Kinh doanh

Thủ tướng kêu gọi toàn dân người có tiền góp tiền, người có sức góp sức phòng chống đại dịch Covid-19

Quốc Minh 13:58 | 17/03/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân, tùy khả năng, có thể có nhiều hình thức ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng nhấn mạnh mọi hành động hiện nay đều xuất phát từ trái tim, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc.

Thủ tướng kêu gọi người dân cả nước góp sức chống dịch Covid-19

Thời gian tổ chức vận động quyên góp dự kiến là 45 ngày, kể từ ngày ra lời kêu gọi hôm nay đến ngày 30/4/2020.

Tại buổi phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng nay, 17/3, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn, để khống chế đại dịch Covid-19, duy trì đời sống kinh tế-xã hội bình thường, an toàn.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức, tùy khả năng ủng hộ, đóng góp phòng, chống đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng kêu gọi người dân cả nước góp sức chống dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Theo Thủ tướng, để làm được điều đó cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân, trước khuyến cáo của các cơ quan y tế và các cấp chính quyền.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, tinh thần hiện nay, mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. Mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài phòng chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi,

"Hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách của dân tộc. Điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng đánh giá cao sự hưởng ứng, chia sẻ, chung tay đóng góp nhiều hơn nữa của các nhà hảo tâm, doanh nhân, y bác sĩ, đại diện các tôn giáo, văn nghệ sĩ, người lao động và tất cả các giới, các giai tầng trong xã hội đối với công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Thủ tướng cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí chống dịch của người dân cả nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu. Trong hơn 2 tháng qua, cả nước đã tham gia phòng, chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có tiền lệ.

Ông nhận định thời gian tới, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, chắc chắn sẽ tác động sâu sắc hơn đối với tất cả quốc gia trên thế giới. 

Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức, tùy khả năng ủng hộ, đóng góp phòng, chống đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Trong nước, kể từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn hai của cuộc chiến chống dịch. Tính đến sáng 17/3, cả nước 61 ca nhiễm, đã chữa khỏi 16 ca, chưa có bệnh nhân nào tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh kết quả này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn, cách li triệt để, chăm sóc và điều trị tốt, phát hiện sớm và truyền thông hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, thắng lợi bước đầu này thể hiện ý chí, tinh thần "chống dịch như chống giặc", "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao".

"Tôi đặc biệt cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí, sự chia sẻ của đồng bào, chiến sĩ cả nước đã tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng, chống đại dịch. Nhiều cá nhân, nhiều doanh nghiệp đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm và những sáng kiến thiết thực", Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng: Tôi có niềm tin chiến thắng đại dịch

Tại lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra những gương tốt, việc tốt trong những ngày dịch bệnh, nhiều người sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia sẻ, phát miễn phí khẩu trang.

"Đặc biệt, có cháu bé đã lấy tiền mừng tuổi của mình để mua sắm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người. Cháu đã viết: Em viết bức thư này mong muốn các bạn đội viên, các anh chị đoàn viên và mọi người sẽ cùng chung tay góp sức phòng, chống dịch tốt nhất có thể. Hiếm có bài học giáo dục nào có tác động lan tỏa tinh thần cộng đồng như thế", Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức, tùy khả năng ủng hộ, đóng góp phòng, chống đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các y, bác sĩ vẫn ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: TTO).

Ông nhắc đến các nhà khoa học sáng chế ra dung dịch sát khuẩn và tặng hàng nghìn chai cho người dân phòng dịch. Hay nhiều người dân đã tham gia giải cứu dưa hấu, thanh long cho bà con nông dân một cách nhiệt tâm, vô tư, không hề toan tính, nghĩ ngợi. 

Đã có nhiều nhà hảo tâm, văn nghệ sĩ chủ động đứng ra quyên góp, chia sẻ với cộng đồng. Nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo chu đáo vì sự an toàn của người lao động cũng là hành động đáng biểu dương thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp. 

Thủ tướng khẳng định những điển hình trên là những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim. 

Qua những câu chuyện đó, thêm khẳng định những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam.

"Một lần nữa tôi có niềm tin chúng ta sẽ làm tốt việc đẩy lùi, chặn đứng đại dịch, áp dụng mọi biện pháp, mọi sáng kiến bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường, đồng thời quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước". Thủ tướng khẳng định và tin rằng những gì làm được sẽ củng cố uy tín, niềm tin vào năng lực giải quyết vấn đề của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của tinh thần Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

Kinh doanh
chọn