Mỹ xuống nước, bày tỏ ý muốn giảm thuế cho Trung Quốc để nhập khẩu nước rửa tay và khẩu trang y tế chống dịch Covid - 19

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên quyết theo đuổi đường lối cứng rắn với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại dai dẳng gần hai năm.

Mỹ muốn giảm thuế cho các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay từ Trung Quốc

Chính quyền Trump vào cuối tuần cho biết họ đang lấy ý kiến công chúng về việc dỡ bỏ thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Động thái này được cho là sẽ giảm bớt khó khăn cho Mỹ trong việc đương đầu với đại dịch Covid - 19, và “cho thấy sự linh hoạt trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh”.

Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) nói rằng họ sẽ cho phép các thành viên của cộng đồng, doanh nghiệp và các cơ quan Chính phủ bày tỏ ý kiến trong việc sửa đổi hạng mục thuế quan số 301, liên quan tới các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc như khẩu trang y tế, găng tay, khăn khử khuẩn,…

USTR khẳng định hành động này là một phần trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid - 19 đang bùng phát và lây lan nhanh chóng tại Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã rất cứng rắn trong suốt 20 tháng qua, trong vấn đề duy trì thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu trị giá 370 tỉ USD của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc chiến với đại dịch Covid - 19, và để giữ cho nền kinh tế Mỹ không bị sụp đổ, dường như Nhà Trắng đang chọn cách xuống nước. 

Mỹ xuống nước, bày tỏ ý muốn giảm thuế cho Trung Quốc để nhập khẩu nước rửa tay và khẩu trang y tế chống dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Hình ảnh các công nhân đang sản xuất khẩu trang trong một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 28/2/2020. (Ảnh: AFP).

Trump từng coi áp lực thương mại mà Mỹ tạo cho Trung Quốc là một trong số những thành tựu lớn nhất trong nhiệm kì Tổng thống của mình, và được sử dụng như một lập luận hàng đầu trong cuộc tranh cử tháng 11 tới đây.

Cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động đã áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Trung Quốc, từ máy móc, nguyên liệu hoá học đến chất bán dẫn, bảng mạch in và hàng tiêu dùng.

Đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế và ngừng mua hàng nông sản của Mỹ. Tuy nhiên, theo thoả thuận giai đoạn 1 được kí kết giữa hai bên vào ngày 15/12/2019, Trung Quốc cam kết sẽ tăng mạnh việc mua các mặt hàng này trong thời gian tới.

Liên quan đến các mặt hàng đề xuất được dỡ bỏ thuế quan của Mỹ, dễ nhận thấy đây chủ yếu là các sản phẩm phòng chống dịch bệnh. 

Mới đây, hãng tin CNN của Mỹ cho biết nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu trầm trọng khẩu trang, thiết bị bảo hộ y tế trước đại dịch Covid - 19.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích gay gắt về việc vứt bỏ khẩu trang sử dụng một lần sẽ gây tốn kém và lãng phí. Ông Trump yêu cầu các nhân viên chăm sóc sức khỏe, thay vì vứt khẩu trang đi sau khi sử dụng, hãy làm sạch và tái sử dụng chúng. 

”Chúng ta có các chất khử rất tốt để sát trùng, vệ sinh khẩu trang. Chúng ta nên bắt đầu làm việc này nhiều hơn, để tránh gây lãng phí”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo hãng tin Bloomberg, tình trạng thiếu vật tư y tế phòng dịch ở Mỹ nghiêm trọng đến mức, các bệnh viện phải tự chế đồ bảo hộ từ các vật dụng văn phòng như mút xốp, nhựa, băng keo…., đồng thời áp dụng chính sách luân chuyển kho vật tư lưu trữ giữa các bệnh viện. 

Tuy nhiên, theo Bloomberg đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.