Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sắp kết thúc?

Theo nguồn tin từ SCMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ kí một biên bản thỏa thuận thương mại tại Hội nghị Thượng đỉnh Apec ở Chile vào tháng 11. Thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã dai dẳng gần 2 năm nay.
75715294-fa33-11e9-acf9-cafedce87d15_image_hires_090257

Mỹ - Trung sẽ kết thúc chiến tranh thương mại trong tháng 11? (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng, đồng thời cũng là con rể của Tổng thống Trump, hôm 29/10, cho biết cả Hoa Kì và Trung Quốc đã đi đến sự đồng thuận về hướng đi mới của quan hệ thương mại sau cuộc chiến thương mại đã kéo dài 16 tháng.

Ông tiết lộ, đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đàm phán được một thỏa thuận tuyệt vời với Bắc Kinh.

"Tổng thống đã rất kiên quyết, và đưa ra những quyết định mà ông ấy cho là đúng. Nhưng giờ chúng tôi đã hiểu hơn về Trung Quốc", Jared Kushner nói.

Kushner không đề cập tới bất kì chi tiết nào về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Trump đã hứa trong ngày 11/10 vừa qua, bao gồm các giao dịch thu mua nông sản của Hoa Kì, bảo vệ sở hữu trí tuệ, tăng khả năng tiếp cận cho các công ty Mỹ vào thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc.

Và cũng theo nguồn tin của SCMP, các nhà đàm phán Mỹ - Trung đã cố gắng đưa ra một văn bản thỏa thuận, để các nhà lãnh đạo hai nước có thể kí kết tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 11 tại Chile.

Cuối tuần trước, Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kì, cho biết Wasshington và Bắc Kinh đang tiến gần hơn tới việc hoàn thành một số đề mục của thỏa thuận thương mại, sau các cuộc hội đàm giữa các nhà đàm phán hàng đầu.

Con rể của Tổng thống Trump thừa nhận rằng xung đột thương mại với Trung Quốc đã khiến cả hai nước thất thoát hàng trăm tỉ USD, và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho con đường chính trị của bố vợ.

"Thuế quan, sự trả đũa, thiệt hại thương mại,... ông ấy đã làm trong nhiệm kì Tổng thống của mình, và giờ ông ấy phải hứng chịu hậu quả", Jared Kushner nói về Donald Trump.

"Tuy nhiên, Tổng thống luôn tin rằng, các thỏa thuận thương mại như vậy sẽ mang lại nhiều việc làm hơn cho người dân Mỹ", Jared Kushner nói thêm.

chọn