Gần 70.000 nhân viên của hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ bị cắt giảm lương giữa đại dịch Covid - 19

GM - nhà sản xuất ô tô Mỹ, cho biết sẽ cắt giảm 20% lương của 69.000 nhân viên trên toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 đang bùng phát.

GM cắt giảm lương, thưởng để chống dịch Covid - 19

General Motors (GM) đã gửi thông báo tới 69.000 nhân viên của mình rằng tiền lương hàng tháng của họ sẽ bị cắt giảm tới 20%, trong khi công ty đang cố gắng tiết kiệm chi phí để vượt qua khủng hoảng dịch Covid - 19. 

Trong khi đó khoảng 6.500 nhân viên GM tại Mỹ không thể tiếp tục làm việc tại nhà, sẽ được nghỉ phép có lương, với mức chi trả khoảng 75% so với mức lương bình thường của họ. Quyền lợi về thâm niên và các lợi ích bảo hiểm sẽ vẫn được công ty duy trì bảo đảm.

Ngoài việc nhân viên bị cắt giảm 20% lương, các Giám đốc điều hành cũng đang bị cắt giảm từ 5% - 10% tiền thưởng, không bao gồm quyền chọn mua cổ phiếu hoặc các ưu đãi khác. 

Tổng tiền thưởng của thành viên ban Hội đồng quản trị GM bị cắt giảm 20%. 

Gần 70.000 nhân viên của hãng xe lớn nhất nước Mỹ bị cắt giảm lương giữa đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Gần 70.000 nhân viên của hãng xe lớn nhất nước Mỹ bị cắt giảm lương giữa đại dịch Covid - 19. (Ảnh: CNBC).

“Hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán của GM đang rất tốt trước khi dịch Covid - 19 bùng phát. Những biện pháp hiện tại để đảm bảo rằng chúng tôi có thể lấy lại động lực nhanh nhất sau khi cuộc khủng hoảng này kết thúc”, GM viết trong email gửi nhân viên.

Hãng xe hơi từ chối tiết lộ khoản chi phí tiết kiệm được từ những biện pháp này.

Trước đó, một hãng xe khác của Mỹ là Ford Motor, cũng đã thông báo rằng 300 Giám đốc điều hành hàng đầu của họ sẽ bị trả chậm từ 20% - 50% tiền lương, trong khoảng thời gian ít nhất là 5 tháng trước khi công việc kinh doanh và sản xuất hồi phục sau đại dịch.

Hai nhà sản xuất ô tô là Detroit và Fiat Chrysler tuần trước, dưới sức ép của Hiệp hội công nhân ô tô Hoa Kỳ, cũng đã phải đóng cửa một loạt các cơ sở sản xuất của mình ở nước này, để giảm sự lây lan virus cho công nhân.

Trước tình hình dịch bệnh đang ngày một diễn biến phức tạp tại Mỹ, hàng loạt các nhà máy sản xuất ô tô của các thương hiệu lớn như Honda, Toyota, Tesla, Ford, GM,… tại đây đều đã phải tạm dừng sản xuất một phần, hoặc toàn bộ vì dịch Covid - 19.

Đến nay, tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc, sản lượng bán xe đều giảm. Cụ thể, tại Hoa Kỳ lượng xe bán ra giảm 20%, trong khi tại Trung Quốc mức sụt giảm lên tới 80% so với cùng kì năm ngoái. 

Tại châu Âu, một thị trường quan trọng không kém của ngành ô tô, doanh số xe tại các nước có tốc độ lây nhiễm Covid-19 cao, được dự đoán sẽ giảm tới 50% trong tháng 3 này.

Tính đến 7h30 sáng hôm nay (27/3) theo giờ Việt Nam, tại Mỹ đã có thêm 16.674 ca nhiễm mới và 257 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm của Mỹ lên là 85.268 ca. Như vậy số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt số ca nhiễm ở Italy (80.589 ca) và Trung Quốc (81.285 ca), trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới.

chọn