Sau lời kêu gọi cả nước chung sức chống dịch của Thủ tướng, 15 ngân hàng cùng nhiều doanh nghiệp, nghệ sĩ đã đóng góp hơn 230 tỉ đồng

Chỉ sau một ngày sau kêu gọi của Thủ tướng, đã có thêm nhiều doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ hàng chục tỉ đồng cùng Chính phủ phòng chống dịch Covid-19. Thời gian vận động quyên góp tiếp tục đến ngày 30/4/2020.

"Doanh nghiệp chỉ phát triển bền vững khi tồn tại trong xã hội phát triển bền vững" 

Hoa hậu Mai Phương Thúy đã đại diện Công ty CP Apollo Silicone do cô làm đại sứ thương hiệu đã trao tặng 20 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ phát động ngày 17/3.

Mai Phương Thúy chia sẻ cô mong rằng đại dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi nhanh. Cô cũng nhắn gửi mọi người bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn từ Bộ Y tế, để góp phần ngăn chặn dịch bệnh, để có thể quay lại guồng quay của công việc, phát triển kinh tế.

Loạt doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ hơn 230 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 sau kêu gọi của Thủ tướng - Ảnh 1.

Mai Phương Thuý đại diện Apollo Silicone ủng hộ 20 tỉ đồng. (Ảnh: FBNV).

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đóng góp 5 tỉ đồng với mong muốn góp phần ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19 đối với cộng đồng. Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, chia sẻ nguồn kinh phí này một phần do người lao động của doanh nghiệp chung tay đóng góp, phần còn lại được trích từ ngân sách tập đoàn.

"Doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững khi tồn tại trong một xã hội phát triển bền vững. Chúng tôi hi vọng sẽ có thật nhiều doanh nghiệp cùng chung tay hơn nữa để đảm bảo nguồn kinh phí trong công tác kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, để tình hình sớm ổn định, mọi người có thể trở về cuộc sống bình thường", Chủ tịch Hưng Thịnh cho biết.

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Doji cũng đã trao tặng 5 tỉ đồng để ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh.

"Đây là một phần trách nhiệm của doanh nhân để đồng hành cùng xã hội, tiếp thêm nguồn lực, hỗ trợ Chính phủ. Tất cả đều nỗ lực để không người dân nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch bệnh này", ông Đỗ Minh Phú nhấn mạnh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên cũng đã ủng hộ 3 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết đã chỉ đạo các công ty thành viên phải đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các bệnh viện, cơ sở y tế…

Trước đó, Vinamilk cũng đã ủng hộ 10 tỉ đồng. Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 5 tỉ đồng. Tập đoàn FLC ủng hộ 5 tỉ đồng. Vingroup ủng hộ sớm nhất với 20 tỉ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Toàn bộ kinh phí hỗ trợ này sẽ được phân bổ hợp lí nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng quyên góp từ các doanh nghiệp như TTC Group, Novaland Group, Hưng Thịnh, Bảo hiểm Viễn Đông, Sacombank, Tân Hoàng Minh, Eurowindow, app LIAN… 5 tỉ đồng để sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh Covid-19.

15 ngân hàng đóng góp 140 tỉ đồng

Ngân hàng Quốc tế (VIB) đã ủng hộ 10 tỉ đồng cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, ngày sau khi Thủ tướng ra lời kêu gọi hôm 17/3.

"Chúng tôi luôn xem việc chung tay xây dựng cộng đồng nói chung và đóng góp vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng là trách nhiệm và quyền lợi của tất cả các doanh nghiệp, ngân hàng và cá nhân trong xã hội", Tổng giám đốc VIB Hàn Ngọc Vũ chia sẻ.

Loạt doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ hơn 230 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19 sau kêu gọi của Thủ tướng - Ảnh 2.

15 ngân hàng ủng hộ 150 tỉ đồng. (Ảnh: Vietcombank).

VIB là một trong số rất nhiều ngân hàng chung tay ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch.

Sacombank ngay sau kêu gọi của Thủ tướng cũng đã đóng góp 10 tỉ đồng cho công tác phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19. Ngân hàng cho biết đang tích cực có các hành động thiết thực để góp phần ứng phó với những diễn biến phức tạp mà dịch bệnh đang tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội.

Trước đó, Sacombank đã ủng hộ 200 triệu đồng cho đợt huy động 5 tỉ đồng để sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh Covid-19 do Hội Doanh Nghiệp trẻ Việt Nam phát động, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến chiều 17/3, riêng hệ thống ngân hàng đã có 15 ngân hàng thương mại đóng góp 140 tỉ đồng để đồng hành và chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Trong đó, có 12 ngân hàng quyết định ủng hộ 10 tỉ đồng/ngân hàng, gồm BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MB, Techcombank, VPBank, ACB, MSB, HDBank, VIB và Sacombank.

3 ngân hàng SeABank, TPBank, BacABank và Công ty tài chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit), mỗi đơn vị ủng hộ 5 tỉ đồng.

Trước đó, các ngân hàng cũng đã tung nhiều gói hỗ trợ đặc biệt cho gồm người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, cấu trúc nợ theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa giảm một loạt lãi suất điều hành, lãi suất cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế bị thiệt hại do Covid-19. 

Giới nghệ sĩ tích cực quyên góp tiền, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19

Những ngày qua, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng đã đứng ra quyên góp, vận động ủng hộ cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. 

Ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng hai người bạn quyên góp được gần 2 tỉ đồng lắp đặt 3 phòng cách li áp lực âm cho Hà Nội, TP HCM và Quảng Ninh. Ca sĩ trẻ Chi Pu góp 1 tỉ đồng làm phòng cách li áp lực âm tại Hà Nội và 5.000 bộ trang phục bảo hộ.

Hôm 14/3, Hồ Ngọc Hà cho biết cô đã quyên được 1 tỉ đồng cho phòng chống dịch. Ca sĩ Tóc Tiên cũng đã góp 100 triệu đồng. 

Hai ca sĩ Tùng Dương và Phạm Thùy Dung cùng nhau đóng góp 2.000 bộ quần áo bảo hộ cho ngành y tế Hà Nội. Ngoài ra, các nghệ sĩ cũng kêu gọi bạn bè đóng góp thêm để tăng số lượng trang thiết bị y tế ủng hộ như nước khử trùng, đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay…

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ như Pha Lê, Giang Hồng Ngọc, Đại Nghĩa, Nhật Kim Anh, Khắc Việt, Võ Tấn Phát, Hoa hậu Khánh Vân... cũng đi phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân.

Hiện các nghệ sĩ vẫn tiếp tục quyên góp để ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước.

Tại buổi phát động toàn dân ủng hộ cho công tác phòng dịch hôm qua, Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn nhiều cá nhân, nhiều doanh nghiệp đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm và những sáng kiến thiết thực.

Thủ tướng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của toàn dân, tùy khả năng, có thể có nhiều hình thức ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Thời gian tổ chức vận động quyên góp dự kiến là 45 ngày, kể từ ngày ra lời kêu gọi hôm nay đến ngày 30/4/2020.