Ngân hàng Nhà nước khẳng định giảm lãi suất điều hành từ ngày 17/3 là phù hợp, sẽ giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp

"Quyết định này là phù hợp với diễn biến thị trường quốc tế, áp lực lạm phát đã giảm bớt do giá dầu giảm mạnh, đặc biệt là được hỗ trợ bởi nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước đã củng cố vững chắc trong những năm qua", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định hạ lãi suất điều hành là phù hợp

Chiều nay (17/3), Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà đã lên tiếng về quyết định giảm đồng loạt các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Hà cho biết ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành đưa ra giải pháp điều hành, ứng phó phù hợp, nhằm ưu tiên chống dịch, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định giảm lãi suất điều hành là phù hợp, sẽ giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định NHNN hạ lãi suất điều hành là phù hợp. (Ảnh: SBV).

Ngân hàng Nhà nước đã kêu gọi các tổ chức tín dụng sẵn sàng giảm lợi nhuận trong ngắn hạn, để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19. 

Ngày 13/3, NHNN ban hành thông tư quy định việc các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng.

Ông Hà khẳng định đây là giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kinh doanh gặp khó khăn do suy giảm doanh thu, rất cần được tháo gỡ kịp thời.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết thêm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm mạnh và bất thường lãi suất điều hành về mức 0-0,25%/năm chỉ trong vòng 2 tuần, nhiều Ngân hàng Trung ương đã có các động thái tương tự, Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định giảm các mức lãi suất để góp phần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vay vốn. 

"Quyết định này là phù hợp với diễn biến thị trường quốc tế, áp lực lạm phát đã giảm bớt, do giá dầu giảm mạnh, đặc biệt là được hỗ trợ bởi nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước đã được củng cố vững chắc trong những năm qua", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Việc giảm lãi suất điều hành, trong đó có lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chào mua OMOs phát tín hiệu về sự sẵn sàng của Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các tổ chức tín dụng khi cần tiếp cận vốn.

"Giảm chi phí vốn của doanh nghiệp"

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước là hỗ trợ giảm lãi suất đối với các nhu cầu vay vốn, trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng.

Bên cạnh các giải pháp miễn, giảm lãi trong thời gian qua, việc giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ làm giảm chi phí vốn của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định giảm lãi suất điều hành là phù hợp, sẽ giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động trong ngày hôm nay, 17/3. (Ảnh: Sacombank).

Phía Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành nhằm phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ sẵn sàng hỗ trợ tổ chức tín dụng trong trường hợp cần tiếp cận vốn. Ngoài ra, trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ lãi suất huy động kì hạn dưới 6 tháng (lãi suất trên 6 tháng vẫn theo cơ chế thỏa thuận) sẽ tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng cơ cấu lại nguồn vốn, theo hướng kéo dài kì hạn, thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN.

Về định hướng điều hành của trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt là diễn biến thị trường tài chính toàn cầu (lãi suất, tỉ giá, giá dầu…), qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ tại thời điểm và với liều lượng hợp lí.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, với kinh nghiệm điều hành trong điều kiện thị trường biến động những năm qua, NHNN hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; điều hành ổn định lãi suất và tỉ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ hoạt động thông suốt.

Các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động

Trong hôm nay, một loạt quyết định của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm các mức lãi suất chính thức có hiệu lực.

Theo đó, với lãi suất huy động, mức tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng tại các tổ chức tín dụng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4,75%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại các tổ chức tín dụng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm. 

NHNN cũng quyết định hạ lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng với khách vay, để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39, từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Trong ngày, các ngân hàng như Vietcombank, Sacombank. OCB, ACV, Viet Capital Bank… cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động dưới 6 tháng xuống dưới 4,75%/năm, lãi suất huy động kì hạn dài hơn cũng giảm mạnh dù không bị ràng buộc mức trần.