hô hấp cho những người bệnh không phải nhiễm Covid - 19. Tình trạng khan hiếm là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và thống đốc bang New York Andrew Cuomo từng tranh luận gay gắt, về việc tiếp cận nguồn máy thở trong kho dự trữ của liên bang.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành Đạo luật Sản xuất Quốc phòng của Mỹ, thường được áp dụng khi xảy ra chiến tranh, để yêu cầu các nhà sản xuất trên toàn nước Mỹ, bao gồm Ford và GM sản xuất máy thở chống dịch.

Đầu tuần này, người đứng đầu Hiệp hội công nhân ô tô Hoa Kỳ đã ví von nỗ lực sản xuất máy thở của ngành công nghiệp ô tô hiện tại tương tự như việc Detroit đã từng chuyển đổi nhà máy ô tô thành xưởng chế tạo máy bay ném bom trong Thế chiến thứ 2.