Gia hạn nộp thuế cho người buôn bán ở chợ, trung tâm thương mại, hộ cá nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trung tâm thương mại, chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, Chi cục Thuế sẽ thực hiện khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lí chợ, để thực hiện theo đúng thực tế.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các biện pháp gia hạn, miễn tiền chậm nộp đối với hộ, cá nhân kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế chỉ đạo bộ phận liên quan căn cứ vào quy định của pháp luật, hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ, gửi thủ trưởng cơ quan quản lí thuế trực tiếp, đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế.

Gia hạn nộp thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Gia hạn nộp thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế căn cứ vào tình hình thực tế tác động của dịch bệnh đến thị trường cung - cầu, mức độ sụt giảm doanh thu và cung ứng dịch vụ hàng hóa của hộ, cá nhân kinh doanh, Chi cục Thuế căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 4, Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC đối với ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong trường hợp qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán, Chi cục Thuế kịp thời thực hiện xác định lại doanh thu khoán cho cá nhân kinh doanh.

Đối với cá nhân kinh doanh riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu trước tác động của dịch Covid-19, Chi cục Thuế sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lí hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh.

Đối với các trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, Chi cục Thuế sẽ thực hiện khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lí chợ để thực hiện theo đúng thực tế.

Tạo điều kiện cho người ngừng kinh doanh

Văn bản của Tổng cục Thuế cũng nêu rõ do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cá nhân kinh doanh không chủ động được việc xác định trước việc tạm ngừng, nghỉ kinh doanh, cũng như các thủ tục thông báo việc ngừng, nghỉ kinh doanh. 

Vì thế, Chi cục Thuế chủ động hướng dẫn, tiếp nhận xử lí ngay đơn xin ngừng, nghỉ của hộ kinh doanh theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đồng thời, cơ quan này cần phối hợp với cơ quan đăng kí kinh doanh hỗ trợ cá nhân kinh doanh hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đăng kí kinh doanh.

Để hộ, cá nhân kinh doanh yên tâm, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai công tác quản lí thuế. 

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, vận động hộ kinh doanh ổn định và an tâm kinh doanh, tránh gây bức xúc cho người nộp thuế, đảm bảo ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn quản lí.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Chi cục Thuế cần thành lập các đội phản ứng nhanh, nhằm kịp thời nắm bắt, tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng, bù đắp sự giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.