Trung Quốc phải mua 50 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ để đổi những nhượng bộ về thuế quan

Nhà Trắng đồng ý đình chỉ một số mức thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc và giảm các khoản khác, để đổi lấy cam kết của Bắc Kinh tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020. Đây là một bước tiến mới để giảm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

50 tỉ USD hàng nông sản đổi lấy thuế quan

Một bản tóm tắt về tình hình đàm phán song phương cho biết Mỹ sẽ đình chỉ thuế quan đối với 160 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, đồng thời sẽ loại bỏ những thuế quan hiện có. 

Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỉ USD hàng hoá nông sản của Mỹ vào năm 2020, gấp đôi số tiền 24 tỉ USD họ bỏ ra trong năm 2017, trước khi cuộc thương chiến bắt đầu - hai nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters.

Nhà Trắng hiện tại vẫn chưa có bất kì tuyên bố chính thức nào. 

Screenshot (38)

Nhà Trắng đã đồng ý đình chỉ một số mức thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc và giảm các khoản khác để đổi lấy cam kết của Bắc Kinh tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020. (Ảnh: Reuters).

Hai nguồn tin của Reuters cho biết thêm, sáng nay các nhà đàm phán Hoa Kỳ đang đề xuất cắt giảm 50% thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc, cũng như đình chỉ mức thuế quan mới, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào Chủ nhật tới đây, trong nỗ lực nhằm đảm bảo cho một bản thoả thuận thương mại tạm thời. 

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu và làm giảm lợi nhuận đầu tư cho các công ty trên toàn thế giới. Hoa Kỳ cho biết họ đã phải trợ cấp 28 tỉ USD cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại. 

"Nếu được kí kết, đây sẽ là kết quả đầu tiên đáng khích lệ", Chủ tịch Hội doanh nghiệp Mỹ -Trung Craig Allen cho biết. "Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Các vấn đề mà Trung Quốc, cũng như Mỹ phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Họ sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều". 

50 tỉ hàng nông sản: Con số có thực tế? 

Trước đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 11/10 với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, Tổng thống Trump cho biết hai nước đã đồng ý một thoả thuận thương mại giai đoạn một, với những thống nhất về tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính và một cam kết về khoản mua hàng nông sản Mỹ trị giá từ 40 tỉ đến 50 tỉ USD của Trung Quốc. 

"Một thoả thuận bằng văn bản sẽ có trong vài tuần nữa", Trump nói vào thời điểm đó. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã chùn bước khi cam kết mua một lượng hàng nông sản cụ thể trong một khung thời gian nhất định. Quan chức Trung Quốc cho biết họ muốn có quyền tự quyết dựa trên nhu cầu của thị trường. 

1qa2GtwQwPvQs4f8gPxhpfIbdEenfEcqS

Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỉ USD hàng hoá nông sản của Mỹ vào năm 2020. (Ảnh: Agweek).

Sau cuộc họp báo tháng 10, các nhà phân tích cũng đạt ra câu hỏi liệu 50 tỉ USD ở đây có thực tế hay không? 

Đậu nành chiếm một nửa số lượng nông sản mà Trung Quốc mua trong năm 2017. Tuy nhiên hiện tại nhu cầu này đã ít đi, do đàn lợn của Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Về phía mình, Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ đẩy lùi thuế quan như một điều kiện tiên quyết, để đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một. Chính quyền Trump đã dựng lên hàng rào thuế quan đối với hàng trăm tỉ USD hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 7/2018. 

Nếu Trump không đình chỉ mức thuế quan bổ sung, dự kiến có hiệu lực vào Chủ nhật này, các quan chức Bắc Kinh cho biết sẽ áp nhiều mức thuế hơn lên hàng hoá Mỹ, và có thể đình chỉ các cuộc đàm phán cho đến sau bầu cử Tổng thống 2020. 

Vào tháng 8/2019, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp 5% và 10% thuế quan bổ sung đối với 75 tỉ USD hàng hoá Mỹ trong hai đợt. Thuế quan trong đợt đầu tiên bắt đầu từ 1/9, đánh vào hàng hoá của Mỹ, bao gồm đậu nành, thịt lợn, thịt bò, hoá chất và dầu thô. 

Thuế quan thứ hai cũng sẽ được kích hoạt vào ngày 15/12 này, bao gồm hàng hoá như lúa mì, ngô, đất hiếm,…

Trung Quốc cho biết họ cũng sẽ khởi động lại mức thuế 25% đối với xe ô tô do Mỹ sản xuất và 5% với phụ tùng ô tô đã bị tạm đình chỉ vào đầu năm 2019.

chọn