Đóng cửa tất cả cơ sở dịch vụ không cần thiết từ ngày mai, 28/3 đến hết 15/4, để phòng dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu bắt đầu từ ngày mai, 28/3 đến hết 15/4. Thủ tướng nhấn mạnh sẽ xem xét, xử lí trách nhiệm, kỉ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kí Chỉ thị số 15, yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, với nội dung nhấn mạnh nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4 để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4 để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan dịch, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục tinh thần "chống dịch như chống giặc", chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng.

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: "Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh".

Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày mai, 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đồng thời, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4 để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều dịch vụ, hàng quán tại TP HCM đã đóng cửa vài ngày trước. (Ảnh: Phúc Minh).

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Thủ tướng lưu ý yêu cầu hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. 

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng, để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lí trách nhiệm, kỉ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Thủ tướng yêu cầu xử lí hình sự việc khai báo y tế không trung thức, trốn cách li 

Thủ tướng giao các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3 không thuộc diện cách li tập trung, để áp dụng các biện pháp cách li, giám sát phù hợp.

Chính quyền các cấp, đặc biệt là cơ sở, tăng cường việc giám sát các trường hợp cách li tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách li y tế; thực hiện cưỡng chế cách li  đối với các trường hợp chống đối theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4 để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Thủ tướng yêu cầu xử lí hình sự khai báo y tế không trung thức, trốn cách li. (Ảnh: Trường Nguyên).

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, các cảng hàng không. Có phương án điều tiết hợp lí việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh bảo đảm không quá tải các cơ sở cách li.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu xử lí nghiêm, kể cả xử lí theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách li y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Các cấp, ngành tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

"Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch"

Bộ Y tế được yêu cầu chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ an toàn tốt nhất cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc Covid-19; hỗ trợ vật tư, trang thiết bị cho các tỉnh giáp Lào, Campuchia.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, kể cả việc huy động của doanh nghiệp, nhằm bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng.

Ban chỉ đạo xây dựng phương án về áp dụng tình trạng khẩn cấp dịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/3.

Các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư mở rộng việc xét nghiệm. Các thành phố lớn tăng công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách li.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ. 

"Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh", Thủ tướng gửi thông điệp.

Ông yêu cầu trước mắt chính quyền địa phương và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết. Nhắc nhở rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe. Người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết, và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.