Bác sĩ, y tá Mỹ bất lực với số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt nhưng thiếu từ khẩu trang y tế đến máy thở, khách sạn, văn phòng sắp thành nơi chăm sóc bệnh nhân

Các bác sĩ và y tá tại Mỹ ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 đã phải hứng chịu những căng thẳng gia tăng vào hôm thứ Sáu, khi số ca mắc bệnh tăng vọt, số lượng người cần chăm sóc y tế quá đông.
Các bác sĩ, y tá Mỹ áp lực với số lượng ca nhiễm tăng vọt - Ảnh 1.

Brian Myers, một nhân viên y tế, đang vận chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Shawnee, Oklahoma, Mỹ, vào ngày 26/3. (Ảnh: Reuters/ Nick Oxford).

Theo số liệu thống kê mới nhất từ các nguồn (28/3), Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất thế giới, với số ca tử vong đã đến 1.544 người và tổng số ca nhiễm bệnh vượt con số 100.000, lên 100.717 người, vượt xa các quốc gia khác như Trung Quốc và Italy.

Eric Neibart, Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm kiêm Giáo sư phụ tá lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, chia sẻ: "Nó giống như một câu chuyện quá khứ. Không ai nghĩ rằng điều này lại có thể xảy đến, hay hoàn toàn chuẩn bị kĩ lưỡng mọi thứ. Số lượng người nhiễm bệnh tăng nhanh đến khó tin".

Cùng với đó, quốc gia này đã ghi nhận 3,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, gấp gần 5 lần so với lần ghi nhận trước đó trong cuộc suy thoái năm 1982.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán cũng đã có dấu hiệu phục hồi sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỉ đô la, đây là một bước nhằm tăng cường một loạt các biện pháp kinh tế mạnh tay mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra vào hôm thứ Hai.

Các hợp đồng tương lai của cổ phiếu đã giảm điểm trước khi bắt đầu giao dịch vào thứ Sáu sau khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 ghi nhận tỉ lệ tăng lớn nhất trong ba ngày kể từ những năm 1930.

Sau khi Thượng nghị viện bỏ phiếu với kết quả 96 - 0 và thông qua gói cứu trợ hôm thứ Tư, họ đã gửi bản dự thảo này tới Tổng thống Donald Trump để kí tên. Các nhà lãnh đạo của Hạ viện Mỹ cho biết họ hi vọng gói cứu trợ này sẽ được đáp ứng muộn nhất vào ngày thứ Sáu hoặc thứ Bảy tuần này.

Động thái này của giới cầm quyền Mỹ sẽ hỗ trợ cho các bệnh viện, công nhân thất nghiệp và các doanh nghiệp, để giảm thiểu các điểm nóng của dịch bệnh như New York và New Orleans.

Sự gia tăng với số lượng lớn các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã gây ra sự căng thẳng chưa từng thấy ở các bệnh viện, nơi đây cũng không có đủ máy thở cho những người bị nhiễm bệnh. 

Andrew Cuomo, Thống đốc tiểu bang New York, cho biết: Bất kì sự việc nào xảy đến cũng sẽ khiến cho hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải. Thành phố New York là trung tâm bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ, với hơn 38.000 ca lây nhiễm và 469 người đã tử vong, hiện tiểu bang này đang cố gắng sắp xếp nhiều giường bệnh hơn để chăm sóc các bệnh nhân. 

Mỹ cũng đang tìm cách sử dụng phòng khách sạn, văn phòng và các địa điểm khác thành trung tâm chăm sóc sức khỏe, đồng thời cũng sắp xếp một trung tâm hội nghị để sử dụng làm bệnh viện tạm thời.

Bác sĩ Rob Davidson đã kêu gọi Tổng thống Trump sử dụng thẩm quyền điều hành của mình, để mua thêm bộ dụng cụ thử nghiệm virus và máy thở. Davidson nói trong một video được đăng tải trên trang Twitter cá nhân: "Chúng tôi có hệ thống bệnh viện ở đây trong khu Detroit ở Michigan, hiện tại khu vực này đang sắp hết nguồn cung máy thở, họ đã phải bắt đầu nói với các gia đình bệnh nhân rằng, họ không thể cứu người đang nằm bệnh vì không có đủ thiết bị y tế".

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã nói rằng bất kì kịch bản thực tế nào về sự bùng phát đang diễn ra sẽ áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe. Tiểu bang của ông, nơi đã trở thành tâm chấn sự bùng phát dịch của Hoa Kỳ, với hơn 37.000 trường hợp và 385 người chết, đang tranh giành để tạo ra nhiều giường bệnh hơn.

Thành phố này đang tìm cách chuyển đổi phòng khách sạn, không gian văn phòng và các địa điểm khác thành trung tâm chăm sóc sức khỏe, đồng thời thiết lập một trung tâm hội nghị như một bệnh viện tạm thời. Một số bệnh viện đang tranh giành để chuyển đổi nhà ăn và phòng nghỉ thành phòng bệnh viện, để chăm sóc bệnh nhân chuyên sâu.

Các bác sĩ, y tá Mỹ áp lực với số lượng ca nhiễm tăng vọt - Ảnh 2.

Các nhân viên của bệnh viện đang chuẩn bị chuyển một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Shawnee, Oklahoma, Mỹ ngày 26/3. (Ảnh: Nick Oxford/ Reuters).

Tính đến hôm thứ Năm, bệnh viện Mount Sinai đã có 215 bệnh nhân nội trú mắc Covid-19. Giáo sư Neibart cho biết: "Nỗi sợ hãi chính là vào tuần tới, cứ đà này chúng tôi sẽ có thêm 400 người bị nhiễm bệnh".

Covid-19 đã cướp đi mạng sống của Kious Kelly, một quản lí y tá tại bệnh viện Mount Sinai, các đồng nghiệp thường nhớ lại những kỉ niệm và kể về anh ấy: "Tôi nhớ anh ấy thường làm những điều điên rồ, kiểm tra sức khỏe của chúng tôi và chắc chắn rằng chúng tôi vẫn ổn", Diana Torres, một y tá ở Mount Sinai, chia sẻ với Reuters.

"Anh ấy sẽ gửi thông điệp của chúng tôi tới chính quyền nếu chúng tôi cảm thấy không vui. Anh ấy luôn mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng tôi". Torres và các đồng nghiệp khác cũng đã lên tiếng về sự thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).

Sở cảnh sát New York cũng đã tuyên bố ca tử vong đầu tiên trong số những người thi hành công vụ vào hôm thứ Năm. Họ cho biết đó là một trợ lí giám sát tên Dennis Dickson, ông là một cựu chiến binh trong 14 năm. Bộ Cựu chiến binh có thể được yêu cầu giúp đỡ ở New York, ngay cả khi họ đang phải vật lộn để cung cấp đủ nhân sự và trang thiết bị cho các cựu chiến binh lực lượng vũ trang.

Maria lobifaro, một y tá của đơn vị chăm sóc đặc biệt ở New York (ICU), điều trị cho các cựu chiến binh mắc Covid-19, cho biết nhân viên thường thay khẩu trang sau mỗi lần tương tác với bệnh nhân. Giờ đây, họ đang sử dụng khẩu trang N95 cho toàn bộ ca làm việc tới 12 tiếng. 

Cô cho biết, tỉ lệ số bệnh nhân được chăm sóc bởi y tá trong ICU thường là 2/1. Vào hôm thứ Hai, con số này đã tăng lên là 4/1.

chọn