Chiến tranh thương mại đã kéo tụt tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ qua

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo trong năm nay, tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại với một tốc độ chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hôm thứ Năm, 19/9, OECD đã đưa ra dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay với một tốc độ chưa từng thấy, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Dự báo này được dựa trên dữ liệu mới nhất khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày một kéo dài và đe dọa đến triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Screenshot - 2019-09-20T085620

Chiến tranh thương mại đã kéo tụt tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ qua. (Ảnh: Reuters).

OECD ước tính, nền kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong vòng một thập kỉ trở lại đây. Con số này có thể tăng lên 3% vào năm 2020, hoặc xấu hơn. Nó có thể giảm xuống thấp hơn nữa nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục trở nên tồi tệ - tổ chức có trụ sở tại Paris cho hay.

Laurence Boone, Trưởng nhóm kinh tế tại OECD, cho biết: "Nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những đợt sóng gió ngày một lớn, và mức độ tăng trưởng chậm lại đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại".

"Nền kinh tế thiếu bền vững gây ra bởi căng thẳng thương mại tiếp tục làm suy giảm các hoạt động sản xuất trên toàn thế giới, và gây nguy hại cho tương lai kinh tế của chúng ta" - Laurence Boone nói thêm.

Theo OECD, các diễn biến gần đây xung quanh Brexit với nguy cơ Anh rời Liên minh châu Âu mà không đạt được thỏa thuận cũng là mờ đi các triển vọng kinh tế toàn cầu.

Trước đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã "ăn miếng trả miếng" thuế quan với hàng nghìn hàng hóa của nhau, và tuyên bố sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt trong những tháng tới.

Các đợt leo thang thuế quan tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 12 tới đây, dự kiến sẽ đánh mạnh vào các sản phẩm là hàng hóa tiêu dùng, tác động trực tiếp hơn vào các doanh nghiệp sản xuất và tiêu dùng hộ gia đình.

OECD cũng đã đánh giảm triển vọng phát triển kinh tế của Hoa Kỳ từ 2,4% trong năm nay xuống 2% trong năm 2020.

Tương tự, Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay, do căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Fed đã hạ lãi suất hai lần trong năm nay vào tháng 7 và tháng 9, trong những nỗ lực để ngăn chặn suy thoái kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

"Căng thẳng thương mại cùng với một nền kinh tế thiếu bền vững đã đè nặng lên đầu tư và sản xuất của Mỹ" – chủ tịch Fed, Jay Powell cho biết hôm thứ Tư.

"Các doanh nghiệp trên khắp đất nước nói với chúng tôi rằng sự không chắc chắn về chính sách thương mại đã khiến họ ngần ngại trong việc tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất", Fed viết trong bản báo cáo.

chọn