Trung Quốc xuống nước trước thềm đàm phán thương mại

Trước thềm đàm phán thương mại, Trung Quốc đã có động thái “xuống nước" khi đề nghị mua một lượng nhỏ nông sản của Mỹ.
avatar_1567904750853

Trung Quốc đã có động thái "xuống nước" khi đề nghị mua một lượng nhỏ nông sản của Mỹ. (Ảnh: AP).

Ngày 6/9, trang Politico dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết trong cuộc điện đàm của quan chức thương mại 2 nước, Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất về việc mua một lượng nông sản của Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc mong muốn lời đề nghị này đi kèm với việc Mỹ sẽ nới lỏng các hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ của nước này cho gã khổng lồ công nghệ Huawei, và lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10.

Ngoài ra, nguồn tin cũng nói rằng tùy vào tình hình đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể cân nhắc hoãn đợt áp thuế ngày 15/12 lên sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Trước đó, đại diện các công ty lớn như Wal-Mart đã cố gắng thuyết phục ông Trump lùi thời hạn tăng thuế trong tháng 12, bởi điều này sẽ gây tổn hại nặng nề cho người tiêu dùng Mỹ.

Ngày 6/9, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, cho biết rằng các cuộc đàm phán thương mại đang “nóng lên”, khi quan chức Trung Quốc sẽ tới Washington vào thời gian tới. Chính quyền 2 nước cũng nói rằng họ kì vọng về “những tiến triển có ý nghĩa”.

Nói trên CNBC, ông Kudlow cho biết: "Tôi không muốn dự đoán bất cứ điều gì. Tôi chỉ muốn nói rằng thật tốt khi họ đến đây và tình hình đã lắng dịu hơn". "Mỹ và Trung Quốc đang bàn bạc tới những vấn đề quan trọng mà 2 bên cùng quan tâm như nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, hay các  rào cản thương mại", ông nói thêm.

Dự kiến hai bên sẽ có cuộc thảo luận vào giữa tháng 9, để chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo vào đầu tháng 10. Trước đó, đại diện thương mại hai nước đã có cuộc điện đàm tốt đẹp vào ngày 4/9.

Trung Quốc xuống nước trước thềm đàm phán thương mại - Ảnh 2.

Trang trại đậu tương tại Mỹ. (Ảnh: SCMP.com).

Đàm phán Mỹ - Trung về thương mại đã rơi vào bế tắc kể từ tháng 5 sau khi Bắc Kinh được cho đã thay đổi những điểm quan trọng trong thỏa thuận dự thảo dài 150 trang. Động thái này đã khiến Mỹ bất ngờ, vì nó gần như xóa bỏ hết kết quả đàm phán giữa 2 nước trước đó.

Trong những yêu cầu mà Mỹ đưa ra, ông Trump muốn Trung Quốc phải tăng nhập hàng hóa nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và ngô. Bắc Kinh là một trong những thị trường lớn nhất của ngành nông nghiệp Mỹ và các nông dân Mỹ đã bị tổn thương, vì các đòn thuế quan đáp trả của Trung Quốc trong thương chiến.

Theo giới quan sát, hiện hai bên vẫn rất khó để đạt được một thỏa thuận quy mô lớn. Các chuyên gia cho rằng nếu 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đồng thuận một phần nào đó và giảm nhiệt căng thẳng, điều đó có thể tác động tích cực tới thị trường tài chính toàn cầu, vốn đang bị ảnh hưởng bởi thương chiến.

Ngày 7/9, Phòng Thương mại Mỹ (USCC) đã công bố báo cáo cho biết 43% các giám đốc điều hành tại Fortune 500 (500 công ty lớn nhất nước Mỹ) đã nêu ra hoặc thể hiện mối quan ngại về làn sóng áp thuế quan. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh sự leo thang thuế quan trong cuộc chiến thương mại đang khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, và có thể đưa nước này rơi vào suy thoái.

"Tại thời điểm này, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải thực hiện các bước đi khôn ngoan để thúc đẩy nền kinh tế và tránh các hành động có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái", ông Tom Donohue, Giám đốc điều hành của USCC, đã viết trong một bài báo gần đây.

 "Đối với chính quyền Trump, việc leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc cần phải được chấm dứt".


chọn