Thủ tướng: Chính phủ chưa xem xét, đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 2020

Thủ tướng lưu ý chưa xem xét, đề xuất việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Thủ tướng: Chính phủ chưa xem xét, đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 2020 - Ảnh 1.

Chính phủ chưa xem xét, đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 2020. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo đó, hiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động toàn diện tới các mặt kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ ý kiến, chủ trì phối hợp các bên liên quan và tham khảo chuyên gia, hoàn thiện dự thảo báo cáo của Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị, về các giải pháp trong bối cảnh tác động của dịch bệnh.

Thủ tướng lưu ý chưa xem xét, đề xuất việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đã được nêu tại Kết luận số 63-KL/TW ngày 18/10 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 85/2019/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng nhất, để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng do tác động của dịch Covid-19.

Yêu cầu các bộ ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% số kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019, và số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; có biện pháp, giải pháp cụ thể và chế tài mạnh mẽ trong triển khai thực hiện.

Đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư một số dự án

Người đứng đầu Chính phủ đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư các dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (8 dự án) và dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư sang đầu tư công.

Bố trí mức vốn phù hợp từ nguồn tăng thu và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2019, cho dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất. 

Thủ tướng: Chính phủ chưa xem xét, đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 2020 - Ảnh 2.

Thủ tướng đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư một số dự án. (Ảnh: TTO).

Cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu, kèm theo cắt giảm 5% so với dự toán, khi triển khai thực hiện các dự án, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng đề nghị thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài; triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tín dụng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, sớm thực hiện việc gia hạn, giảm thuế, phí liên quan cho doanh nghiệp, hỗ trợ các sản phẩm trong nước, xúc tiến và mở rộng các thị trường xuất khẩu.

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình, tác động của dịch bệnh đến tăng trưởng kinh tế, để xem xét, đề xuất gói hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước nhằm kích thích tăng trưởng vào thời điểm phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu triển khai các giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng do Nhà nước định giá, đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp; bảo đảm cung ứng đủ lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.