Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể bị hoãn đến tháng 12

Theo thông tin độc quyền từ Reuters, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể bị trì hoãn đến tháng 12 tới, do hai bên vẫn chưa thể chốt được địa điểm kí kết.
Screenshot (51)

Theo thông tin độc quyền từ Reuters, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể bị trì hoãn đến tháng 12, do hai bên vẫn chưa thể chốt được địa điểm kí kết. (Ảnh: Reuters).

Một quan chức giấu tên của chính quyền Mỹ tiết lộ cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, để kí thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, có thể bị trì hoãn đến tháng 12, do hai bên vẫn đang thảo luận về các điều khoản và địa điểm kí kết.

Hàng chục địa điểm khác nhau đã được đề xuất cho cuộc gặp gỡ. Trước đó, dự kiến cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Apec giữa tháng 11, tại Chile, nhưng đã bị hủy bỏ bởi những bất ổn xã hội tại nước này.

Một địa điểm khác đang được xem xét là London, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị Thượng đỉnh NATO mà Trump sẽ tham dự từ ngày 3-4/12. "Đây mới là sự cân nhắc, chưa có gì là chắc chắn cả", quan chức này nói.

Gần đây Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách yêu cầu Tổng thống Trump phải giảm thuế hơn nữa. Tuy nhiên, nhưng yêu sách này dự kiến sẽ không làm hỏng tiến trình đối với một thỏa thuận thương mại tạm thời – quan chức này cho biết thêm.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Judd Deere cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra và tiến trình đang được thực hiện trên văn bản của thỏa thuận giai đoạn một. "Chúng tôi sẽ công bố về địa điểm và thời gian kí kết khi có kết quả chính thức", Judd nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã từ chối trả lời câu hỏi liên quan tới vấn đề này.

Một thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ hủy bỏ mức áp thuế trị giá khoảng 156 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Giới thạo tin cho biết Trung Quốc cũng đang yêu cầu chính quyền Trump gỡ bỏ thêm thuế quan đã áp đặt vào đầu tháng 9, như một phần của thỏa thuận lần này.

Theo đó, Trung Quốc muốn giảm thuế 15% đối với 125 tỉ USD hàng hóa có hiệu lực từ ngày 1/9. Họ cũng đề xuất mức giảm thuế 25% với 250 tỉ USD nhâp khẩu máy móc và chất bán dẫn cũng như đồ nội thất.

"Các nhà đàm phán Trung Quốc đang thúc ép chính quyền Washington loại bỏ tất cả các loại thuế quan càng sớm càng tốt", nguồn tin của Reuters cho hay.

chọn