Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị lừa vì dễ dãi với đối tác tại Mỹ

Bộ Công Thương cho biết doanh nghiệp Việt hay bị đối tác tại Mỹ lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán.

Theo tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York - Hoa Kỳ cho biết thời gian gần đây, một số công ty Việt Nam phải chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kì.

Các công ty bị thiệt hại chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị lừa vì tin đối tác tại Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị lừa khi giao dịch thương mại với đối tác tại Mỹ. (Ảnh: NLĐ).

Nguyên nhân vì doanh nghiệp chưa nghiên cứu kĩ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, hoặc tìm đối tác qua internet, nhưng chưa thăm dò, kiểm tra. 

Do mong muốn bán được hàng, doanh nghiệp thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA - chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ). 

Chính từ điều này, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York - Hoa Kỳ nhận thấy doanh nghiệp Việt hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán, vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Bộ Công Thương khuyến cáo trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. 

Để tránh rủi ro, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York - Hoa Kỳ khuyến cáo các doanh nghiệp khi giao dịch với đối tác nước ngoài, cần lưu ý kiểm tra kĩ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Với đối tác lần đầu, doanh nghiệp nên tiến hành thử với trị giá hợp đồng vừa phải. Trong thanh toán, nên dùng phương thức L/C không thể hủy ngang.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp thông tin, như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác…

Nếu cần biết thêm thông tin về thị trường Hoa Kì, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York - Hoa Kì theo địa chỉ: 580 Fifth Ave, New York, NY 10036, USA; điện thoại: 212 868 2688 hoặc 212 868 2686; và e-mail: vietradeny@vietrade-newyork.org.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.