Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP HCM kiến nghị giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm giá điện, hoãn nộp tiền thuê đất

TP HCM kiến nghị Thủ tướng miễn, giảm các loại thuế, gồm thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, giãn thời gian nộp thuế cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, và cả giảm giá điện giờ cao điểm.

UBND TP HCM vừa có kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

TP HCM kiến nghị giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm giá điện giờ cao điểm vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

TP HCM kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có Saigon Co.op. (Ảnh: Phúc Minh).

UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế, như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động ở lĩnh vực nêu trên, đồng thời đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý III-IV/2020.

TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ miễn, giảm một nửa các loại thuế gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Đối với chính sách tài chính, tín dụng, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng đã được Chính phủ phê duyệt, đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai.

Thành phố cũng kiến nghị giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp, và không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện cho vay lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các doanh nghiệp hoạt động các lĩnh vực nêu trên.

TP HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng tỉnh, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên, so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, TP HCM kiến nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đã nêu trên. Lí do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp.

TP HCM kiến nghị giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm giá điện giờ cao điểm vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

TP HCM kiến nghị giảm nhiều loại thuế vì nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang rất khó khăn, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ. (Ảnh: Phúc Minh).

UBND TP HCM còn kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9h30-11h30). Trước mắt, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5/2020.

TP HCM cũng đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020-2021; hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan làm việc với chính quyền các địa phương của Trung Quốc, trong việc xem xét áp dụng hợp lí các biện pháp kiểm soát biên giới có giới hạn trong việc phòng ngừa dịch bệnh, để đảm bảo nguồn nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào sản xuất cho các doanh nghiệp công nghiệp trong nước.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.