Công ty sản xuất máy thở phục vụ chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc quá tải vì quá nhiều đơn hàng khắp thế giới

Nhân viên của Công ty Beijing Aeonmed, Bắc Kinh, Trung Quốc đã làm việc suốt ngày đêm từ hôm 20/1 để sản xuất máy thở phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước.

Sau khi đáp ứng nhu cầu trong nước, hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy bắt đầu phục vụ các đơn đặt hàng về máy thở từ nước ngoài. Với ba ca làm việc trong ngày kể cả nhân viên nghiên cứu và phát triển, cả công ty làm việc không ngừng nghỉ. Thời điểm hiện tại, bất cứ quốc gia nào cũng muốn mua máy thở của Trung Quốc.

Trung Quốc sản xuất máy thở phục vụ nhu cầu chống dịch Covid-19 của thế giới - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 làm nhu cầu máy thở tăng cao hơn bao giờ hết (Ảnh: Reuters).

Li Kai, Giám đốc Beijing Aeonmed cho biết: "Chúng tôi có hàng chục ngàn đơn đặt hàng đang chờ. Vấn đề là công ty có thể đáp ứng được hay không thôi".

Các công ty như Beijing Aeonmed đã trở nên quá tải khi các đơn đặt hàng đổ về từ hàng chục quốc gia. Nhiều quốc gia đã sử dụng máy bay thuê hoặc máy bay quân sự để nhận máy. Beijing Aeonmed là công ty Trung Quốc duy nhất chạy đua với thời gian để chế tạo máy thở.

Khi số người chết toàn cầu do dịch Covid-19 vượt qua con số 15.000, các bác sĩ từ Milan đến New York đang tuyệt vọng tìm kiếm máy thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu máy thở có sẵn sẽ có thể giúp bệnh nhân Covid-19. Cuối tuần trước, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, bang này đang có khoảng 5.000 đến 6.000 máy thở, phục vụ cho 30.000 người.

Nhu cầu máy thở lớn đến mức Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất ô tô chuyển hướng sang sản xuất mặt hàng này.

Theo một dòng tweet của tổng thống Trump hôm Chủ Nhật, Ford Motor, General Motors và Tesla đã bắt đầu chế tạo máy thở.

Trên toàn nước Mỹ, Hiệp hội Y học Chăm sóc xã hội ước tính, 960.000 bệnh nhân sẽ cần hỗ trợ máy thở do nhiễm Covid-19, nhưng quốc gia này chỉ có khoảng 200.000 máy. Tại Ý, quốc gia có số người tử vong nhiều nhất do dịch, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng đã buộc các bác sĩ phải phân loại bệnh nhân.

Wu Chuanpu, giám đốc chuỗi cung ứng tại Vedeng.com, một trong những nền tảng chính ở Trung Quốc kết nối các nhà cung cấp và mua thiết bị y tế tại Trung Quốc, cho biết, tất cả các nhà máy sản xuất máy thở ở Trung Quốc đều đạt công suất tối đa.

Vedeng vẫn đang nhận được hơn 60 đến 70 đơn đặt hàng mới mỗi ngày. Mỗi đơn hàng đều có số lượng yêu cầu đặt hàng lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn máy. Nhiều khách hàng đến từ các chính phủ.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 3/3, các nhà sản xuất chính của nước này đã cung cấp khoảng 14.000 máy thở không xâm lấn và 2.900 máy xâm lấn cho Hồ Bắc, khu vực dịch Covid – 19 bắt nguồn. Năm 2018, toàn Trung Quốc cần 14.700 máy thở.

Trung Quốc có thể cung cấp ít nhất 14.000 máy thở không xâm lấn trong tháng 4, theo nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg, dựa trên những gì các nhà máy cung cấp cho Vũ Hán trong tháng 3. Ước tính giá trị chung của các máy này ở mức 100 triệu - 300 triệu USD.

Máy thở bơm oxy vào phổi và loại bỏ carbon dioxide khỏi cơ thể. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm virus corona cần máy vì nồng độ oxy trong máu giảm nhanh chóng - một tình trạng gọi là thiếu oxy trong máu - có thể gây tổn thương nội tạng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.

chọn