Ông Trump thu về 150–170 triệu USD nhờ cáo buộc gian lận bầu cử

Ông Trump không cần tự chi tiền cho cuộc chiến pháp lí khó khăn miễn là còn nhiều người khác sẵn sàng góp tiền ủng hộ. Nhưng liệu số tiền khổng lồ trên có thực sự được dùng để thanh toán chi phí kiện tụng hay không?
Ông Trump thu về cả trăm triệu USD với các cáo buộc gian lận bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg).

Tổng thống Donald Trump - người tự nhận có tài sản nhiều tỉ USD – đang kêu gọi người ủng hộ quyên góp tiền để ông chứng minh cáo buộc bầu cử 2020 có gian lận tràn lan.

Kể từ khi ông Biden được truyền thông gọi là tổng thống đắc cử, chiến dịch Trump đã tung ra các cơn bão tin nhắn và email, kêu gọi tiền ủng hộ để chi trả cho cuộc chiến pháp lí. Nỗ lực này đã mang lại cho chiến dịch Trump 150–170 triệu USD, Washington Post New York Times cho biết. 

Nhưng liệu số tiền khổng lồ trên có thực sự được dùng để thanh toán chi phí kiện tụng hay không?

Theo tin tức Bloomberg và một số tờ báo khác đăng tải vài tuần trước, hầu hết tiền quyên góp cho ủy ban gây quĩ chính của ông Trump được chuyển đến quĩ Save America, phần còn lại chuyển sang Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC).

Save America không bắt buộc phải dùng tiền cho chi phí pháp lí mà còn có thể tài trợ cho các mục đích khác như đi lại, gây quĩ và quyên góp cho các ứng viên khác.

Tuy phe Trump vẫn tiếp tục mời gọi các nhà tài trợ nhỏ say mê với ý tưởng rằng ai đó đã chuyển 7 triệu phiếu từ bầu cho Trump thành cho Biden, nhưng sự thật đã bắt đầu sáng tỏ. Bộ trưởng Tư pháp William Barr, đồng minh trung thành của ông Trump khẳng định Bộ Tư pháp không phát hiện bất kì bằng chứng nào về gian lận tràn lan.

Ngoài Bộ trưởng Barr, nhiều quan chức Nhà Trắng khác cũng đảm bảo rằng cuộc bầu cử 2020 an toàn và đáng tin cậy. Các bang chiến địa ông Trump cần giành được để lật lại kết quả đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Ý tưởng cuộc bầu cử bị gian lận ngày càng có vẻ xa vời. Nhà báo của Bloomberg nghi ngờ rằng chính ông Trump cũng không tin rằng chức tổng thống đã bị đánh cắp khỏi tay ông.

Ông Trump có rất nhiều lí do để tung ra cáo buộc gian lận: Ông không thể chịu nổi ý nghĩ mình là kẻ thua cuộc. Ông đối mặt với các thách thức tài chính và pháp lí nghiêm trọng sau khi mất đặc quyền của chủ nhân Nhà Trắng. Và giờ ông phát hiện rằng người ủng hộ sẵn sàng đưa ông rất nhiều tiền với những cáo buộc này.

Là một doanh nhân, ông Trump biết cách tận dụng cơ hội. Ông và ba người con lớn từng điều hành một tổ chức từ thiện với tên gọi Quĩ Trump. Tổ chức này bị văn phòng tổng chưởng lí bang New York chấm dứt hoạt động vào năm 2018 vì "cố tình lợi dụng quyền lực để làm lợi cho cá nhân" và "kiểu mẫu hoạt động bất hợp pháp".

Ông Trump nhiệt tình kêu gọi quyên góp người khác tài trợ cho quĩ của mình nhưng không hào phóng như vậy với tiền của chính bản thân.

Hồi tháng 9, chiến dịch Trump dần cạn tiền sau nhiều tháng trời tiêu xài quá tay và thổi bay gần 1 tỉ USD. Lúc đó ông Trump tuyên bố sẽ bỏ ra 100 triệu USD tiền túi nếu chiến dịch tranh cử cần thêm cú hích. Nhưng rốt cuộc ông cũng không phải bỏ ra đồng nào, Bloomberg cho biết.

Ông Trump đã biến việc gây quĩ mới nhất của mình thành công việc gia đình. Trên Twitter, Eric Trump kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp vào "Quĩ Phòng vệ Bầu cử" của cha mình. Đối với bất kì khoản quyên góp nào từ 45 đến 2020 USD, người Mỹ có thể "Tham gia Nhóm Bảo vệ Bầu cử". 

Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Eric Trump chọn mốc quyên góp 45 - 2020 USD nhằm ngầm ủng hộ cha mình chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Với những người không muốn góp tiền cho quĩ phòng vệ, một số tweet khác của Eric mời mọi người mua rượu vino giảm giá từ thương hiệu Trump Winery.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.