Luật sư hàng đầu của ông Trump nhiễm Covid-19

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump đồng thời là người dẫn đầu các nỗ lực pháp lí nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Luật sư hàng đầu của ông Trump nhiễm COVID-19, cuộc chiến pháp lí thêm khó khăn - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani - Luật sư thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP).

Qua Twitter cá nhân ngày 6/12 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng 7/12 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump viết: "Rudy Giuliani từng là thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử thành phố New York. Thời gian qua ông đã làm việc không mệt mỏi để phanh phui cuộc bầu cử nhiều gian lận nhất nước Mỹ. Ông Rudy đã dương tính với Virus Trung Quốc. Chúc ông chóng khỏe nhé, Rudy, chúng tôi sẽ tiếp tục công việc".

Trước ông Rudy Giuliani, ít nhất 50 người có liên quan tới Nhà Trắng đã nhiễm Covid-19 trong vài tháng qua, bao gồm chính Tổng thống Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, con trai út Barron Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson và nhiều trợ lí cấp cao khác của tổng thống.

Ông Trump và những người thân tín quanh ông thường xuyên phớt lờ các qui định phòng dịch, không đeo khẩu trang và không thực hiện giãn cách tại các sự kiện tập trung đông người.

Ông Giuliani đã dẫn dắt cuộc chiến pháp lí của ông Trump với mục tiêu giành lại chiến thắng từ tay đối thủ Joe Biden. Theo CNBC, những ngày gần đây, vị luật sư này liên tục di chuyển đến các bang chiến địa để tuyên truyền các cáo buộc về gian lận bầu cử tràn lan. 

Tuy nhiên khi ra tòa, ông Giuliani nói riêng và đội ngũ pháp lí của ông Trump nói chung không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào và tất cả các vụ kiện của phe Trump đều thất bại.

Mặc dù Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ kiện nhưng việc ông Giuliani ngã bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực pháp lí của ông Trump, CNBC nhận định.

Ông Giuliani năm nay 76 tuổi và thuộc nhóm có nguy cơ tử vong cao khi nhiễm Covid-19. Hiện chưa rõ vị luật sư này có triệu chứng bệnh hay không.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump đăng tweet thông báo, ông Giuliani vẫn xuất hiện trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News để tuyên truyền một cách thiếu cơ sở về gian lận bầu cử. Tuần trước, vị cựu Thị trưởng New York này đã đến thành phố Atlanta để dự buổi điều trần của Tiểu ban Tư pháp Thượng viện bang Georgia về an ninh bầu cử.

Hai tuần trước, con trai của ông Rudy Giuliani là Andrew Giuliani cũng đã dương tính với Covid-19. Andrew đóng vai trò là một trợ lí đặc biệt của Tổng thống Trump.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.