Hàng loạt ngân hàng, doanh nghiệp đã đóng góp gần 200 tỉ đồng phòng, chống dịch Covid-19

Riêng nhóm các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, VPBank, Techcombank... đã ủng hộ tổng cộng 120 tỉ đồng. Tổng số tiền hỗ trợ các doanh nghiệp đóng góp chống dịch Covid-19 đến nay gần 200 tỉ đồng.

Nhóm ngân hàng ủng hộ 120 tỉ đồng

Rất nhiều ngân hàng đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tổng số tiền các ngân hàng quyết định hỗ trợ hiện ước tính lên đến 120 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia đóng góp, với số tiền 10 tỉ đồng nhằm góp phần ứng phó, giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh đến cộng đồng, khi dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hàng loạt ngân hàng, doanh nghiệp cùng Vingorup, Vinamilk, FLC… ủng hộ gần 200 tỉ đồng để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MB, Techcombank, HDBank, Sacombank, MSB, VPBank mỗi ngân hàng ủng hộ 10 tỉ đồng. (Ảnh: Techcombank).

"Với khoản hỗ trợ lần này, chúng tôi mong muốn có thể chung tay cùng các lực lượng chức năng ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, qua đó đưa các hoạt động kinh tế-xã hội sớm đi vào ổn định," đại diện VPBank cho biết.

Nhóm các ngân hàng có quyết định đóng góp 10 tỉ đồng cho công tác, phòng dịch Covid-19 hiện nay còn có BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MB, Techcombank, HDBank, Sacombank và MSB.

4 ngân hàng SeABank, ACB, Bắc Á và TPBank, mỗi nhà băng cũng đã chi ủng hộ 5 tỉ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Như vậy, chỉ tạm tính riêng số đóng góp của các ngân hàng trên đã lên đến 120 tỉ đồng. Rất có thể, danh sách những ngân hàng tham gia ủng hộ sẽ tiếp tục được nối dài.

Trước đó, thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng cũng đã tung nhiều gói hỗ trợ đặc biệt cho gồm người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, cấu trúc nợ theo quy định.

Song song đó, ngân hàng cũng thực hiện miễn, giảm các loại phí chuyển khoản, tăng lãi suất tiền gửi đối với sản phẩm tiết kiệm online, nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, nhằm hạn chế tối đa giao dịch tại quầy và sử dụng tiền mặt.

Vingroup, Vinamilk, Hòa Phát cùng góp sức  chống dịch

Không riêng nhóm ngân hàng, tập đoàn Vingroup từ rất sớm đã có quyết định tài trợ 20 tỉ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Chương trình nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hàng loạt ngân hàng, doanh nghiệp đã đóng góp gần 200 tỉ đồng phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Khử trùng bên trong máy bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

3 đơn vị nhận được tài trợ là Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.

Toàn bộ kinh phí tài trợ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vaccine, xác định đặc điểm dịch tễ và virus, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán khả năng lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết, đưa ra cảnh báo phù hợp.

Về nghiên cứu và sản xuất vaccine, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm bước đầu 1.000 liều vaccine phòng Covid-19, theo quy trình công nghệ sản xuất trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm. Vaccine được đánh giá trên động vật trước khi thử nghiệm trên cơ thể người.

Cũng như Vingroup, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỉ đồng mua vật tư, thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm Covid-19. Đại diện Vinamilk cho biết công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh hiện nay là rất cần thiết và cấp bách. 

"Chúng tôi hi vọng sự đóng góp của Vinamilk sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực và tạo ra được sự lan tỏa, hưởng ứng của toàn xã hội, để chúng ta có thêm nhiều nguồn lực hơn nữa cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh", Tổng Giám đốc Vinamilk - bà Mai Kiều Liên nói.

Hôm qua (16/3), đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết đã ủng hộ 5 tỉ đồng bằng tiền mặt cho công tác khám chữa bệnh, phòng dịch Covid-19 trong nước. Cụ thể, 2 tỉ đồng được chuyển cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 1) và 3 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế tiếp nhận, quản lí.

Trước đó, Tập đoàn FLC đã trao tặng 5 tỉ đồng tiền mặt hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - ông Đặng Hồng Anh cũng đã chia sẻ và kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân ủng hộ kinh phí để sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh Covid-19. Các doanh nghiệp, cá nhân thuộc Hội doanh nhân trẻ như TTC Group, Novaland Group, Hưng Thinh Group, Bảo hiểm Viễn Đông, Sacombank, Tân Hoàng Minh, Eurowindow, app LIAN…đã đóng góp số tiền 5 tỉ đồng. 

Ông Đặng Hồng Anh cho biết Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục kêu gọi và tiếp nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp hội viên, để góp phần cùng Chính phủ đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ngoài tiền mặt, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức, như Tập đoàn TH tặng 1 triệu li sữa, Grab Việt Nam tặng 100.000 khẩu trang y tế. Danameco tặng 30.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ chống dịch cùng 5 máy monitor theo dõi bệnh nhân. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng 200.000 khẩu trang chống dịch....