Hơn 90% doanh nghiệp sẽ được gia hạn thuế, chỉ cần gửi đề nghị là được gia hạn

"Trình tự thủ tục xin hoãn, giãn thuế rất đơn giản. Doanh nghiệp, tổ chức hộ gia đình cá nhân, nhóm cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng gia hạn gửi hồ sơ theo mẫu kê khai online là được gia hạn", ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế cho biết.

Ngay sau khi ban hành Dự thảo Nghị định về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chiều qua (11/3), để giải đáp các nội dung liên quan Dự thảo Nghị định này.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cho biết sẽ có khoảng hơn 90% doanh nghiệp thuộc đối tượng được gia hạn thuế. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Nghị định này sẽ có hiệu lực ngay mà không cần thông tư hướng dẫn.

Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ có hiệu lực ngay từ ngày kí

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế cho biết, qua rà soát, đánh giá, tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội và chuyên gia, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhằm kịp thời hỗ trợ cho đối tượng sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19.

Hơn 90% doanh nghiệp sẽ được gia hạn thuế, chỉ cần gửi đề nghị là được gia hạn - Ảnh 1.

Hơn 90% doanh nghiệp sẽ được gia hạn thuế, chỉ cần gửi đề nghị là được gia hạn. (Ảnh: Bộ Tài chính).

Theo Dự thảo, Bộ Tài chính đưa ra quy định 3 nhóm đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất.

Nhóm thứ nhất là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống).

Nhóm thứ hai là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy, hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lí du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ.

Nhóm thứ ba là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

"Ngay cả với doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề, chỉ cần có 1 ngành nghề thuộc đối tượng hoãn thuế, thì doanh nghiệp đó vẫn được áp dụng. Đồng thời, chúng tôi xây dựng Nghị định theo hướng cụ thể hoá để áp dụng luôn, không cần thông tư hướng dẫn", ông Phạm Đình Thi khẳng định. 

Gia hạn 5 tháng với thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT trong 5 tháng đối với số thuế GTGT phải nộp từ tháng 3 đến tháng 6/2020 (nộp thuế trong tháng 4 đến tháng 7). Và số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của các tháng đó dự kiến giảm khoảng 22.600 tỉ đồng. 

Đối với hộ kinh doanh, dự kiến gia hạn khoảng 3.000 tỉ đồng. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỉ đồng.

"Để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, dự kiến Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày kí. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của dịch bệnh cũng như ảnh hưởng cũng dịch bệnh đối với nền kinh tế để có những đề xuất chính sách phù hợp, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhiều hơn", đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Vụ trưởng Vụ chính sách thuế Phạm Đình Thi khẳng định doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc đối tượng gia hạn chỉ cần gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đối với các khoản thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo mẫu cho cơ quan thuế quản lí trực tiếp để đề nghị gia hạn.

Hơn 90% doanh nghiệp sẽ được gia hạn thuế, chỉ cần gửi đề nghị là được gia hạn - Ảnh 2.

Hạn cuối nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian nộp thuế là ngày 31/5/2020. (Ảnh: Phúc Minh).

"Trình tự thủ tục xin hoãn, giãn thuế rất đơn giản, doanh nghiệp, tổ chức hộ gia đình cá nhân, nhóm cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng gia hạn gửi hồ sơ theo mẫu kê khai online là được gia hạn. Những doanh nghiệp thuộc đối tượng quy định trong Nghị định không cần phải có văn bản xác nhận của cơ quan bảo hiểm, mà chỉ cần bản thân doanh nghiệp kê khai xin giãn, hoãn thuế là đủ", ông Thi nhấn mạnh.

Thời gian nhận hồ sơ chậm nhất là 31/5/2020 

Ông cũng lưu ý, chậm nhất là ngày 31/5/2020, nếu quá thời hạn này mà người nộp thuế không gửi hồ sơ đến cơ quan thuế thì không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định.

Dự thảo Nghị định nêu rõ, người nộp thuế chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn. Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Tuy nhiên, trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn không đúng đối tượng.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết thêm hiện 97% các doanh nghiệp đã thực hiện khai và nộp thuế điện tử. Do đó, việc xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng gia hạn thuế hay không là đơn giản, thậm chí các doanh nghiệp cũng có thể căn cứ vào các quy định và xác định được cho chính mình. 

Ngành thuế sẽ thực hiện rà soát kiểm tra theo phương pháp quản lí rủi ro, trường hợp không thuộc đối tượng được hoãn mà nộp chậm mới phải tính tiền phạt chậm nộp.

"Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nên Bộ Tài chính vẫn luôn bám sát để tham mưu cho Chính phủ những chính sách tài chính kịp thời để tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp, tổ chức và người dân", lãnh đạo ngành thuế khẳng định.