Sở Công thương TP HCM đã xây dựng kế hoạch đảm bảo cung cấp thực phẩm phục vụ công tác cách li những trường hợp có nhiều khả năng nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Sở đưa ra 3 kịch bản để xác định nhu cầu thực phẩm thiết yếu hàng ngày, cho công tác phòng chống dịch.
Tình huống 1, giả định có dưới 100 người bệnh, với 10.000 người phải cách li, TP HCM sẽ có đến 13.700 người cần được phục vụ, với 41.100 suất ăn mỗi ngày.
Tình huống 2, nếu thành phố có 300 người bệnh, 20.000 người cách li, sẽ có đến 28.600 người cần được phục vụ với 85.800 suất ăn mỗi ngày.
Tình huống 3, khi địa bàn có 500 người bệnh cùng 40.000 người cách li thì số lượng người cần được phục vụ lên đến 56.000 người, và cần tới 186.000 suất ăn mỗi ngày.
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM - bà Nguyễn Huỳnh Trang, cho biết tương ứng mỗi tình huống, Sở đã dự trù chi tiết hàng hoá cần thiết như rau củ, thịt heo, thịt gà, cá, trứng, gạo, nước uống cần dùng.
Hiện các suất ăn miễn phí và nhu yếu phẩm cho người bị cách li, lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng, người phục vụ tham gia chống dịch trên địa bàn TP HCM đều do Sở Công Thương phối hợp Sở Y tế cung cấp.
Song song kịch bản cung cấp suất ăn cho các khu vực cách li, Sở Công Thương TP HCM cũng đã chuẩn bị 3 kịch bản cung ứng hàng hoá trên địa bàn, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định kể cả trường hợp dịch lan rộng trên địa bàn, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo đầy đủ với nhiều giải pháp bình ổn thị trường.
Cụ thể, Sở Công Thương đã phối hợp với các sở ngành, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn dự trữ, và cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, tránh nguy cơ gây mất ổn định thị trường.
Trước mắt, các doanh nghiệp tiếp tục chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong quý I/2020 tăng 30-40% so với lượng thực hiện cùng kì năm 2019.
Cụ thể, lương thực khoảng 3.319,9 tấn/tháng (ngắn hạn) và 9.959,8 tấn/3 tháng (dài hạn). Trứng gia cầm khoảng 62,4 triệu quả/tháng và 187,1 triệu quả/3 tháng. Thịt gia súc 2.224,7 tấn/tháng và 15.674,1 tấn/3 tháng. Thịt gia cầm hơn 11.780,6 tấn/tháng và 35.341,8 tấn/3 tháng.
Đặc biệt, các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã có kế hoạch ứng phó, đảm bảo cung ứng và sẵn sàng cung ứng vượt 30-50% kế hoạch của thành phố giao.
Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM cũng cho biết thời gian qua và sắp tới, sẽ tiếp tục chủ động thông tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa của thành phố, không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm.
Sở khuyến khích khuyến khích người dân tăng mua sắm online và doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh bán hàng qua mạng, qua điện thoại, để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất, tăng cường cung ứng nhiều loại khẩu trang, nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Trong đó, hệ thống các siêu thị lớn như Co.opmart, VinMart, Lotte Mart, Satra, Big C… được yêu cầu phải đảm bảo cung ứng đầy đủ các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân. Trường hợp người dân phát hiện các siêu thị này không có bán, có thể liên hệ qua đường dây nóng để Sở kiểm tra, xử lí.
Tiêu dùng 11:18 | 15/06/2020
Tiêu dùng 16:54 | 14/06/2020
Tiêu dùng 09:30 | 14/06/2020
Kinh doanh 06:37 | 14/06/2020
Kinh doanh 15:51 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:35 | 13/06/2020
Kinh doanh 16:27 | 11/06/2020
Tiêu dùng 17:00 | 10/06/2020